Làm gì khi cạn kiệt ý tưởng?

Chúng ta cần ý tưởng trong công việc, trong cuộc sống hàng ngày. Liệu đã có một lúc nào bạn thấy cạn kiệt ý tưởng chưa? Một lúc nào đó trong cuộc sống, chúng ta thấy không còn ý tưởng nào trong đầu, điều này thật đáng sợ, cũng giống như khi chúng ta hết tiền hoặc hết thực phẩm để ăn. Thay vì bình tĩnh phân tích tình hình và tìm cách giải quyết, chúng ta thường lo lắng, tìm kiếm giải pháp một cách vô vọng. Chính sự sợ hãi, lo lắng đã khiến chúng ta không thể tìm ra cách giải quyết hiệu quả nhất.

Do vậy, khi lâm vào tình trạng cạn kiệt ý tưởng này, hãy bình tĩnh lại và tự nhắc nhở bản thân rằng điều này hết sức bình thường. Chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục nó bằng những cách dưới đây:

Làm gì khi cạn kiệt ý tưởng?

Làm gì khi cạn kiệt ý tưởng?

1. Mở “sổ ý tưởng” ra

Ý tưởng có thể đến bất cứ lúc nào. Mỗi chúng ta nên có một cuốn sổ ghi những ý tưởng bất chợt xuất hiện trong tâm trí và thường xuyên xem lại những ý tưởng mình đã ghi trong cuốn sổ này. Có thể vào lúc này, những ý tưởng chưa khả thi hoặc chúng ta chưa có dự định thực hiện nó, nhưng một vài tháng sau, những ý tưởng có thể trở nên rất có giá trị hoặc từ đó chúng ta có những ý tưởng khác nữa.

2. Tìm kiếm cảm hứng

Hãy tìm kiếm ý tưởng ở những nơi có nhiều cảm hứng, chẳng hạn như Hacker News hoặc Pinterest là nơi mọi người thường lưu giữ những ý tưởng thú vị, những điều mang lại cảm hứng cho chúng ta. Tất nhiên chúng ta không tìm những ý tưởng của người khác để bắt chước, mà chỉ dùng những ý tưởng đó như một cảm hứng, khơi gợi cho chúng ta những ý tưởng khác, hoặc chúng ta áp dụng ý tưởng của người khác vào lĩnh vực hoặc sự việc cụ thể của mình.

3. Hỏi

Chúng ta có thể sử dụng những công cụ như mạng xã hội, các diễn đàn,… để hỏi ý kiến những người dùng. Chẳng hạn, chúng ta có thể đặt những câu hỏi cho người đọc như là: khi gặp khó khăn, các bạn tìm kiếm sự giúp đỡ từ ai? món đồ nào vô dụng nhất mà bạn đã từng mua?… Những câu hỏi tưởng chừng không liên quan đến chúng ta nhưng câu trả lời từ các độc giả lại rất có thể mang lại cho chúng ta nhiều ý tưởng cho cả công việc và cuộc sống.

4. Quan sát

Quan sát những người xung quanh là một cách hữu hiệu đem lại cho chúng ta những ý tưởng. Hãy xem họ thành công nhờ điều gì, họ gặp những khó khăn nào và đã vượt qua ra sao? Chúng ta có thể quan sát thông qua việc trao đổi với họ, cũng có thể là nhớ lại những sự việc trong quá khứ hoặc đọc báo, xem truyền hình về họ,… Chẳng hạn, đọc những bài viết kể về con đường lập nghiệp của những người thành công.

Ý tưởng có thể đến với chúng ta bất cứ lúc nào, nhưng cũng có những lúc chúng ta cần học hỏi từ những ý tưởng hoặc cảm hứng mà người khác mang đến. Chúc các bạn thành công.

Minh Hằng @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top