Khi cho con trẻ niềng răng

Một đứa trẻ sống với hàm răng khập khểnh, chúng cảm thấy tự ti với bạn bè? Các bậc cha mẹ thì lo lắng vì con trẻ không thể chờ đợi thời gian quá lâu để có được hàm răng hoàn hảo khi niềng răng. Vì thế bạn có thể tìm hiểu thêm về niềng răng, cách chăm sóc để có hàm răng đều, thẳng hàng và một nụ cười đẹp mà bạn luôn tìm kiếm cho bạn và gia đình bấy lâu nay.

1. Tìm hiểu về răng

Rất nhiều trẻ em không có hàm răng hoàn hảo, vì vậy đừng lo lắng nếu răng không thẳng hàng. Hãy nhìn vào hầu hết các bạn cùng lớp của con bạn. Nhiều người trong số chúng có thể không có răng thẳng hoặc đôi khi răng không phát triển đồng đều.

Răng của con bạn có thể quanh co, hàm trên và dưới của trẻ có thể không có cùng kích thước.  Răng hàm như vậy được gọi là tật răng so le, tật răng so le chỉ là một từ mà các nha sĩ sử dụng để mô tả hình dạng răng miệng, không phải là một bệnh lý nghiêm trọng. Bạn nên đưa trẻ đến khám bác sĩ, để xác định xem con bạn có cần niềng răng hay không?

2. Chất liệu dùng để niềng răng

Nếu bạn thấy một người đã từng niềng răng, có thể nhìn thấy hình ảnh hàm răng của họ với kim loại bao quanh. Ngày nay đã có cải tiến mới, niềng răng cần ít kim loại hơn trước, ít gây sự chú ý đến người khác. Kim loại vẫn được dùng để niềng răng, đôi lúc cũng sử dụng nhựa dẻo, nhưng bạn khó có thể chận thấy được rõ ràng vì kim loại, nhựa có màu sắc tương tự như răng của bạn. Có cách niềng răng ở phía sau, mặc bên trong hàm răng của bạn mà không ai có thể nhìn thấy chúng.

Các này được sử dụng nhiều trong niềng răng ngày nay, và cũng nhỏ hơn, tốt hơn so với lúc trước. Các nhà nghiên cứu  đang chế tạo ra kim loại bằng vật liệu không gian phù hợp từng độ tuổi để có thể kéo thẳng răng của bạn nhanh hơn và dễ dàng hơn.

3. Xử lý khi chuỗi dây hoặc niềng răng bị lỏng

Niềng răng thẳng hàng bằng cách đặt áp lực ổn định trên răng của trẻ và để khung kim loại, nhựa trên răng trong một thời gian nhất định. Hầu hết trẻ em cần niềng răng thường xuyên để giữ áp lực trên răng, hạn chế răng di chuyển, đó là cách giữ cho răng thẳng hàng. Nếu như trẻ cảm thấy khó chịu khi hằng ngày phải mang bộ khung kim loại, nhựa trên răng, bạn có thể yêu cầu bác sĩ gắn bộ khung có thể tháo rời và chỉ cho trẻ mang vào răng khi chúng ngủ hoặc ở nhà buổi tối .

Chuỗi dây hoặc niềng răng bị lỏng có thể xảy ra rất thường xuyên với những người niềng răng. Chuỗi dây hoặc niềng răng có thể bị nhô ra và gây kích thích khó chịu đến răng, lợi, môi… Các bạn có thể sử dụng một dụng cụ sạch, không sắc và cẩn thận đẩy chuỗi dây vào. Nếu tình trạng không khá hơn, cha mẹ có thể dùng bông ướt đặt lên để làm giảm sư khó chịu.
Sau đó, các bạn hãy đến ngay phòng khám hoặc cơ sở y tế để kiểm tra, điều chỉnh và sửa chữa lại các “thiết bị” niềng răng. Đặc biệt, nếu có phần nào bị rơi ra, các bạn hãy giữ lại cho trẻ và mang đến phòng khám chỉnh răng.

Nếu bác sĩ chỉnh răng của con bạn không thể tìm thấy một vấn đề, họ có thể cung cấp cho  con bạn một số sáp mềm có thể dính vào khung giữ cho chúng được định vị.  Sáp sẽ sẽ không chà xát vào miệng của con bạn, không làm trẻ thấy khó chịu. Tùy răng hàm của từng người khác nhau sẽ phải mang niềng răng trong thời  gian khác nhau, nhưng hầu hết mọi người thường mang niềng răng trong khoảng 2 năm.

Cha mẹ cần giúp trẻ chăm sóc đặc biệt cho răng sau khi niềng răng

Cha mẹ cần giúp trẻ chăm sóc đặc biệt cho răng sau khi niềng răng

4. Chăm sóc răng niềng

Sau khi niềng răng, răng và lợi của trẻ có thể rơi vào tình trạng đau nhức trong khoảng 3 – 5 ngày đầu tiên, đây là điều không thể tránh khỏi. Thậm chí, cả môi, má và lưỡi cũng có cảm giác bị kích thích. Trong thời gian này, chúng ta có thể sử dụng đến các biện pháp giúp giảm đau, tuy nhiên cũng cần lưu ý để không làm ảnh hưởng đến răng.

Việc đánh răng đối với những người niềng răng vô cùng quan trọng và phức tạp hơn rất nhiều so với những người khác. Nguyên nhân là do khi niềng răng, các móc cài, dây niềng, lò xo, các sợi chun cao su… có thể giữ lại thức ăn và mảng bám trên răng. Nếu không được làm sạch, chúng sẽ trở thành những yếu tố làm hại men răng và gây viêm lợi nghiêm trọng. Bạn nên cho trẻ đánh răng ngay sau bữa ăn và phải cẩn thận để  không có bất kỳ thức ăn bị mắc kẹt trong niềng răng của trẻ.

 Con bạn sẽ không cần kiên bất kỳ chế độ ăn uống nào khi có niềng răng, nhưng bạn nên để con trẻ tránh ăn một số loại thực phẩm có thể vướn vào khung niềng hoặc thức ăn cứng vì chúng là những tác nhân làm dịch chuyển răng không được thẳng hàng. Tránh xa bỏng ngô, kẹo cứng, dính, và đặc biệt là kẹo cao su, nước ngọt có đường và nước trái cây có thể chúng sẽ gây sâu răng. Đối với những loại thức ăn cứng và bổ dưỡng như táo hoặc cà rốt, chúng mình có thể cắt thành từng miếng nhỏ trước khi ăn.

Bác sĩ chỉnh răng của con bạn cũng có thể cung cấp cho bạn một loại nước súc miệng đặc biệt, hoặc chỉ nha khoa để trẻ có thể xỉa bên trong và xung quanh niềng răng của chúng.

Vì vậy, niềng răng có thể sẽ mang lại nhiều bất tiện, nhưng  thời gian sau khi tháo khung niềng chắc chắn con bạn sẽ có hàm răng đẹp và nụ cười tươi sáng hơn. Hãy biết cách bảo vệ và chăm sóc đúng cách để có được hàm răng như ý muốn nhé!

Nguồn : Kisdhealth.ogr

Hoangxuyen @ khoa hoc 247 ., Biên dịch

Authors
Top