Chăm sóc sức khỏe
75

Chuyển từ máy ép ly tâm sang máy ép chậm

Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và vitamin, việc ăn trái cây mỗi ngày là vô cùng ích lợi đối với sức khỏe. Tuy nhiên, theo tôi được biết, đàn ông và trẻ nhỏ cực lười ăn rau và hoa quả. Nếu muốn họ ăn nhiều thì có thể xay hoặc vắt ra nước uống cho nhanh. Đối với các loại rau có tác dụng làm mát, giải nhiệt, chữa ngứa, mụn nhọt thì thường dùng nước, hỗ trợ việc làm đẹp, bổ xung vitamin, diệp lục nên cái máy ép lại càng cần. Ép trẻ ăn rau rất khó nhưng cho chúng uống 1 cốc nước cà rốt, sinh tố thì đơn giản, ép chồng ngồi ăn 1/2 đĩa hoa quả hay mỗi ngày ăn đủ 3 bữa có rau cũng khó, với cốc nước ép thì đơn giản hơn rất nhiều. 

 Vài năm trước, gia đình  tôi có sử dụng một chiếc máy ép thường hay còn gọi là máy ép ly tâm. Loại máy này được cấu tạo bởi các bộ phận chính bao gồm: mô-tơ tốc độ cao, mâm xay với nhiều lưỡi dao và lưới vắt, nắp máy có khe tiếp nguyên liệu, khay hứng nước ép và xả bã… Khi đưa hoa quả vào, mâm xay sẽ chạy với tốc độ rất cao, dễ sinh nhiệt giúp hoa quả được mài nhỏ dần và tách phần nước ra khỏi phần bã nhờ lực ly tâm nhưng lại làm mất đi lượng lớn chất dinh dưỡng của trái cây.

Cấu tạo khá đơn giản nên loại máy này có giá bán chỉ khoảng từ 1 đến 2 triệu đồng, không quá đắt. Tuy nhiên, lượng nước thu được thì không quá nhiều, màu sắc cũng bị nhạt đi, khi sử dụng chiếc máy này, tôi thấy nó khá ồn ào, gây khó chịu cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là gia đình tôi lại có con nhỏ nữa.

Máy ép trái cây thường không còn phù hợp với gia đình tôi. Ảnh: Sưu tầm

 Tôi là người thích ăn rau, nhưng không phải bữa cơm nào cũng có rau. Máy ép ly tâm này tôi vẫn hay dùng để ép trái cây nhưng lại không thể xay những rau, lá để cung cấp các loại vitamin và khoáng chất có trong đó. Dẫn đến một thời gian tôi mắc các chứng bệnh về tiêu hóa.

Chính vì vậy, tôi đã tìm hiểu trên thị trường để tìm một chiếc máy vừa ép được trái cây vừa ép được rau, củ, lá và hiệu quả hơn máy ép thường (máy ép ly tâm). Trên mạng hiện nay có rất nhiều loại máy ép nên việc tìm kiếm khá là khó khăn. Trong khi tôi chưa chọn được loại máy phù hợp, thì vợ tôi tay xách, nách mang về một chiếc máy ép hoa quả mới. Đây là chiếc máy ép chậm. Sở dĩ gọi là máy ép chậm vì nó có tốc độ quay chậm hơn nhiều so với máy ép trái cây ly tâm, chỉ khoảng 30 – 90 vòng/phút, không gây ồn ào như máy ép thường, nên máy được gọi là máy ép chậm.

Cấu trúc máy ép chậm Hurom H-AA-BBF17. Ảnh: Internet

Máy sử dụng một trục nghiền có dạng xoáy ốc giống như mũi khoan nhưng xoáy to rộng hơn, khi trục này xoay sẽ nghiền các loại trái cây và rau, ép cho nước tách khỏi bã và cũng sử dụng một lưới lọc để giữ lại phần bã và đẩy nước đi qua lưới, sau đó đưa bã và nước thoát ra hai đường riêng. Thời gian ép chỉ lâu hơn máy ly tâm khoảng gấp 1,5 đến 2 lần cho cùng một khối lượng trái cây. Đổi lại, tôi sẽ có một ly nước ép đặc, tươi, có rất ít bọt, và có thể giữ khá lâu không bị tách nước, đảm bảo độ dưỡng chất và vitamin cao. Do máy ép các nguyên liệu rất chậm nên không sinh nhiệt để phá hủy các enzyme và chất chống oxy hóa trong nước ép.

Từ khi có chiếc máy ép chậm mà vợ tôi mua, hệ tiêu hóa của tôi đã trở lại bình thường, sức khỏe cũng được cải thiện đáng kể. Giờ đây, gia đình tôi hoàn toàn yên tâm khi sửng dụng loại máy này.

Theo chia sẻ từ vợ tôi, trên thị trường còn rất nhiều loại máy ép chậm khác mà các bạn có thể tham khảo:

  • Máy ép chậm RanBem

Đây là Dòng máy tầm thấp, giá khoảng 1-2 triệu, do Trung Quốc sản xuất. Chiếc máy này có những tính năng, ưu điểm của một máy ép chậm.

RanBem nằm ở phân khúc thấp trên thị trường. Ảnh: internet

Tuy nhiên, lượng nước ép thu được không quá nhiều do lượng bã còn lại khá lớn, không được nghiền kĩ, thời gian phân lớp cũng nhanh. Đối với rau, lá thì nước ép để lại khá nhiều bọt, lượng nước thu được thấp.

  • Máy ép Panasonic

Sản phẩm thuộc dòng máy tầm trung, giá khoảng 5 triệu VND. Máy thiết kế gọn nhẹ, sử dụng thép không gỉ, tốc độ quay: 45 vòng/phút. Máy cũng có đầy đủ những tính năng, ưu điểm của dòng máy ép chậm.

Máy ép chậm Panasonic nằm ở phân khúc trung bình. Ảnh internet

Cùng một khối lượng rau củ cho vào thì, lượng nước sẽ thu được nhiều hơn, ít bã, phân lớp chậm hơn, lượng bọt trong nước ép rau, lá cũng ít hơn so với RanBem.

  • Máy ép Hurom

Chiếc máy này được sản xuất tại Hàn Quốc, sử dụng chất liệu nhựa ABS, lưới bằng thép không gỉ, tốc độ: 43 vòng/phút, thiết kế sang trọng, tinh tế. Giá tại các shop xách tay ở Việt Nam rơi vào khoảng 8,5 triệu VND. Hiện nay, Hurom có rất nhiều sản phẩm như: H-AA-BBE17, H-AA-LBF17… và gia đình tôi thì đang sử dụng chiếc H-AA-BBF17.

Hurom – sự lựa chọn tốt nhất của gia đình tôi. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đây là chiếc máy cao cấp nên hiệu quả của nó đem lại cao hơn các dòng máy khác rất nhiều.

Nước ép có màu sắc rất tự nhiên, đậm đặc hơn so với 2 loại máy ép trên nhờ bã được nghiền kiệt, tơi xốp đem lại lượng nước nhiều gấp nhiều lần. Khi uống vị rất đậm đà không có cảm giác nhạt, hơn nữa không có bọt khi ép các loại rau, lá so với các dòng máy ép khác. Thời gian phân lớp cũng lâu hơn đem đến độ dưỡng chất và vitamin cao.

Với các dòng máy Hurom thế hệ thứ 3 trở đi, từ đời Hurom HAA năm 2016, có thể lắp thêm phụ kiện làm kem dạng ‘sorbet’ và làm sữa hạt để thay đổi khẩu vị cho gia đình. 

Tổng kết: Đầu tư cho sức khỏe là khoản đầu tư quý giá nhất và hoàn toàn có thể làm chủ được khoản đầu tư của mình. Bạn nên lựa chọn máy ép chậm phù hợp để chăm sóc bản thân và gia đình.

Phamkhacdiep @ Goodliving, Biên soạn

 

Click to comment

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

The Latest

Lên đầu trang