Health
124

Chữa đau lưng không cần dùng thuốc

Đau lưng là tình trạng thường gặp hơn bất kỳ chứng bệnh nào, chỉ có điều chúng ta thường không coi đau lưng là nguy hiểm, và thường không khám chữa triệt để. Đau lưng có thể xuất hiện vì nhiều lý do như: mới nâng những vật nặng, do ngồi lâu, do thời tiết thay đổi đột ngột hoặc do đau lưng mãn tính. Tuy nhiên, trên 80% trường hợp đau lưng cấp có thể tự điều trị khỏi bằng các cách đơn giản mà không cần dùng thuốc hay phải sử dụng các phương pháp điều trị chuyên sâu. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu về những cách chữa đau lưng không cần dùng thuốc.

1. Nằm nghỉ ngơi

Tư thế nằm ngửa thả lỏng người thoải mái trên giường cứng, không nằm giường có đệm mềm để tránh đè ép vào mạch máu và các cơ không được thư giãn. Đảm bảo nguyên tắc giữ đường cong sinh lý cột sống, đầu, vai, mông, gót chân chạm giường.Dùng một gối lót dưới cột sống cổ (chú ý là gối cổ không gối đầu). Một gối mỏng kê dưới thắt lưng. Một gối kê dưới kheo. Từ 10 đến 30 phút tăng dần mỗi ngày trong một tuần, xoay nghiêng người nhẹ nhàng khi thay đổi tư thế. Khi dậy, xoay nghiêng người chống tay để dậy từ từ. Sau một tuần không đỡ thì cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa.

2. Yoga

Tập Yoga là một trong những phương pháp chữa trị đau lưng vô cùng hiệu nghiệm. Yoga không chỉ giúp cải thiện sức khỏe thân thể, nó còn kéo giãn cơ bắp, kéo dài cột sống và xây dựng sức mạnh cơ bắp. Yoga là một phương pháp toàn diện tác động đến toàn bộ cơ thể để chống lại và điều trị đau lưng. Việc cải thiện sức mạnh của toàn bộ cơ thể là rất cần thiết vì đau lưng không chỉ gây ra bởi các vấn đề ở lưng mà còn các bộ phận khác như hông, chân.

Đối với những người mới bị đau và căng cứng cơ lưng hoặc muốn phòng ngừa chứng đau lưng thì yoga cho người mới bắt đầu là một chương trình an toàn và hiệu quả. Còn những người bị đau lưng mãn tính thì nên tham khảo ý kiến các chuyên gia bác sĩ trước khi theo chương trình Yoga và cần có sự hướng dẫn, giám sát của các huấn luyện viên Yoga.

3. Mát xa

Một nghiên cứu cho thấy liệu pháp xoa bóp (mát xa) công hiệu hơn các chỉ định khác để chữa chứng đau nhức ở lưng và cổ. Những người tham gia chương trình nghiên cứu cho biết cơn đau lưng giảm xuống sau 10 tuần áp dụng liệu pháp mát xa. Cách tiến hành: dùng tay xoa, bóp, day, đấm, chặt nhẹ nhàng hai bên cột sống khoảng 30 phút. Có thể sử dụng các động tác kéo rút nhưng phải nắm được kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

4. Châm cứu

Châm cứu là phương pháp tác động lên huyệt của cơ thể bằng kim châm cứu hoặc sức nóng của ngải cứu để gây kích thích đạt tới sự phản ứng của cơ thể, điều hòa âm dương trong cơ thể nhằm mục đích điều trị bệnh. Về nguyên lý phương pháp châm cứu ngày nay vẫn giống người xưa, nhưng nhờ sự sáng tạo, nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật nên phương pháp thực hiện đã tiến bộ hơn nhiều.

Nếu đau lưng, hãy nghĩ tới châm cứu bởi liệu pháp đông y này điều trị đau lưng tốt hơn bất cứ phương pháp nào. Châm cứu hứa hẹn sẽ trở thành một lựa chọn quan trọng trong điều trị đau lưng mãn tính. Có rất nhiều căn bệnh về lưng có thể được điều trị bằng thuật châm cứu để giảm đau và thúc đẩy quá trình phục hồi chẳng hạn như: bong gân lưng, thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa,… Châm cứu không chỉ an toàn, ít tác dụng phụ mà còn có tác dụng lâu dài.

5. Chườm nóng/lạnh

Làm việc ở một tư thế gó bó cố định cột sống các khối cơ lưng và dây chằng sẽ ít hoạt động gây ứ đọng chất trung gian hoá học trong cơ, đồng thời mạch máu kém lưu thông nên tình trạng nuôi dưỡng khu vực cột sống không được đảm bảo gây đau lưng. Khi bị đau lưng cấp, chúng ta có thể chườm nóng/lạnh để làm giảm đau tức thì.

Chườm nóng: dùng túi nước nóng chườm lên cột sống lưng trong vòng 30 phút để làm giãn cơ, dây chăng, mạch máu. Phương pháp này chỉ áp dụng trong 24 giờ đầu tiên.

Chườm lạnh: dùng túi đựng nước đá chườm lên cột sống lưng trong vòng 30 phút, có tác dụng co mạch, làm giảm đau tức thì. Phương pháp chỉ áp dụng khi đau trong vòng 24 tiếng.

6. Giảm stress

Khi chúng ta lo lắng, cơ thể hình thành các phản ứng như trong chế độ “khẩn cấp”, trong đó bao gồm căng cơ bắp. Một nghiên cứu cho hay những người có suy nghĩ tiêu cực, lo âu và bị stress thường xuyên có nhiều khả năng bị đau lưng hơn so với người khác. Do vậy, hãy hình thành lối sống tích cực, giảm stress hàng ngày để ngăn ngừa và trừ những cơn đau lưng.

7. Chiếu đèn hồng ngoại

Tia hồng ngoại có tác dụng thấu nhiệt nông xuyên qua da khoảng 3mm. Tia sáng này làm nóng da tại chỗ, nhiệt độ da tăng lên, mạch máu tại chỗ giãn ra. Do hiện tượng tăng lượng máu cục bộ và tăng nhiệt độ tại chỗ dẫn đến phát tán nhiệt đi khắp cơ thể và làm tăng nhiệt toàn thân. Tại chỗ đau, tia hồng ngoại tác dụng lên đầu dây thần kinh tại vùng bị đau, khi sức nóng chiếu vừa sẽ có tác dụng giảm đau tốt. Nhờ tác dụng giảm đau và giãn cơ tại chỗ nên tia hồng ngoại có tác dụng tốt trong những trường hợp đau có kèm theo co cơ thắt lưng.

Đau lưng là tình trạng thường gặp hơn bất kỳ chứng bệnh nào, chỉ có điều chúng ta thường không coi đau lưng là nguy hiểm, và thường không khám chữa triệt để

Đau lưng là tình trạng thường gặp hơn bất kỳ chứng bệnh nào, chỉ có điều chúng ta thường không coi đau lưng là nguy hiểm, và thường không khám chữa triệt để

8. Thiền

Thiền đã được chứng minh giúp giảm các cơn đau mãn tính. Theo các nhà nghiên cứu, những người bị đau lưng kinh niên thấy giảm đáng kể đau đớn và căng thẳng tâm lý sau khi thực hành thiền định. Trong một nghiên cứu khác phát hiện, thiền giảm 40% cường độ đau. Thiền cũng làm giảm triệt để tình trạng stress, thiền làm thư giãn cơ bắp toàn thân và giúp tâm trí được thư giãn sâu.

Đau lưng là tình trạng thường gặp ở cả những người trẻ và những người lớn tuổi. Hãy “bỏ túi” một vài kinh nghiệm hay chữa đau lưng để dùng ngay khi cần đến. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Most Popular

To Top