Smart Living
81

Đồ chiên rán và những mối quan ngại với sức khỏe của người trẻ trong đời sống hiện đại

Đồ chiên rán là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Những cái tên quen thuộc như gà rán, khoai chiên, các loại bánh… thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn. Thậm chí, ở Việt Nam hiện nay, nhằm đáp ứng như cầu ăn uống của người dùng thì những cửa hàng đồ ăn nhanh xuất hiện ngày càng nhiều từ KFC, Jollibee,… cho đến các quán đồ ăn vặt. Khách hàng mà họ hướng đến thường là những học sinh, sinh viên, trẻ em và nhân viên công sở.

Sử dụng đồ chiên rán gây ra những hậu quả khôn lường. Ảnh: internet                              

Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều những loại đồ ăn này lại không có lợi cho sức khoẻ. Ngoài tăng cân mất kiểm soát, thói quen ăn nhiều đồ chiên rán còn là nguyên nhân gây ra hàng loạt vấn đề sau:

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường

Chế độ ăn nhiều dầu mỡ có mối liên hệ mật thiết với việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường hay tim mạch. Do khi nạp nhiều dầu mỡ, có thể dẫn tới tình trạng thừa cân, béo phì và tăng nguy cơ gây tiểu đường. Những người ăn quá nhiều thực phẩm chiên rán cũng dễ gây ra các vấn đề tim mạch hơn so với những người có chế độ ăn lành mạnh. Thay vì chế độ ăn dầu mỡ, bạn hãy tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ và dinh dưỡng cho cơ thể.

Đẩy nhanh quá trình lão hoá

Không chỉ gây hại đến sức khoẻ, việc ăn quá nhiều đồ chiên rán cũng gây hại cho làn da. Những loại đồ ăn được chiên không đúng cách hay quá nhiều dầu mỡ khiến da dễ bị lão hoá. Do chiên thức ăn ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra hợp chất khiến da bị kích ứng và cản trở quá trình sản sinh collagen. Khi đó, các dấu hiệu lão hoá như da chùng xuống, chảy xệ hay nếp nhăn có thể xuất hiện sớm.

Tăng tích tụ độc tố

Các loại thực phẩm chiên rán không đảm bảo có thể là nguyên nhân gây tích tụ độc tố trong cơ thể. Do việc chiên ở nhiệt độ quá cao, dùng dầu không đảm bảo hay chiên đi chiên lại sẽ làm sản sinh ra các chất độc hại. Lâu dài, việc ăn quá nhiều những thực phẩm trên khiến lượng độc tố trong cơ thể gia tăng và dễ sinh bệnh. Để tránh mắc phải vấn đề này, bạn nên hạn chế ăn quá nhiều loại thực phẩm trên. Thêm vào đó, hãy chú ý chế biến đồ ăn đúng cách, tránh dùng dầu chiên đi chiên lại.

Dễ gây táo bón

Nhiều người có thói quen ăn ít rau củ, ăn nhiều đồ chiên rán nên có thể gặp phải chứng táo bón. Thói quen ăn uống trên sẽ khiến hoạt động tiêu hoá khó khăn hơn do cơ thể nạp quá nhiều đạm và dầu mỡ.

Thế nhưng, các món chiên, rán quả thực có sức hấp dẫn khó cưỡng lại được.

Vậy làm thế nào để vừa có thể thưởng thức các món ăn chiên dầu mà vẫn đảm bảo sức khỏe?

Để có thể vừa đảm bảo sức khỏe vừa được thưởng thức những món chiên ngon lành, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng có một giải pháp cho người dùng, đó là sử dụng một chiếc nồi chiên không dầu. Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng thấy chiếc nồi chiên không dầu xuất hiện trong gian bếp mỗi gia đình.

Nồi chiên không dầu còn được gọi với nhiều tên khác như nồi chiên không khí, nồi chiên chân không. Nồi chiên không dầu làm chín thức ăn bằng cách đưa nhiệt độ không khí lên cao khoảng 200 độ C, sau đó dùng cánh quạt tản nhiệt ra đều trên bề mặt thực phẩm mà không cần sử dụng đến dầu ăn.

Hình ảnh minh họa (nguồn: internet)

                                                 

Ưu điểm

Một chiếc nồi chiên không dầu không chỉ đem lại những lợi ích đáng kể cho bạn khi nấu nướng các món ăn cho gia đình mà còn mang đến những lợi ích to lớn khác.

Tốt cho sức khỏe

Cái lợi lớn nhất của nồi chiên không dầu là món ăn sẽ không bị ngấm dầu mỡ do khi chiên không sử dụng dầu mỡ hoặc nếu có thì chỉ dùng rất ít, thậm chí món gà chiên sẽ còn tiết ra một ít mỡ đọng dưới khay chiên. Điều này sẽ có lợi cho sức khoẻ, nhất là những người muốn giảm cân hoặc đang bị các bệnh về tim mạch hoặc mỡ máu, tiểu đường, cao huyết áp.

Đa dạng nấu nướng

Gọi là nồi chiên nhưng chiếc nồi này không chỉ chế biến riêng các món chiên, mà chiếc nồi này còn có thể dùng để sấy khô thực phẩm, sấy trái cây. Hoặc nó cũng có thể chế biến các món nướng: bánh nướng, bắp nướng, thịt nướng…

Tiết kiệm dầu ăn

Sử dụng nồi chiên không dầu, người dùng có thể tiết kiệm đến khoảng 70 – 80% lượng dầu ăn sử dụng hằng ngày. Lý do là vì chiếc nồi này chiên thức ăn không cần sử dụng đến dầu ăn hoặc sử dụng 1 lượng rất ít để bôi lớp mỏng lên bề mặt thực phẩm.

Tiết kiệm thời gian chế biến

Nồi chiên không dầu làm chín vàng thực phẩm bằng cách đốt nóng không khí trong nồi lên đến khoảng 200 độ C rồi dùng quạt thổi thành một luồng khí nóng luân chuyển nhanh và mạnh đều khắp bề mặt thực phẩm.

Đối với loại nồi này người dùng chỉ cần ướp gia vị – cho vào nồi – đậy nắp – chỉnh nhiệt độ, hẹn giờ và đi làm việc khác. Không cần mất thời gian cho việc đứng canh, trở đều đồ ăn.

Đối với món nướng, nồi chiên không dầu chỉ mất khoảng 3 phút để máy làm nóng không khí lên mức nhiệt mong muốn và tổng thời gian làm chín thực phẩm chỉ bằng một nửa so với lò nướng đối lưu thông thường.

Thức ăn ngon

Với nồi chiên không dầu được trang bị bộ lọc mùi và khói, bạn hoàn toàn yên tâm thực phẩm luôn giữ được mùi thơm ngon mà không hề bị ám khói hay mùi khó chịu.

Thức ăn được chế biến bằng nồi không dầu làm cho thức ăn được giòn nhưng vẫn giữ được độ ẩm, chứ không bị khô.

                                                     

                                                                      Ảnh minh họa (nguồn: shopee)

Không gian bếp sạch sẽ

Các món chiên nướng lúc nào cũng sẽ khiến cho căn bếp của chúng ta trở nên bừa bộn, thậm chí quần áo cũng có thể bị bẩn vì dầu mỡ bắn tung tóe khắp nơi. Nhưng nếu sử dụng nồi chiên không dầu, vấn đề này sẽ không xảy ra nữa.

Nồi chiên không dầu Perfect GLA-609 4l sở hữu kiểu dáng trang nhã, tinh tế (Nguồn: vgsshop.vn)

 

Nhược điểm

Tuy có nhiều ưu điểm đáng mua nhưng chiếc nồi chiên không dầu này cũng có một vài nhược điểm mà người dùng nên cân nhắc khi mua. Trước tiên là giá bán, nếu so với những nồi chảo chiên thông thường thì nồi chiên không dầu có giá đắt hơn nhiều. Giá của chiếc nồi này giao động từ khoảng 2 đến 7 triệu tùy theo thương hiệu và các tính năng của nồi

Một điều quan trọng khác cần lưu ý là về dung tích của chiếc nồi. Để mua được sản phẩm ưng ý, người dùng cần tính toán lượng thực phẩm và thói quen chiên, rán của gia đình để lựa chọn dung tích.

Nồi có dung tích từ 1-2  lít phù hợp với gia đình có từ 3 người trở xuống. Từ 2-2,5 lít phù hợp với gia đình 4-5 thành viên. Nếu gia đình có 6-8 thành viên thì nồi có 3 – 3,5 lít sẽ là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, những chiếc nồi có dung tích lớn cũng khó mua và có giá thành đắt tiền.

Các sản phẩm nồi chiên không dầu trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại nồi chiên không dầu đa dạng về kích thước, màu sắc và công dụng khác nhau, các bạn thể dễ dàng lựa chọn.

– Nồi chiên không dầu Phillips HD 9220

Philips là thương hiệu đầu tiên sản xuất nồi chiên không dầu nên có những thiết kế độc quyền riêng. Nồi chiên không dầu Philips HD9220 được làm từ chất liệu nhựa PP chịu nhiệt và chịu lực cao làm chiếc nồi chiên trở nên sang trọng, tạo cảm giác sạch sẽ vệ sinh hơn, phần lòng nồi bằng chất liệu thép không gỉ phủ thêm 3 lớp chống dính thích hợp nấu nướng mọi loại thực phẩm mà không bị dính. Nồi chiên không dầu Philips HD9220 với dung tích nấu lên đến 800g giúp chế biến mọi loại thực phẩm đủ cho cả gia đình.

                                                         

                                                       HD 9220 với kiểu dáng tinh tế (nguồn:internet)

Cách sử dụng nồi chiên không dầu Philips HD9220 cũng rất đơn giản, chỉ cần cho đồ ăn đã được tẩm ướp trước vào khay rồi chỉnh thời gian và nhiệt độ chiên nướng là bạn đã có ngay những món ăn yêu thích. Đặc biệt, nồi chiên không dầu Philips có thể chế biến được rất nhiều món ăn như gà nướng, thịt nướng, khoai tây chiên, thậm chí là các món như bỏng ngô hay làm bánh. Khi sử dụng xong, bạn có thể dễ dàng vệ bởi thiết kế tinh gọn, dễ sử dụng.

– Nồi chiên không dầu Daewoo DEF-D2600.

Đây là hàng nội địa Hàn Quốc, có tiêu chuẩn chất lượng khá cao, Daewoo DEF-D2600 bán ở Việt Nam chủ yếu là hàng xách tay nên giá khá mắc và chưa phổ biến. Các nồi chiên của Philips, Lock&Lock, Magic, Perfect…được bán rất nhiều ở Việt Nam nhưng đa phần là hàng sản xuất ở Trung Quốc. Thông số kỹ thuật cũng giống nhau, cùng dung tích 2.2L, công suất 1500W, điện áp 220V.

Nồi chiên không dầu Daewoo DEF-D2600 còn sử dụng bộ lọc khói làm giảm thiểu tối đa khói khi chiên nướng thực phẩm. Ngăn đựng thực phẩm được tráng 3 lớp men chống dính giúp cho việc chế biến các món ăn trở nên đơn giản, thuận tiện và hữu ích hơn bao giờ hết.

Công nghệ Rapid Air của Airfryer cho phép bạn chế biến các món chiên thơm ngon nhất chứa lượng chất béo ít hơn đến 80% giúp bạn hưởng thức các món chiên,món ăn nhanh và bữa ăn ngon miệng theo cách nhanh chóng và có lợi cho sức khỏe. Sản phẩm tạo ra ít mùi dầu mỡ hơn và dễ làm sạch hơn cho việc sử dụng hàng ngày.

Thiết kế sang trọng và bắt mắt là những gì mà DEF-D2600 mang đến. (nguồn: internet)

 

So sánh thông số kĩ thuật hai sản phẩm nồi chiên không dầu

 

Daewoo DEF-D2600

Philips HD 9220

Màu sắc

Đen

Đen

Công suất

1500W

1500W

Điện áp

220V

220V

Mức nhiệt độ

80-200°C

60-200°C

Dung tích nấu

2.2l (~ 0.8 kg thực phẩm)

2.2l

Xuất xứ

Hàn Quốc

Hà Lan – Trung Quốc

Kích thước

27×31.5×30

28,7×31,5×38,4 cm

 

Đối với một số gia đình thì có sở thích sử dụng các sản phẩm thương hiệu  châu Á, được sản xuất nội địa, chất lượng tốt thì sẽ ưu tiên sử dụng nồi chiên không dầu Deawoo. Nó sẽ giúp bạn giải quyết được bài toán sức khỏe cho gia đình một cách hiệu quả.

DiepPham @ Goodliving., Biên soạn

Click to comment

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

The Latest

Lên đầu trang