Dọn nhà không dễ

Theo thuật phong thủy, việc sắp xếp bố trí đồ đạc hợp lý và đúng cách chính là mấu chốt cho thành công trong việc điều khiển nguồn năng lượng trong nhà. Cần lưu ý không nhồi nhét quá nhiều đồ đạc, phụ kiện vào một không gian chật hẹp. Căn nhà quá nhiều đồ đạc cũng khiến chúng ta thấy chật chội, tù túng, ảnh hưởng đến tâm lý của những người sống trong nhà. Có một thực tế là rất nhiều đồ đạc trong nhà không được sử dụng đến, mà chỉ làm chật nhà. Chúng ta đều biết như vậy là thấy như vậy. Nhưng việc dọn nhà không hề dễ dàng chút nào bởi khi bắt tay vào việc, chúng ta lại tiếc món này, muốn giữ lại món kia. Hãy cùng dọn dẹp những đồ đạc này để bắt đầu “sống gọn hơn”.

1. Đồ dùng làm bếp

Tủ bếp nhà bạn có đầy ắp đồ dùng mà rất lâu cũng không thấy lấy ra dùng hay không? Hầu như gia đình nào cũng có những ngăn tủ bếp chứa những đồ dùng mà chẳng mấy khi chúng ta mở ra bởi chỗ đồ dùng đó là đồ dư, không dùng đến nhưng cũng không muốn bỏ đi. Nhiều thứ đồ dùng mà chúng ta có 2 bộ giống nhau, chẳng hạn được tặng một bộ nhân dịp tân gia, sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới, và một bộ mà chúng ta mua. Hoặc nhiều khi, chúng ta mua món đồ mới nhưng lại không muốn vứt món đồ cũ đi, vậy là giữ lại cả 2, một để dùng và một để cất.

Cách tốt nhất là hãy xác định món đồ nào mình dùng và món đồ nào không còn hữu dụng với mình nữa. Nếu món đồ cũ vẫn còn sử dụng được, chúng ta có thể đem cho những người nghèo. Nếu chúng đã sắp hỏng, hãy bỏ đi.

2. Ly cafe và ly uống trà

Ly cafe và ly uống trà là vật dụng hay bị dư thừa nhất trong các gia đình, bởi đây là món quà chúng ta hay tặng nhau vào những dịp như sinh nhật, Giáng sinh, Valentine’s,… chưa kể đến việc các hãng cafe/trà tặng ly trong những dịp khuyến mại như năm mới, Tết nguyên đán,… trong khi mỗi chúng ta chỉ cần 1 ly để dùng là đủ. Vì tâm lý “quà tặng nên phải giữ” nên gia đình nào cũng dư thừa rất nhiều ly cafe.

Hãy xác định rằng: chỉ nên giữ những gì cần thiết. Những gì dư thừa, dù là quà tặng cũng nên bỏ đi. Ngoài cách tặng cho những người nghèo, chúng ta có thể tận dụng ly cafe để trang trí nhà cửa hoặc khu vườn.

3. Đồ ăn

Có rất nhiều thực phẩm mà chúng ta mua về nhưng chưa dùng đến, thậm chí đến khi đã hết hạn sử dụng mà vẫn chưa hề được mở ra khỏi hộp. Những thực phẩm này thường là: các loại gia vị, bánh, thực phẩm khô như đậu phộng, đậu, cafe, bột mì, trái cây sấy khô,… hoặc thực phẩm đông lạnh bởi chúng ta có tâm lý chung là thực phẩm đông lạnh và thực phẩm khô có thể bảo quản được “rất lâu” nên ít khi kiểm tra hạn sử dụng hoặc đem ra dùng.

Hãy thường xuyên kiểm tra thực phẩm trong tủ lạnh và tủ bếp. Những thứ nào mua đã lâu và vẫn còn dùng được, hãy ưu tiên dùng trước. Những thứ mua đã lâu nhưng không có ý định dùng mặc dù vẫn còn hạn sử dụng, hãy đem cho những người cần đến.

4. Các loại gia vị

Chúng ta thường cho rằng những loại gia vị không bao giờ bị hư hỏng cả, không bị mốc meo, cũng không có hạn sử dụng. Nhưng hãy nhớ là không có gì bản quản được mãi mãi cả. Mặc dù các loại gia vị có thể không bị lên mốc, nhưng chúng sẽ mất dần hương vị của mình đi. Hãy mở các lọ gia vị, ngửi mùi hoặc nếm vị từng món. Thứ gia vị nào đã hết mùi vị hoặc mùi vị không còn đạt yêu cầu, hãy bỏ đi dù chúng vẫn chưa bị mốc hoặc ướt. Khi mua gia vị, hãy nhớ ghi ngày mua lên 1 miếng giấy và dán bên ngoài lọ.

các lọ gia vị

các lọ gia vị

5. Tạp chí cũ

Mặc dù việc sử dụng internet đã được phổ biến rộng rãi hơn những năm trước đây rất nhiều, nhưng nhiều gia đình vẫn có những chồng tạp chí cũ. Nếu không còn dùng đến, hãy tặng cho những nơi cần đến tạp chí cũ như: nhà dưỡng lão, bệnh viện, phòng khám,… Hoặc hãy tái chế tạp chí cũ, mang lại cho chúng những mục đích sử dụng mới.

6. Quần áo cũ

Mặc dù cân nặng của chúng ta lên xuống theo từng lứa tuổi, từng tình trạng sức khỏe, nhưng có những bộ quần áo mà dù có giảm cân hay tăng cân thì chúng ta cũng không mặc đến được nữa, ví dụ: những bộ váy có màu sắc quá sặc sỡ không còn hợp với phụ nữ đã có gia đình, những bộ quần jeans bụi bặm không còn hợp với những người đàn ông lịch lãm ở công sở,… nếu đã không còn phù hợp, chúng ta hãy đem tặng cho người khác thay vì cứ để một góc tủ từ năm này qua năm kia.
Hoặc có nhiều bộ váy dù còn rất đẹp, nhưng sau khi sinh con, chúng ta tăng thêm tới 10kg. Sẽ rất khó khăn để trở lại vóc dáng cũ. Không nên quá hi vọng vào việc sẽ mặc những bộ váy đó nữa, thay vào đó, hãy làm đẹp cho mình với dáng vóc mới, diện mạo mới.

7. Các loại thuốc

Cũng giống như thực phẩm, các loại thuốc cũng có hạn sử dụng. Trong tủ thuốc gia đình, chúng ta luôn dự trữ những loại thuốc cần thiết để sơ cứu một số tình trạng không nguy hiểm. Nhưng có những loại thuốc mà từ khi xuất hiện chiếc tủ thuốc, chúng ta chưa một lần dùng đến. Hãy kiểm tra hạn sử dụng của những loại thuốc này. Nếu đã hết hạn, hãy mua mới để thay thế.
Tuy nhiên, hãy chú ý là đừng vứt thuốc cũ vào thùng rác, hãy đem đến hiệu thuốc để họ xử lý đúng quy trình.

Ngoài ra, còn rất nhiều đồ dùng dư thừa trong gia đình mà chúng ta ít khi để ý, chẳng hạn: đồ chơi trẻ em, các loại khăn mặt khăn tắm cũ, các đồ điện tử cũ (điện thoại di động cũ, màn hình máy tính cũ, máy in cũ,…), các loại giấy báo/hóa đơn tiền điện, nước, điện thoại,… Hãy cùng xử lý những món đồ không dùng đến. Không chỉ làm căn nhà gọn gàng, thoáng đãng hơn mà chúng ta còn có thể mang lại niềm vui cho nhiều người khác, mang lại sự hữu ích cho những đồ vật cũ.

Hoài Giang @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top