Những lợi ích của việc hít thở sâu

Hít thở là động tác chúng ta thực hiện thường xuyên để đảm bảo sự “sống còn” của cơ thể. Nhưng hầu hết chúng ta chỉ thở nông và thường không cung cấp đủ số ô-xi cần thiết cho cơ thể hoạt động tốt. Bạn có biết rằng hít thở không chỉ đảm bảo cho chúng ta sống, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác về sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích mà việc hít thở sâu mang lại.

1. Giải độc tố trong cơ thể

Khi chúng ta thở ra, chúng ta đã giải phóng tới 70% các độc tố trong cơ thể. Hít thở là cách hiệu quả nhất để cơ thể giải độc, bên cạnh những cách thức khác như: nước tiểu, phân và mồ hôi. Do vậy, khi chúng ta hít thở đúng cách – tức là hít thở sâu – chúng ta đang giảm lượng độc tố trong cơ thể.

2. Giảm stress

Hãy quan sát phản ứng của cơ thể mỗi khi chúng ta bị stress, lo lắng, hồi hộp. Khi đó, cơ thể chúng ta căng thẳng, cơ bắp cứng lại và chúng ta hít thở rất nông, rất nhanh. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể. Nhưng khi chúng ta hít thở sâu, đều đặn, chúng ta đã cung cấp lượng ô-xi dồi dào cho cơ thể và bộ não, nhờ vậy chúng ta suy nghĩ hiệu quả hơn, giúp thư giãn cơ bắp, đưa cơ thể ra khỏi tình trạng căng thẳng, đồng thời giảm những tác hại của stress tới cơ thể.

3. Giúp tâm trí tỉnh táo, sắc bén và hạnh phúc

Hít thở sâu sẽ giúp cung cấp ô-xi cho toàn bộ cơ thể, giúp cơ thể hoạt động ở chế độ tối ưu nhất. Khi nhận được đủ ô-xi, bộ não của chúng ta hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn, giúp chúng ta bình tĩnh hơn, đối mặt với những khó khăn một cách điềm đạm hơn. Ngoài ra, việc hít thở sâu còn giúp chúng ta thấy hạnh phúc hơn, do nó thúc đẩy giải phóng hóc-môn serotonin.

4. Giảm đau

Khi bị đau, chúng ta thường nín thở, giữ hơi thở lâu để giúp làm giảm cảm giác đau, để cơ thể chịu đựng cơn đau tốt hơn. Việc hít thở sâu còn có tác dụng hơn thế. Khi chúng ta hít thở sâu và đều đặn sẽ giúp cho việc tuần hoàn máu qua khi vực bị đau, giúp cơ thể được thư giản hơn đòng thời giảm cơn đau và giúp vết đau chóng liền lại.

5. Tăng cường hệ miễn dịch

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên hít thở sâu thì thường ít bị stress hơn và có hệ miễn dịch hiệu quả hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc tập luyện hít thở sâu liên tục trong 12 đến 24 tuần sẽ giúp những bệnh nhân ung thư có lượng tế bào bảo vệ (là những tế bào diệt những tác nhân có hại trong cơ thể) cao hơn đáng kể, do vậy, hệ miễn dịch của họ đã được cải thiện đáng kể.

6. Tăng cường chất lượng máu

Các tế bào máu là những tế bào chịu trách nhiệm vận chuyển ô-xi tới những bộ phận khác nhau của cơ thể. Khi chúng ta hít thở sâu, máu sẽ cung cấp nhiều ô-xi hơn. Ngoài ra, tự sản sinh những tế bào hồng cầu cũng phụ thuộc vào lượng ô-xi mà cơ thể nhận được. Do đó, việc hít thở sâu sẽ giúp tăng cường chất lượng máu.

7. Xoa bóp các nội tạng

Khi chúng ta hít vào thật sâu, phổi trương lên, chiếm diện tích nhiều hơn, đẩy cơ hoành đi xuống. Việc cơ hoành đi xuống giúp xoa bóp các nội tạng trong bụng, giúp chúng hoạt động tốt hơn. Việc xoa bóp nhẹ nhàng này giúp cho tiêu hóa tốt hơn, tránh bị táo bón.

8. Làm trái tim khỏe hơn

Việc hít thở sâu giúp trái tim khỏe hơn nhờ 2 yếu tố. Đầu tiên là khi chúng ta hít thở sâu, hai lá phổi cung cấp nhiều ô-xi cho máu hơn, nhờ vậy làm giảm gánh nặng của tim phải lưu thông máu nhiều để cung cấp đủ ô-xi cho cơ thể. Thứ hai là việc hít thở sâu dẫn đến sự chênh lệch áp suất trong phổi cao hơn khiến máu lưu thông dễ dàng hơn, nhờ đó, tim được nghỉ ngơi nhiều hơn, khỏe mạnh hơn.
Một lợi ích khác của việc hít thở sâu là giúp cho trái tim lành lại nhanh hơn sau phẫu thuật.

9. Tăng khả năng chịu đựng

Khi tập thể dục, chạy, bơi hoặc bất kỳ hoạt động thể chất nào, khi dừng lại chúng ta cũng bị tình trạng “mệt không thở nổi”. Lý do là khi đó, cơ thể đã dùng ô-xi để tạo ra năng lượng bằng cách đốt chất gluco. Do đó, hít thở sâu giúp cho phổi hoạt động tốt hơn, tăng cường lượng ô-xi cung cấp cho cơ thể, nhờ đó tăng cường khả năng chịu đựng.

Giúp chúng ta đẹp hơn

Giúp chúng ta đẹp hơn

10. Giúp chúng ta đẹp hơn

Làn da chính là một bộ phận “chỉ điểm” về sức khỏe của chúng ta. Làn da sẫm màu, nhiều đốm đen thường là do làn da thiếu dưỡng chất. Việc hít thở sâu có thể cải thiện điều này. Nó không chỉ giúp cung cấp nhiều ô-xi hơn cho cơ thể mà còn giúp tăng cường lưu thông máu đến các vùng khác nhau trong cơ thể, tăng sự sản sinh collagen, làm chậm quá trình lão hóa và giúp chúng ta nhìn khỏe khoắn hơn, xinh đẹp hơn.

Hít thở là một việc tưởng dễ mà không dễ. Để có được những lợi ích sức khỏe như đã giới thiệu ở bài trên đây, chúng ta hãy cùng thực hành hít thở sâu hàng ngày. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top