10 card màn hình có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử phát triển PC

Những ai trong chúng ta từng trải qua thời kỳ giữa thập niên 90, hẳn sẽ còn nhớ  rõ định nghĩa về “sự khiêu khích”. Nguyên nhân là do các nhà sản xuất game thời đó thường, một cách đột ngột và bí ẩn, trình làng những hình ảnh 3D mà chỉ 1 vài gamer có đủ phần cứng để thưởng thức. Tại thời điểm đó, bạn có 2 lựa chọn, hoặc là bỏ ra một mớ tiền to để mua cái gọi là “card màn hình 3D” – những sản phẩm  có hiệu quả hoàn toàn không được như mong đợi, hoặc là ngồi im thèm thuồng, bó tay bất lực với giàn máy PC già nua, cũ kỹ của mình.

Những năm giữa thập niên 90 đó đã trở thành thời kỳ tiền thân cho cuộc cách mạng về công nghệ đồ họa cũng như trò chơi điện tử, và trung tâm của cuộc cách mạng đó, không gì khác, là mảng phần cứng “card màn hình” dành cho PC. Và chúng ta hãy cùng quay ngược thời gian, dạo bước trong những năm tháng của quá khứ.

1. Thiết bị hiển thị đơn sắc (MDA) của IBM năm 1981

IBM Monochrome Display Adapter (MDA)

IBM Monochrome Display Adapter (MDA)

MDA của IBM được coi là card mà hình đầu tiên dành cho máy tính, mặc dù MDA không có khả năng dựng đồ họa (do đó chúng ta không gọi MDA là card đồ họa), thiết bị này được thiết kế như một dạnh linh kiện cho PC để giải quyết vấn đề hiển thị video. Và ở trong trường hợp này, với 80 cột dọc bằng 25 đường chữ cái/ký hiệu, MDA đã mang lại cho chúng ta khái niệm đầu tiên về card màn hình cũng như khẳng định ý nghĩa nền tảng của mình trong lịch sử phát triển card màn hình cho PC.

2. Bộ điều chỉnh đồ họa nhiều module iSBX 275 của Intel năm 1983

Intel iSBX 275

Intel iSBX 275

Giữa thập niên 80,các trò chơi điện tử trên hệ máy console (điện tử 4 nút NES của Nintedo chẳng hạn) đã có đồ họa khá tốt. Đối với PC, những bước phát triển của đồ họa cũng trở nên mạnh mẽ và Intel, trong dịp kỷ niệm sinh nhật thứ 7 của mình, đã ra mắt sản phẩm iSBX 275 – bộ điều chỉnh đồ họa nhiều module có tính chất cách mạng với khả năng hiện thị 8 màu đơn tại độ phân giải 256 × 256.

3. Card màn hình Wonder của ATI năm 1988

ATI Wonder

ATI Wonder

Những năm tiếp theo của thập niên 80 chứng kiến các bước phát triển nhỏ trong việc sản xuất và kinh doanh card màn hình nhưng một cái tên nổi bật trong dòng sản phẩm này đã xuất hiện. Đó là ATI , được thành lập tại Ontario, Canada vào năm 1895.  ATI chỉ mất một khoảng thời gian ngắn để chiếm lĩnh thị trường kỹ thuật số với các sản phẩm dòng Wonder và Mach. Và trong giai đoạn chuyển giao thập niên, ATI đã trở thành một cái tên nổi tiếng. Sản phẩm 16-bit, fully 2D VGA Wonder của ATI có thêm cổng cho chuột (mouse port) (và đôi khi sản phẩm này có chuột bán kèm) đã khiến tên tuổi của ATI cũng như các mẫu card màn hình của ATI đứng đầu bảng trong suốt quá trình phát triển của PC từ đó về sau.

4. Voodoo 1 của 3dfx năm 1996

3dfx Voodoo 1

3dfx Voodoo 1

Năm 1996, tại San Jose, California, Công ty 3dfx đã tung ra card màn hình Voodoo 1 với hiệu ứng của một cơn bão. Voodoo 1 hoàn toàn từ bỏ nền tảng đồ họa 2D, nếu muốn sử dụng, người dùng phải lắp song song cùng nó 1 card màn hình 2D khác. Nhưng sự phiền toái này không trở thành vấn đề vì ngành công nghiệp game lúc đó đang chờ đợi 1 phần cứng có thể thỏa mãn cơn khát đồ họa 3D với các tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất kinh điển như Doom, Quake , Duke Nukem 3D, và Voodoo 1 đã chiếm lĩnh thị phần của thị trường card màn hình với một tốc độ không tưởng. 4 Mb Ram, nhân xử lý đồ họa 50 MHz., Voodoo 1 còn sở hữu các hàm API mà những nhà phát triển game 3D tiên phong cùng hướng tới. Các đặc điểm đó khiến Voodoo 1 trở thành huyền thoại.

5. Riva 128 của Nvidia năm 1997

Nvidia Riva 128

Nvidia Riva 128

Sản phẩm đầu tiên của Nvidia – NV 1 ra mắt năm 1996 là thành quả của liên minh Nvidia – Sega. Mạo hiểm dấn thân vào vùng đất chưa được khai phá – đồ họa gần với 4D thay vì 3D, sở hữu thêm một thành phần audio không ấn tượng và được thiết kế thích hợp với hệ điều khiển của Sega, tất cả những gì NV 1 nhận được là sự thờ ơ, lãnh đạm từ phía các nhá phát triển game. Với sản phẩm thứ 2 của mình – Riva 128, Nvidia đã bỏ qua đồ họa 4D, bỏ qua phần audio và cả những trói buộc của Sega nhưng tại thời điểm mới phát hành, Riva 128 vẫn chưa có được thành công đáng kể. Phải tới khi Nvidia tiến hành nâng cấp chương trình điều khiển (update driver), Riva 128 mới xuất hiện tại các bảng xếp hạng. Mặc dù hiệu suất 3D của Riva 128 không thể so sánh với tiêu chuẩn Voodoo của 3dfx nhưng nó lại phù hợp với những người dùng chỉ có nhu cầu sử dụng các sản phẩm full 2D ghép 3D. Với Riva 128, con tàu mang tên Nvidia đã chuyển hướng và mặt biển phía trước thật sự có triển vọng.

6. Voodoo 2 của 3dfx năm 1998

3dfx Voodoo 2

3dfx Voodoo 2

Một lần nữa, Công ty 3dfx lại mang tới cho thị trường một quả bom tấn – Voodoo 2 với độ phân giải rất cao vào thời điểm năm 1998: 1024 × 768 với 3 chip xử lý đồ họa trên bo mạch. Voodoo 2 cũng là card màn hình đầu tiên mang tới khái niệm multicard ( 2 card màn hình Voodoo 2 chạy song song trên 1 bo mạch chủ) và công nghệ Scan-Line Interleave (SLI) tới thị trường. Voodoo 2 là một thành công lớn nhưng vào khoảng thời gian một vài năm sau, 3dfx đã có những sai lầm nghiêm trọng trong thiết kế, phát triển sản phẩm cũng như kinh doanh khiến công ty phá sản. Năm 2002, cái tên 3dfx biến mất và phần lớn tài sản trí tuệ cũng như nhân sự của 3dfx đã thuộc về “gã khổng lồ” Nvidia.

7. GeForce 256 (phiên bản DDR) của Nvidia năm 1999

Nvidia GeForce 256 (phiên bản DDR)

Nvidia GeForce 256 (phiên bản DDR)

Với GeForce 256, thời kỳ hiện đại của card màn hình đã bắt đầu. GeForce 256 là card đồ họa 3D đầu tiền hỗ trợ đầy đủ DirectX 7 – sản phẩm đình đám tập hợp các API của Microsoft. GeForce 256 mang lại khái niệm Bộ xử lý đồ họa – Graphic Processing Unit (GPU), theo quan điểm của Nvidia, GPU là một chip riêng biệt tích hợp khả năng năng xử lý chuyển động hình ảnh, ánh sáng, các thiết lập/chia cắt 3 chiều và các phần mềm trung gian kết xuất đồ họa (rendering engines) với tốc độ xử lý tối thiểu là 10 triệu đa giác / giây. Giá thành của GeForce 256 tương đối hợp lý so với khối lượng công việc mà nó gánh thay cho CPU máy tính. Nhiệm vụ nặng nề nhất đối với GeForce 256 là xử lý chuyển động hình ảnh và ánh sáng nhưng với tốc độ xử lý lệnh (clock speed) nhanh và bộ nhớ 32 Mb DDR, GeForce 256 có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

8. GeForce 8800 GTX của Nvidia năm 2006

Nvidia GeForce 8800 GTX

Nvidia GeForce 8800 GTX

Nếu GeForce 256 năm 1999 đã chứng minh rằng Nvidia đang đi đúng con đường của mình thì GeForce 8800 GTX năm 2006 đã khiến tên tuổi của Nvidia trở thành “quái vật” trong công nghệ đồ họa. 8800 GTX sở hữu 129 đơn vị xử lý dòng (streaming processors),bộ nhớ 768 Mb DDR3, tốc độ của nhân bộ vi xử lý 575 MHz và tốc độ làm đầy vật liệu (texture-fill rate) lên tới 36.8 tỷ/giây.

Tại thời điểm đó, sức mạnh của của 8800 GTX được ví như dòng nước xiết “điên cuồng” của đập thủy điện. Và trong một thời gian rất dài, không có bất kỳ một game nào đủ nặng để “làm khó” 8800 GTX.

9. Radeon HD 5970 của ATI năm 2009

ATI Radeon HD 5970

ATI Radeon HD 5970

HD 5970 là một trong những sản phẩm cuối cùng trước khi chữ “TI” trên nhãn hiệu biến thành “MD”  đồng nghĩa với việc ATI bị AMD thâu tóm. HD 5970  là card màn hình có thiết kế siêu việt với rất nhiều đặc tính tuyệt hảo và vẫn là một sự lựa chọn tốt trong thời điểm hiện tại. HD 5970 có ý nghĩa như một tượng đài của công nghệ đồ họa 3D không chỉ bởi tốc độ xuất sắc mà nó như một nhát dao đâm thẳng vào trái tim đối thủ cạnh tranh của ATI là Nvidia. Hệ thống GPU kép cực mạnh của HD 5970 đã thổi bùng ngọn lửa cuồng nhiệt và là một minh chứng cho cuộc chiến khốc liệt một thời giữa ATI và Nvidia.

10. GeForce GTX Titan của Nvidia năm 2013  

Nvidia GeForce GTX Titan

Nvidia GeForce GTX Titan

7 tỷ bóng bán dẫn (transistor), bộ nhớ 6 Gb DDR5, xung nhân 837 MHz, thiết kế cấp độ siêu máy tính, kiểu dáng nhỏ gọn và siêu tiết kiệm điện năng.

“Với khả năng như vậy, bạn có thể chơi tất cả các game với thiết lập tối đa (maxed out setting) bằng công nghệ Nvidia 3D Surroud” Nvidia đã tuyên bố như thế về sản phẩm của mình. Vâng, GTX Titan, sở hữu tốc độ GPU mạnh mẽ nhất, nhiều khả năng trở thành sản phẩm của “nghệ thuật GPU và card màn hình”  giống như huyền thoại thần bí về các Titan.

Và tại sao những game thủ với lòng tự tôn cao vời vợi lại không thử sở hữu “báu vật” này ? Câu trả lời chỉ có 3 chữ: Một nghìn đôla.

Nguồn : pcworld.com
Shadowsong @ Khoa học 247., Biên dịch

Authors

Related posts

Top