Kiến trúc - Nghệ thuật

Khám phá nhà hát “rừng trúc” ở Vô Tích (Wuxi)

0Shares

Nhà hát Thái Hồ – Vô Tích (The Wuxi Taihu Show Theatre), được bao bọc trong một kết cấu thép có thiết kế trông giống một rừng trúc. Nhà hát hiện đã mở cửa tại Trung Quốc.
Nhà hát được thiết kế bởi Kiến trúc sư Steven Chilton. Nơi đây sẽ diễn ra các màn biểu diễn nước được biên soạn bởi giám đốc nhà hát người Bỉ Franco Dragone.

Nhà hát “rừng trúc” nhìn từ xa. Photographed by Kris Provoost/ http: Dezeen.com

Nhà hát Thái Hồ lấy ý tưởng trực tiếp từ Công viên Biển Trúc gần đó. Đây là rừng trúc lớn nhất ở Trung Quốc, nơi West-Line Studio đã tạo ra một cảnh cổng trúc vào đầu năm nay.

“Nếu bạn là người lớn lên ở vùng công viên Biển Trúc. Không những là nơi quen thuộc cho những chuyến đi chơi cùng gia đình, đây còn là địa điểm yêu thích cho những người lãng mạn.” Steven Chilton chia sẻ.

Giám đốc của Steven Chilton Architects có trụ sở tại London còn cho Dezeen hay: “Tôi đã để ý tới nó từ nhiều năm trước cả khi địa điểm này trở nên nổi tiếng với cảnh giao tranh trên ngọn cây trong phim Ngọa Hổ Tàng Long và cực kỳ ấn tượng bởi chất lượng không gian của rừng trúc này.”

Những cột được thiết kế giống như cây trúc. Photographed by Kris Provoost/ http:dezeen.com

Nhà hát gồm 2000 chỗ ngồi nằm bên trong trung tâm công trình. Nó được bao bọc trong bức tường sơn và tường kính cao.

Xung quanh phần trung tâm này là một lớp những cột sắt nghiêng được sắp xếp để tạo hiệu ứng thị giác.

Hình ảnh mặt trước nhà hát. Photographed by Kris Provoost/ http: Dezeen.com

“Ngân sách cho phép chúng tôi dựng 365 cây cột với mục tiêu hướng thị giác tập trung vào bên trong nhà hát càng nhiều càng tốt,” Chilton nói.

“Tôi luôn ngưỡng mộ những tác phẩm của Andy Goldsworthy và tìm cách mô phỏng cách tiếp cận của ông ấy về cách kết hợp nhiều đối tượng tương tự nhau. Theo một cách nào đó, chúng sẽ tạo ra hiệu ứng thị giác phong phú bất ngờ,” ông tiếp tục.

Mái hiên được thiết kế như những tán lá trúc. Photographed by Kris Provoost / http: Dezeen.com

Các cây cột đỡ một mái hiên bằng các vách nhôm phủ anode vàng, tượng trưng cho tán cây trong rừng trúc. Những vách của mái hiên và những cây cột tạo bóng cho tòa nhà để giúp nó được mát hơn.

“Chu vi các tán cây và những cây cột tạo ra một lượng bóng râm lớn quanh năm phía trên mặt tiền, giảm một cách đáng kể tải trọng trên hệ thống sưởi và thông gió trong suốt vòng đời của tòa nhà,” Chilton giải thích thêm.

Các tán trúc đem lại bóng mát lớn cho toàn nhà. Photographed by Kris Provoost/ http: Dezeen.com

Nhà hát Thái Hồ là một phần của sự phát triển văn hóa mới ở Vô Tích, và đã được thiết kế để trở thành trung tâm của nền văn hóa đó.

“Tôi sẽ không nói rằng tòa nhà được thiết kế để trở thành biểu tượng, nhưng khách hàng đã rất muốn tòa nhà thể hiện một câu chuyện bằng hình ảnh quen thuộc với người bản địa và dễ tiếp cận với du khách,” ông nói.

“Sự khác biệt thị giác của nhà hát hy vọng sẽ tạo nên bản sắc góp phần giúp cho mục tiêu của nhà phát triển là tạo ra một điểm đến tôn vinh văn hóa khu vực, đồng thời tránh được sự sao chép của những nơi khác.”

Steven Chilton thành lập công ty kiến trúc Steven Chilton Architects vào năm 2015 sau khi rời studio kiến trúc Stufish. Studio hiện đang thiết kế một nhà hát hình vòm ở Quảng Châu có hình dáng giống một quả bóng ghép hình.

Trangnt @ GoodLiving., Biên dịch

Nguồn: Steven Chilton Architects completes “bamboo forest” theatre in Wuxi, Tom Ravenscroft, https://www.dezeen.com/2019/12/21/steven-chilton-architects-wuxi-taihu-show-theatre-china/

Click to comment

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

The Latest

Lên đầu trang