Style
831

10 cách để bạn vượt qua nỗi buồn mất đi vật nuôi

Đối phó với sự mất mát của một con vật cưng là một trong những kinh nghiệm khó khăn nhất, bạn đã từng vượt qua chưa? Mất con vật cưng của bạn cũng giống như mất đi một thành viên gia đình. Hầu hết mọi người sẽ đi qua quá trình đau buồn này kèm theo sự tức giận, trốn tránh, cảm giác tội lỗi và đổ lỗi cho bản thân. Tất cả những cảm xúc ấy đều tự nhiên và là triệu chứng bạn đang bị bệnh. Sau khi cú sốc ban đầu đã qua và bạn đã có thời gian để đau buồn, bạn có thể bắt đầu để trở về với cuộc sống của bạn. Điều này liên quan đến việc bạn giữ con vật trong  bộ nhớ  của bạn và bạn không bao giờ quên đi bao nhiêu kỉ niệm mà bạn có với chúng khi chúng đã ở đây. Hãy kiểm tra  danh sách 10 lời khuyên về cách đối phó với sự mất mát của con vật cưng của bạn, hy vọng rằng sẽ giúp bạn trở nên tốt hơn.

so10

1. Hãy cho mình thời gian để quên đi đau buồn

Bạn không nên chú ý đến những người không thể hiểu được sự mất mát của bạn và đưa ra nhận xét như “Nó chỉ là một con vật cưng.” Mọi người đều có quyền biểu hiện cảm xúc yêu và ghét riêng, vì vậy khi đó bạn chi giải quyết cách đơn giản là đứng lên và rời khỏi phòng nếu họ vẫn chế giễu tình hình của bạn. Bạn hãy cho phép bản thân mình bọc lộ những cảm xúc khi mất đi thú cưng như mất đi người bạn, để nhắc nhở mình rằng giai đoạn này sẽ luôn luôn là khó khăn nhất.

2. Tìm một cách để nói lời tạm biệt

Nếu bạn có một khu vườn, bạn có thể chôn con vật cưng trong sân sau của bạn.

Nếu bạn có một khu vườn, bạn có thể chôn con vật cưng trong sân sau của bạn.

Hỏa táng thú cưng ngày nay đã phổ biến hơn, bạn hãy đặt tất cả những vật dụng của con vật cưng  theo cùng khi cho hỏa táng. Có rất nhiều công ty sẽ xử lý tất cả các chi tiết cho bạn, và họ đã  nhiều lần nhìn thấy các chủ nhân đau buồn, họ có thể sẽ cho bạn lời khuyên. Nếu bạn có một khu vườn, bạn có thể chôn con vật cưng trong sân sau của bạn. Bạn thậm chí có thể trồng một cái cây trên chúng như là một đài tưởng niệm. Nếu vật nuôi của bạn bị mất hoặc bạn không tìm thấy cơ thể của chúng, bạn nên chôn một số món đò yêu thích của chúng như một món đồ chơi, gối hay áo. Các hành động đơn giản của việc chôn cái gì đó trên mặt đất sẽ giúp bạn dễ nói lời tạm biệt với đau buồn, cũng như bạn đã chôn đi nỗi đau của mình vậy.

3. Làm cái gì đó để tưởng nhớ về vật nuôi

Nếu vật nuôi của bạn qua đời vì  bệnh tật hoặc tuổi già, bạn muốn làm đều gì đó để tưởng nhớ về chúng, bạn có thể tặng tiền cho một tổ chức từ thiện mà nơi này họ sẽ chăm sóc các con chó bị ốm hoặc người già. Bạn thậm chí có thể dành thời gian tình nguyện  để giúp đỡ trong một cửa hàng từ thiện hoặc chợ để có khoảng tiền tặng cho động vật.

4. Tìm kiếm sự trợ giúp nếu bạn không thể đối phó

Có rất nhiều phương pháp điều trị thay thế mà bạn có thể thử, sẽ giúp bạn cân bằng lại cảm xúc của bạn

Có rất nhiều phương pháp điều trị thay thế mà bạn có thể thử, sẽ giúp bạn cân bằng lại cảm xúc của bạn

Nếu bạn không thể đối phó với sự mất mát, bạn nên tìm sự giúp đỡ chuyên nghiệp. Nhiều người thấy nói chuyện với một bác sĩ chuyên khoa hoặc nhân viên tư vấn là một sự thoải mái tuyệt vời. Có rất nhiều phương pháp điều trị thay thế mà bạn có thể thử, sẽ giúp bạn cân bằng lại cảm xúc của bạn. Tập Yoga, mát xa, hương liệu, châm cứu và thiền định có thể giúp đỡ bạn thoát khoải bệnh trầm cảm và sẽ cho phép bạn lấy lại việc tự kiểm soát cảm xúc. Bạn chỉ nên dùng thuốc như một phương sách cuối cùng khi đối phó với trầm cảm.

5. Xây dựng một mạng lưới hỗ trợ

Bạn bè và gia đình của bạn có thể cung cấp sự hỗ trợ mạnh mẽ trong thời gian đau đớn cùng cực này.Ngay cả khi họ không hoàn toàn hiểu được cảm xúc của bạn, bạn hãy xem đều đó không quan trọng miễn là họ chấp nhận chúng. Nhận được thói quen của cuộc sống gia đình sẽ làm vơi đi một phần tâm tư nỗi buồn của bạn ngay cả khi nó chỉ là một thời gian ngắn.

6. Nói chuyện với những người khác có kinh nghiệm đau buồn như bạn

Ghé thăm diễn đàn Internet để nói chuyện với những người khác hoặc đọc lời chứng thực từ chủ sở hữu vật nuôi khác, những người đang trải qua những kinh nghiệm tương tự như bạn. Chỉ cần biết rằng bạn không cô đơn trong cảm xúc, sẽ gíup bạn thấy khá hơn. Thậm chí ban có thể tìm đến một nhóm hỗ trợ được quảng cáo trên bảng thông báo của cửa hàng vật nuôi địa phương hoặc phòng khám thú y. Bạn nên tránh gặp những người chữa bệnh tinh thần hay tâm linh học, những người tuyên bố họ có thể liên lạc với con vật cưng của bạn cho bạn. Những người này thường gây ra những tổn thương cho bạn nhiều hơn.

7. Bắt đầu quá trình chữa bệnh

Chỉ cần biết rằng bạn không cô đơn trong cảm xúc của bạn, sẽ gíup bạn thấy khá hơn.

Chỉ cần biết rằng bạn không cô đơn trong cảm xúc của bạn, sẽ gíup bạn thấy khá hơn.

Một khi nỗi buồn đầu tiên đã bắt đầu vượt qua, đó là thời gian để bắt đầu con đường dài để bạn chữa lành bệnh. Dành nhiều thời gian với những con chó và mèo khác. Bạn thậm chí có thể cảm thấy đủ sức để bắt đầu nghĩ về một con vật nuôi mới. Tuy nhiên, nó không phải là lời khuyến khích để bạn mang một động vật mới vào nhà của bạn cho đến khi bạn hoàn toàn sẵn sàng để đảm nhận trách nhiệm chăm sóc cho một cuộc sống mới.

8. Hãy nhìn lại

Khi bạn bắt đầu cảm thấy hy vọng hơn, hãy nhớ những người đã gíup bạn trong thời gian đen tối nhất. Bạn  hãy tìm  cách để giúp đỡ những người đang trải qua giai đoạn đầu tiên của sự mất mát như bạn. Bạn có thể sử dụng kinh nghiệm của bạn để giúp họ vượt qua quá trình đau buồn của riêng mình. Nếu có tổ chức đã giúp bạn như dịch vụ tư vấn hoặc các nhóm hỗ trợ, bạn nên tham gia để mình trở thành một cố vấncho chính mình ngay cả khi chỉ trong một thời gian ngắn.

9. Tiến về phía trước

Thú cưng của bạn từng có một cuộc sống tốt với bạn và được hưởng hạnh phúc trên hành tinh này.

Bạn hãy nghĩ thú cưng của bạn từng có một cuộc sống tốt với bạn và được hưởng hạnh phúc trên hành tinh này.

Tiến về phía trước không có nghĩa là quên. Nó liên quan đến một sự chấp nhận hòa bình của một chu kỳ của cuộc sống và cái chết. Thú cưng của bạn đã có một cuộc sống tốt với bạn và được hưởng hạnh phúc trên hành tinh này. Sự hiểu biết rằng cái chết là một phần tất yếu của sự sống, là cách hiệu quả nhất để giải phóng bạn khỏi cảm giác buồn bã và tức giận về sự mất mát của động vật mà mình yêu quý .

10. Lưu giữ kỷ niệm

Bạn nên cắt một mảnh nhỏ của lông động vật bạn yêu thương và lưu trữ nó một cách an toàn trong một hộp hoặc túi nhựa. Bạn có thể tìm thấy nó khi quá đau đớn để nhìn vào,  nhưng bạn có thể xem nó như là một vật kỷ niệm trong tương lai. Bạn cần chuẩn bị một kỷ niệm đẹp cho thú cưng của bạn như một bức ảnh đóng khung, thậm chí có thể trang trí một hòn đá với những thông điệp cho chúng và đặt nó bên cạnh mộ của chúng.

Mặc dù bạn sẽ không bao giờ quên đi con vật cưng của bạn, bạn làm những việc nhỏ để ghi nhớ chúng là cách tuyệt vời để giữ cho chúng tồn tại mãi với bạn. Thăm công viên hoặc khu vực ngoài trời mà chúng yêu thích, xem hình ảnh hoặc thậm chí có thể xem các đoạn video của chúng trong thời gian qua. Khi đến thời điểm, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm một con vật cưng mới, nó sẽ cho bạn rất nhiều kinh nghiệm mới và những kỷ niệm hạnh phúc. Bạn hãy thử các biện pháp trên nếu vật cưng bạn ra đi chắc rằng bạn sẽ thấy vui trở lại sau một thời gian dài đau buồn!

Hoang Xuyen @ khoa hoc 247, Biên soạn

Most Popular

To Top