Ăn mặc

Những cách phục trang có thể gây hại cho sức khoẻ

0Shares

Trong suốt nhiều thế kỷ, phụ nữ phương Tây đã mặc những chiếc corsets bó thật chặt và đã làm tổn thương đến những cơ quan nội tạng trong cơ thể. Còn ở Trung Quốc, tục bó chân phụ nữ đã làm cho nhiều thế hệ phụ nữ phải chịu đau đớn, tổn thương, mất đi nhiều phần khả năng vận động so với những người bình thường. Ngày nay nhìn lại, chúng ta thật khó tưởng tượng và khó thông cảm được cho những lý do mà người ta đã gây ra những nỗi đau đớn đó cho phụ nữ.

Thế nhưng nếu suy xét kỹ lưỡng, phụ nữ ngày nay cũng đang phải chịu nhiều tổn thương và “hành xác” không kém. Có những người chịu đau đớn dai dẳng sau những lần phẫu thuật thẩm mỹ. Hoặc là những phụ nữ ngày ngày phải di chuyển trên những chiếc giày cao gót lênh khênh và khó chịu, hoặc là những phụ nữ phải mặc những bộ đồ bó sát không lấy gì làm thoải mái,… Hãy cùng nhìn quanh và tìm hiểu về những người phụ nữ hiện đại và cũng đang chịu những tổn thương do khái niệm làm đẹp.

1. Khuyên tai quá nặng

Rất dễ hình dung: khuyên tai càng nặng bao nhiêu thì lỗ tai của chúng ta càng bị tổn thương bấy nhiêu do nó phải đóng vai trò “treo” cả một khối lượng của chiếc khuyên tai. Khuyên tai to và nặng thì thường khiến người đeo sành điệu hơn, “mô-đen” hơn nhưng sức nặng của nó sẽ làm giãn làn da trên lỗ tai, làm lỗ tai bị kéo rộng ra và thậm chí có thể bị đứt. Khi lỗ tai đã bị kéo rộng ra và trùng xuống, hoặc bị đứt, chúng ta sẽ phải phẫu thuật để lấy lại hình dáng ban đầu và tốn rất nhiều tiền. Tốt nhất, không nên đeo những đôi khuyên tai bằng kim loại hoặc bằng đá quá nặng.

Khuyên tai to và nặng thì thường khiến người đeo sành điệu hơn, "mô-đen" hơn nhưng sức nặng của nó sẽ làm giãn làn da trên lỗ tai, làm lỗ tai bị kéo rộng ra và thậm chí có thể bị đứt

Khuyên tai to và nặng thì thường khiến người đeo sành điệu hơn, “mô-đen” hơn nhưng sức nặng của nó sẽ làm giãn làn da trên lỗ tai, làm lỗ tai bị kéo rộng ra và thậm chí có thể bị đứt

2. Dép xỏ ngón

Dép xỏ ngón không còn là vật dụng chỉ có mặt trên bãi biển nữa mà đã phổ biến trong đời sống hàng ngày. Nhưng dép xỏ ngón có những nhược điểm lớn như sau: không hỗ trợ độ cong của bàn chân, gây ra những vết tổn thương ở kẽ chân do 2 ngón chân phải cọ xát và kẹp vào quai dép, loại dép này cũng không có khả năng làm giảm shock khi đi trên những bề mặt cứng như xi măng hay đường nhựa,…. do những nhược điểm đó, dép xỏ ngón có thể dẫn đến những tổn thương cho chân. Hãy hạn chế dùng dép xỏ ngón hàng ngày.

Dép xỏ ngón có những nhược điểm lớn như sau: không hỗ trợ độ cong của bàn chân, gây ra những vết tổn thương ở kẽ chân do 2 ngón chân phải cọ xát và kẹp vào quai dép, loại dép này cũng không có khả năng làm giảm shock khi đi trên những bề mặt cứng như xi măng hay đường nhựa,....

Dép xỏ ngón có những nhược điểm: không hỗ trợ độ cong của bàn chân, gây ra những vết tổn thương ở kẽ chân, không có khả năng làm giảm shock khi đi trên những bề mặt cứng như xi măng hay đường nhựa,….

3. Trang sức rẻ tiền

Những loại trang sức đắt tiền từ những kim loại quý và đá quý thì không có gì phải bàn ở đây. Nhưng những loại trang sức rẻ tiền thì lại khác, chúng được làm từ những kim loại thường, được mạ, xi, sơn phủ,… chứa nhiều kim loại nặng như chì, cadmium, bromine,… mà có thể gây dị ứng cho cho người sử dụng. Theo thống kê, hơn một nửa số trang sức rẻ tiền được kiểm tra có chứa chì.

 những loại trang sức rẻ tiền thì lại khác, chúng được làm từ những kim loại thường, được mạ, xi, sơn phủ,... chứa nhiều kim loại nặng như chì, cadmium, bromine,... mà có thể gây dị ứng cho cho người sử dụng

những loại trang sức rẻ tiền thì lại khác, chúng được làm từ những kim loại thường, được mạ, xi, sơn phủ,… chứa nhiều kim loại nặng như chì, cadmium, bromine,… mà có thể gây dị ứng cho cho người sử dụng

4. Đồ lót tạo dáng

Những loại đồ lót tạo dáng giúp dấu đi những đường nét không chuẩn của người mặc, tạo cho người mặc những đường cong đẹp hơn. Đây là sản phẩm rất được chị em phụ nữ ưa dùng. Nhưng những loại đồ lót tạo dáng này lại có thể gây ra rất nhiều nguy cơ về sức khoẻ, chẳng hạn: tổn thương về thần kinh, tổn thương da ở khu vực bị bó sát, gây những vấn đề về tiêu hoá, nhiễm độc bàng quang, khó thở,… Hãy cân nhắc kỹ lưỡng hơn nếu muốn dùng đồ lót loại này. Chỉ để đẹp hơn một chút mà phải chịu đựng những nguy cơ về sức khoẻ như nói trên thì quả thực không đáng.

5. Giày cao gót

Những loại giày có gót cao, bó chặt phần mũi chân là rất có hại cho đôi chân của chúng ta. Khi mang những đôi giày cao từ 7cm trở lên, cơ thể chúng ta bị mất cân bằng. Những ngón chân bị ép ở vị trí không tự nhiên, trọng lượng cơ thể không được phân bố hợp lý, và toàn bộ cơ thể có xu hướng bị dồn về phía trước. Giày cao gót không chỉ làm tổn thương bàn chân của chúng ta mà còn làm tôn thương đầu gối, lưng và hông nữa. Khi dùng giày cao gót thường xuyên, cơ bắp ở lưng có thể bị co quắp lại. Vì vậy, không nên mang giày cao gót suốt ngày, hãy tận dụng những lúc có thể để mang những đôi giày đế thấp hơn, thoải mái hơn.

Khi mang những đôi giày cao từ 7cm trở lên, cơ thể chúng ta bị mất cân bằng. Những ngón chân bị ép ở vị trí không tự nhiên, trọng lượng cơ thể không được phân bố hợp lý, và toàn bộ cơ thể có xu hướng bị dồn về phía trước

Khi mang những đôi giày cao từ 7cm trở lên, cơ thể chúng ta bị mất cân bằng. Những ngón chân bị ép ở vị trí không tự nhiên, trọng lượng cơ thể không được phân bố hợp lý, và toàn bộ cơ thể có xu hướng bị dồn về phía trước

6. Quần áo và phụ kiện rẻ tiền

Có những loại quần áo rất rẻ tiền, chỉ bằng một phần giá trị của những chiếc áo có thương hiệu lớn. Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao chúng rẻ như vậy? Phải chăng chỉ do “thương hiệu” hay vì mẫu mã không đẹp và hợp thời trang? Không phải như vậy đâu. Những loại quần áo rẻ tiền, may sẵn có chứa khá nhiều loại hoá chất gây hại. Theo nghiên cứu của tổ chức Greenpeace, trong số những mẫu quần áo rẻ tiền được kiểm tra, có tới 2/3 là chứa chất nonylphenol ethoxylates (NPEs) – một hoá chất có tác động thay đổi hóc môn của con người và động vật. Một số mẫu thì chứa những hoá chất có liên quan tới những chứng bệnh ung thư. Và dù hàm lượng của những hoá chất này nhỏ, không gây hại trực tiếp cho người mặc, thì chúng cũng gây hại cho môi trường. Còn đối với các loại túi xách, ví cầm tay rẻ tiền, 15% số mẫu được kiểm tra có chứa hàm lượng chì cao.

7. Áo sơ mi cao cổ và cà vạt

Có đến 2/3 nam giới mua áo sơ mi có cổ áo quá nhỏ so với kích thước cổ của họ, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ người mặc. Việc mặc áo sơ mi có cổ quá chật và cà vạt quá sát sẽ gây nhiều nguy cơ liên quan đến các bệnh ung thư. Cổ áo chật sẽ làm giảm sự tuần hoàn của máu lên não và tăng áp lực cho mắt.

Thời trang không chỉ để làm đẹp cho người dùng nhất thời mà còn phải đảm bảo sự an toàn cho sức khoẻ của họ. Hơn thế nữa, yếu tố sức khoẻ phải được nhấn mạnh trước hết, trước cả những yếu tố về thời trang. Hãy luôn nhớ rằng không khoẻ mạnh thì không thể đẹp và sành điệu được. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247, Biên soạn

Click to comment

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

The Latest

Lên đầu trang