Làm thế nào để chinh phục sợ hãi khi đi máy bay?

Hầu hết tất cả chúng ta đã có kinh nghiệm về những khoảnh khắc của sự sợ hãi trong khi đang bay. Đó là một trong nỗi sợ hãi phổ biến nhất trong nền văn minh hiện đại ngày nay, bạn có thể chinh phục nỗi sợ này khi bạn tự tìm ra nguyên nhân của chính mình để khắc phục. Cùng tìm hiểu bạn nhé! 

1. Nguyên nhân gây ra sợ sự hãi khi bay

Một số người cho rằng du lịch hàng không an toàn hơn so với đi ô tô. Trong thực tế, một nghiên cứu Hội đồng An toàn quốc gia Mỹ gần đây cho thấy du lịch bằng máy bay an toàn hơn so với đi du lịch bằng xe đến 22 lần. Những nguyên nhân sau làm bạn luôn nghĩ đến sợ khi bay:

 • Sai lầm của nhiều người là nghĩ rằng “máy bay ở trên trời, nếu bị sét đánh trúng rất dễ vỡ”. Tuy nhiên theo khảo sát, trung bình hàng năm mỗi máy bay dân dụng của Mỹ bị sét đánh ít nhất một lần. Từ năm 1967 đến nay, không một chiếc nào rơi vì sét đánh. Điều này cho thấy, công nghệ hiện đại có thể đảm bảo độ an toàn gần như tuyệt đối cho máy bay trước tác động của sét.
 • Khi thời tiết xấu, máy bay thường rung lắc dữ dội khiến hành khách sợ hãi. Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu hàng không Mỹ, thời tiết không phải là nguyên nhân phổ biến gây ra tai nạn máy bay, mà thương vong hầu như xảy ra với hành khách không chịu thắt dây an toàn. Thống kê trong vòng 28 năm (từ 1980 đến 2008), chỉ có 3 trường hợp người đi máy bay bị nạn khi thời tiết xấu, trong số đó 2 là do không cài dây an toàn khi có tín hiệu cảnh báo.
 • Nhiều người có kinh nghiệm gặp thời tiết xấu khi đi máy bay thường bị ám ảnh nặng nề. Nhưng bạn cần hiểu rằng những chấn động âm thanh khi máy bay di chuyển trong vùng thời tiết cũng đơn giản như xe hơi cán phải ổ gà trên những đoạn đường xấu thôi, không quá nguy hiểm.
du lịch bằng máy bay an toàn hơn so với đi du lịch bằng xe 22 lần.

Du lịch bằng máy bay an toàn hơn so với đi du lịch bằng xe 22 lần.

 • Thương vong khi bị tai nạn hàng không thường không phải do bị máy bay “đè” như người ta vẫn nghĩ nhưng thường có nguyên nhân khác, chẳng hạn hít phải khói độc dẫn đến ngạt thở, không cài dây an toàn… Vì thế khi gặp sự cố, tốt nhất bạn nên nghe theo chỉ dẫn của tiếp viên hàng không, những người đã được huấn luyện đối phó với các trường hợp rủi ro như thế.
 • Trong trường hợp sợ độ cao, hay bị chóng mặt, khó chịu khiến bạn bị ám ảnh mỗi khi lên máy bay, hãy cố gắng mua vé ngồi phía trước hoặc nhắm mắt ngủ suốt chuyến hành trình, tránh nhìn ra ngoài để khỏi bị chóng mặt. Bạn phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về an toàn khi bay.

2. Cách khắc phục sợ hãi khi bay

Tuy nhiên, nỗi sợ hãi khi bay là một vấn đề rất thực tế có thể xảy ra nhiều hơn không chỉ là cảm giác say sóng, sợ độ cao. Cảm giác tồi tệ nhất mà bạn sợ là cơn hoảng loạn thần kinh kèm theo khó thở và chóng mặt. Tuy nhiên với ý chí tinh thần kỷ luật, hầu hết người có thể chinh phục nỗi sợ hãi của họ khi bay với một số kỹ thuật và chiến lược sau:

 • Hít thở sâu:    Bạn nên tập trung hơi thở của bạn để làm bạn sao lãng  khỏi những suy nghĩ sợ hãi, mang đến cho bạn một cảm giác kiểm soát phản ứng vật lý tạo cho bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Sử dụng trực quan và kỹ thuật khác để trục xuất những suy nghĩ tiêu cực: Hãy thử nghe một bản nhạc trước khi bạn lên máy bay. Khi cất cánh và trong chuyến bay, khi bạn thấy mình có suy nghĩ tiêu cực, bạn hãy nghĩ về bản nhạc vừa nghe, thay thế suy nghĩ tiêu cực bằng một hình ảnh tích cực.
 • Giả vờ bạn đang ở trên một chiếc xe buýt: Chỉ cần nhắm mắt lại và tưởng tượng bạn đang ở trên một chuyến đi xe buýt.  Bạn từng có nghiệm  như va chạm trên đường, hãy bình tĩnh như đang trên mặt đất và rồi xe vẫn chạy khi sự cố không còn nữa.
 • Tránh gia tăng nỗi sợ hãi của bạn: Chống lại sự cám dỗ của sợ hãy,bạn nên có một cuộc trò chuyện về sự lo lắng hiện tại với người ngồi bên cạnh. Nói về nó để những người khác chia sẻ kinh nghiệm về chuyến du lịch xấu của họ và  để nó xua đi những lo ngại của riêng bạn.
 • Lựa chọn không gian và vị trí thích hợp:  Hãy cố gắng chọn một chỗ ngồi ở lối đi, nơi bạn sẽ có thể quan sát xung quanh; ngồi ở giữa có thể làm tăng cảm giác ngột ngạt hơn cho bạn. Nếu như bạn đã sợ bạn hãy xin được chuyển lên các vòi phun khí có sự mát mẻ, để khuôn mặt của bạn cảm thấy được làm mới.Bạn sẽ trở nên khá hơn lúc ban đầu.
 • Sử dụng các nghi lễ hoặc cầu nguyện: Hãy tham gia vào các nghi thức và cầu nguyện như một cách an ủi để đối phó với sự lo lắng không hợp lý. Nếu không có gì khác,  buổi cầu nguyện sẽ giúp não bộ giảm lo lắng về các mối nguy hiểm.
 • Kiến thức là sức mạnh:  Trang bị cho mình càng nhiều kiến thức càng tốt về các biện pháp an ninh, điều khiển giao thông, tính năng an toàn và thậm chí tham gia  khóa đào tạo phi công.

 Nếu bạn chuẩn bị cho mình những cách đối phó với nỗi sợ thật kỹ thì chẳng bao lâu bạn sẽ đi máy bay mà không hề sợ hãi. Chúc bạn có chuyến bay vui khỏe!

Hoang Xuyen @ Khoa hoc 247., Biên soạn

Authors
Top