Lựa chọn người bạn đời

Tìm được người mình yêu thương đã là khó, lựa chọn được người bạn đời phù hợp với mình còn khó hơn. Bởi vì không phải cứ yêu nhau thật nhiều là sẽ thành những người bạn đời phù hợp. Để có được người bạn đời phù hợp với cuộc sống của mình, chúng ta cần có những chuẩn bị trước khi quyết định yêu thương ai đó hoặc tiến thêm một bước để chọn người đó làm người bạn đời, người bạn đường của mình. Hãy cùng Khoa học 247 tham khảo một số gợi ý.

Lựa chọn người bạn đời

Lựa chọn người bạn đời

1. Hiểu chính mình

Đây là điều vô cùng quan trọng trong việc lựa chọn người bạn đời nói riêng và trong bất kỳ quyết định nào của cuộc sống. Nhiều người không ngừng tìm kiếm người tri kỉ, mải miết qua nhiều năm tháng nhưng đành thất vọng. “Hồng nhan dễ kiếm, tri kỉ khó tìm”. Một trong những lý do là vì chúng ta chưa hiểu được chính mình.

Trước khi tìm kiếm người để yêu thương, trước khi chọn người để làm vợ, làm chồng, hãy tự hỏi mình thật nghiêm túc: mình là ai? Mình mong muốn điều gì nhất trong cuộc sống? Mình chờ đợi gì ở người bạn đời của mình? Chỉ một vài câu hỏi đó thôi nhưng chúng giúp chúng ta nhận ra được bản thân mình và định hướng cho công cuộc tìm kiếm của mình. Sau khi đã hiểu rõ về bản thân mình và những điều mình mong muốn, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc tìm được người bạn đời phù hợp với mình nhất.

2. Suy nghĩ tích cực và luôn mỉm cười

Để được nhiều người yêu mến, hãy luôn sống tích cực, lạc quan. Không ai yêu thích hoặc muốn gần gũi một người luôn âu sầu, cáu kỉnh, luôn suy nghĩ tiêu cực, chán chường. Chúng ta luôn bị thu hút bởi những người suy nghĩ tích cực, lạc quan, tràn đầy sức sống bởi dường như xung quanh những người này có những nguồn năng lượng hấp dẫn chúng ta.
Hãy học cách lạc quan và luôn mỉm cười. Biết đâu, chính người bạn đời tương lai của chúng ta cũng sẽ bị cuốn hút bởi lối sống tích cực và những nụ cười lạc quan của chúng ta.

3. Biết mình muốn gì

Trong tình yêu, không có công thức chung cho mọi người. Có thể chỉ mình chúng ta biết chúng ta thích người con trai hay người con gái như thế nào. Gặp được người như vậy, chúng ta xiêu lòng. Vậy thôi. Không ai có thể nói người con trai hay con gái này không thích hợp với chúng ta hay không. Chỉ có chúng ta biết.

Nhưng chúng ta cần biết mình muốn gì, mình trông đợi gì ở người yêu tương lai, người bạn đời tương lai của mình. Hãy thử hình dung về người yêu, người bạn đời tương lai của mình. Không ai có thể giúp chúng ta đề ra những “tiêu chuẩn” đó. Tự chúng ta sẽ từ từ hình thành những hình dung về người ấy.

4. Những sở thích chung

Để yêu thương và phù hợp với nhau trong cả một cuộc đời, cả hai người cần có những sở thích chung. Không nhất thiết mọi sở thích, mọi tính cách đều phải giống hệt nhau, không thể có được điều ấy. Nhưng cần phải có ít nhất là vài điểm chung để chúng ta có thể chia sẻ trong cuộc sống. Ví dụ, cùng thích đi du lịch, cùng thích chơi games,…

Hãy thử hình dung về người bạn đời tương lai cùng chia sẻ với mình một trong những sở thích hiện tại của mình. Ví dụ, hãy hình dung hai người cùng đi du lịch bụi, hoặc hai người cùng đi uống cafe “bệt” mỗi tối cuối tuần, hoặc cùng nhau chuẩn bị đồ ăn nhậu cho ngày cuối tuần tụ tập bạn bè. Sự hình dung này sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống tương lai.

5. Giao tiếp với nhau

Nếu đã gặp được người khác giới khiến mình yêu mến, hãy cùng xét một điểm quan trọng nhất sau đây: cả hai có thích nói chuyện với nhau hay không? Hai người không hợp chuyện với nhau thì sẽ rất khó sống với nhau. Nếu không thể nói chuyện được với nhau thì có thể duy trì mối quan hệ được một thời gian ngắn, nhưng để dành cho cuộc sống lâu dài thì sẽ rất khó.

Con người chia sẻ hạnh phúc, sở thích, tâm trạng, sự không hài lòng,… với nhau thông qua việc giao tiếp. Sự giao tiếp là điều căn bản nhất trong bất kỳ mối quan hệ nào, nhất là trong cuộc sống hôn nhân. Hãy kết hôn với người mà mình hợp chuyện, có thể nói chuyện và chia sẻ một cách thoải mái, không ngần ngại. Khi tuổi già đến, khi sắc đẹp và tuổi trả đã qua, khi những đam mê đã nhạt, chúng ta sẽ thấy cần một người bạn đời mà chúng ta có thể thoải mái chuyện trò và chia sẻ đến thế nào.

Nếu đã có được những hình dung về người để mình yêu thương, gắn bó, hãy bắt đầu kiếm tìm một cách dịu dàng và kiên nhẫn. Nếu đã gặp được người mà mình yêu thương, đồng thời phù hợp với những mong muốn, những hình dung của mình, hãy giữ người đó ở bên mình suốt đời nhé. Chúc các bạn hạnh phúc.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top