Có cần cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước không?

Một trong những vấn đề gây thắc mắc, thậm chí tranh cãi. giữa các bà mẹ hoặc giữa các thế hệ trong một gia đình là việc: có cần cho trẻ uống nước không nếu như trẻ bú mẹ hoàn toàn. Trong mùa hè hay những ngày nắng nóng thì vấn đề này càng được đưa ra tranh luận. Vậy, những trẻ bú mẹ hoàn toàn có cần uống thêm nước lọc hay không? Hãy cùng Khoa học 247 giải đáp những thắc mắc này.

1. Sữa mẹ thay đổi trong mỗi cữ bú

Các mẹ thường lo các bé bị khát nước và lo lắng nếu bé chỉ bú mẹ thì bé sẽ giải khát bằng cách nào? Thực ra, vào lúc bắt đầu của một lần bú mẹ, khởi đầu là nước sữa để làm dịu cơn khát của bé. Trong cữ bú, hàm lượng chất béo và năng lượng tăng dần và đạt mức cao nhất vào cuối cữ bú để thỏa mãn cơn đói của bé. Do vậy, hãy yên tâm là bé được “giải khát” thông qua sữa mẹ.

2. Ngay cả trong thời tiết nóng nực thì chỉ cần sữa mẹ là đủ

Sữa mẹ đáp ứng tất cả những gì trẻ cần trong thời tiết mùa hè nóng nực, thậm chí trong những ngày thời tiết nóng, ẩm. Cô Teresa Pitman, đồng tác giả của cuốn La Leche League’s The Womanly Art of Breastfeeding chia sẻ: thành phần sữa mẹ sẽ thay đổi tùy theo nhu cầu của trẻ, ví dụ: trong thời tiết nóng nực thì sữa sẽ có lượng nước nhiều hơn, còn trong những tháng mùa đông lạnh giá thì sữa sẽ chứa nhiều chất béo hơn.

Do vậy, ngay cả trong thời tiết nóng nực, hãy cho con bú sữa mẹ thường xuyên hơn để giúp trẻ giải khát mà không cần cho trẻ dùng thêm bất kỳ loại nước lọc hay chất lỏng nào khác. Có những trẻ thích được bú thường xuyên hơn trong thời tiết nóng.

3. Sau khi cho trẻ bú, có cần cho uống nước tráng miệng không?

Khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới là nên cho trẻ dưới 4 – 6 tháng được bú sữa mẹ hoàn toàn, không cần ăn thêm bất kỳ thức ăn nào khác, kể cả tráng miệng bằng nước lọc. Ngoài ra, sữa mẹ không có vị ngọt đậm, không gây cho trẻ cảm giác “lợm cổ” nên không cần tráng miệng. Hơn nữa, đường có trong sữa mẹ là loại đường lactose. Lactose không phân huỷ trong miệng mà chỉ phân huỷ tại thành ruột non bởi men lactase, do vậy, khi bú mẹ, bé không bị “chua miệng”, không cần phải uống nước sau khi bú. Nếu muốn “tráng miệng” cho trẻ, thì cũng không nên dùng quá một thìa cà phê nước.

4. Tác hại của việc cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nhiều nước lọc

Nếu chỉ uống một ít thì nước lọc hoàn toàn không hề gây nguy hiểm gì cho trẻ, kể cả trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước làm cho trẻ sơ sinh rơi vào tình trạng nhiễm độc nước có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

Do còn nhỏ nên chức năng thận của bé chưa thực sự được hoàn thiện, nếu cho bé uống quá nhiều nước sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bé đào thải natri (muối) cùng với lượng nước dư thừa trong cơ thể. Mất natri có thể ảnh hưởng đến hoạt động của bộ não, những triệu chứng ban đầu của việc bị nhiễm độc nước có thể bao gồm: cáu kỉnh, quấy khóc, rơi vào trạng thái ngủ lơ mơ kèm theo những thay đổi tâm thần. Ngoài ra bé có thể mắc các triệu chứng khác như thân nhiệt thấp, phù hoặc sưng ở mặt, và co giật.

Ngay cả trong thời tiết nóng nực thì chỉ cần sữa mẹ là đủ

Ngay cả trong thời tiết nóng nực thì chỉ cần sữa mẹ là đủ

5. Khi nào nên cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước?

Có nhiều trường hợp bé bú mẹ bị táo bón nên các mẹ muốn cho con uống thêm nước để giảm hiện tượng này. Thực ra, với những trẻ dưới 6 tháng và bú mẹ hoàn toàn thì nên “trị bệnh từ mẹ” nghĩa là mẹ nên ăn thêm nhiều rau xanh, hoa quả để bé có thêm các chất xơ, vitamin. Ngoài ra, để tránh tình trạng táo bón, ta có thể dùng thực hiện biện pháp xoa bụng bé theo chiều kim đồng hồ và tắm nước ấm để kích thích nhuận tràng chứ không nên cho bé uống nước.

Với những bé bú sữa công thức hoặc đã ăn dặm (trên 4 tháng tuổi) thì gặp nguy cơ bị táo bón do những sản phẩm sữa công thức và bột ăn dặm không dễ tiêu hóa như sữa mẹ, vì thế nên cho trẻ uống thêm nước trong ngày, sau bữa ăn, nếu trẻ uống ít nước sẽ gây táo bón hơn.

Như vậy, chúng ta đã giải đáp được một thắc mắc thường gặp trong quá trình nuôi con. Chúc các em bé luôn mạnh khỏe.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top