Cuộc sống hàng ngày

Những lời khuyên nhỏ cho cuộc sống gia đình bền vững hơn

0Shares

Không có một bí quyết nào cho cuộc sống hạnh phúc hơn, bền vững hơn. Nhưng có những lời khuyên nho nhỏ có thể giúp chúng ta có cái nhìn tích cực hơn, vượt qua những khoảnh khắc “không dễ chịu” trong hôn nhân. Khoa học 247 xin giới thiệu với các bạn một số lời khuyên nhỏ cho cuộc sống gia đình bền vững hơn.

1. Đụng chạm

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những sự đụng chạm khiến chúng ta gắn bó với nhau hơn bởi nó kích thích sự giải phóng chất oxytocin. Những sự đụng chạm thông thường như nắm tay, dựa vai vào nhau, ôm hôn, thậm chí high-five cũng đều có tác dụng cả. Khi ôm hôn tạm biệt nhau để đi làm, hãy cố gắng kéo dài từ 5 đến 10 giây để sự đụng chạm ấy có tác dụng mạnh hơn.

2. Tôn trọng những sự khác biệt

Hãy học cách tôn trọng những khác biệt của nhau, chấp nhận những bất đồng. Không thể có hai người mà hoàn toàn đồng ý với nhau trong mọi vấn đề lớn nhỏ trong cuộc sống. Thành ngữ tiếng Anh có câu “agree to disagree” – nghĩa là chấp nhận sự bất đồng ý tồn tại. Tôn trọng sự bất đồng ý, sự khác biệt giữa hai người cũng chính là tôn trọng người kia và tôn trọng bản thân mình.

3. Tặng quà

gia-dinh-hanh-phuc-yeu-thuong

Một món quà nhỏ với sự chân thành, tình yêu thương cũng đủ mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc lớn.

Khi tặng người kia một món quà, đừng quá chú trọng vào việc món quà có đắt tiền hay không, có thời thượng hay không. Điều quan trọng là những tình cảm chúng ta dành cho người kia, được gửi vào món quà ấy. Đôi khi, chỉ cần viết những lời yêu thương vào những mảnh giấy con con rồi lén bỏ vào giỏ xách hay ví của người kia là đủ. Những lời yêu thương chân thành và giản dị cũng đủ mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc lớn.

4. Hiểu người kia cần gì

Những người chồng hãy hiểu rằng: có những lúc người phụ nữ chỉ cần được người khác lắng nghe là đủ. Người chồng không cần phải cố hiểu vấn đề, đưa ra lời khuyên hoặc giúp đỡ gì cả, chỉ cần lắng nghe mà thôi. Người phụ nữ được lắng nghe sẽ cảm thấy được sự đồng cảm, và đôi khi, như vậy là đủ.

Những người vợ hãy hiểu rằng: có những lúc người đàn ông cần có khoảng thời gian riêng cho bản thân. Hãy cho họ có những lúc riêng tư để tìm lại những đam mê, những suy tưởng riêng của họ. Nhờ những khoảng thời gian riêng tư ấy, người đàn ông sẽ trân trọng hơn tình cảm mà họ dành cho những người vợ.

5. Đừng cố thay đổi nhau

Điều vô ích nhất trên đời là tìm cách thay đổi vợ/chồng mình. Bởi không bao giờ chúng ta thấy bằng lòng với những gì mình đang có, không bao giờ chúng ta thấy người bạn đời của mình là “đủ tốt” cả. Việc cứ tìm cách thay đổi người bạn đời sẽ khiến tình cảm gia đình trở nên căng thẳng và có thể nó sẽ có tác dụng ngược lại, nghĩa là khiến người bạn đời của chúng ta càng “lì” hơn, không chịu thay đổi. Bởi vì chẳng ai muốn bị ép buộc, yêu cầu phải làm theo ý kiến của người khác.

Hãy nhìn vấn đề theo cách khác. Thay vì tìm cách thay đổi người bạn đời của mình, hãy tự mình thay đổi mình, trở nên tốt hơn, hoàn thiện hơn. Việc xây dựng một hôn nhân tốt hơn, hoàn thiện hơn phải bắt đầu bằng việc chúng ta trở nên tốt hơn, hoàn thiện hơn, chứ không phải đòi hỏi người bạn đời phải như vậy.

6. Tích cực giải quyết những vấn đề trong cuộc sống

Trong cuộc sống gia đình, chúng ta sẽ gặp những vấn đề như: nhàm chán, khó giao tiếp với nhau, giận dữ với nhau,… đó là những dấu hiệu cho thấy cuộc sống chung đang gặp “vấn đề”. Hãy tìm đủ mọi cách để giải quyết những vấn đề ấy giống như chúng ta đang tìm cách chứa những căn bệnh mãn tính. “Có bệnh thì vái tứ phương”, hãy thử mọi cách mà mình có thể nghĩ ra để giảm bớt hoặc xóa bỏ những vấn đề này. Khi có thể giải quyết được những vấn đề trong cuộc sống chung, cuộc hôn nhân sẽ bền chặt hơn, thân thiết hơn.

7. Công bằng

Công bằng không phải là khái niệm chỉ dành cho những công việc ngoài xã hội. Ngay trong tình cảm, ngay trong gia đình, chúng ta cũng cần giữ sự công bằng. Hãy tự hỏi mình: trong gia đình chúng ta hiện nay có sự công bằng hay không? Có sự phân chia việc nhà công bằng không? Hai nửa có giao tiếp với nhau một cách bình đẳng không? Cả hai có bày tỏ nhu cầu, mong muốn hay không mong muốn của mình một cách công bằng không? Có sự công bằng về tài chính không? Còn rất nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống gia đình cũng cần đến sự công bằng, chẳng hạn: đối xử với 2 bên gia đình, chăm sóc con cái,… Nếu nhận thấy gia đình mình chưa có sự công bằng, hãy cùng nhau cải thiện tình hình.

8. Gia đình là số 1

Không có gì quan trọng hơn gia đình, dù là sự nghiệp, con cái hay những mong ước cá nhân. Nếu chúng ta đặt bất kỳ điều gì khác làm ưu tiên số 1 thì cuộc sống gia đình sẽ có trục trặc ngay lập tức. Hãy để gia đình luôn là ưu tiên số 1.

9. Hẹn hò

Đừng bao giờ cho rằng khi đã kết hôn thì không cần hẹn hò nhau nữa. Một buổi tối hẹn hò lãng mạnh có thể hâm nóng tình cảm cho cả hai người. Không nhất thiết phải tổ chức một bữa tối đắt tiền, đặc biệt, hoặc đầy bất ngờ, mà chỉ cần là một khoảng thời gian riêng tư cho cả 2 người để hồi tưởng lại những ngày mới quen nhau, mới hẹn hò.

10. Quan tâm đến bản thân

Quan tâm đến bản thân mình chính là cách hiệu quả nhất, thực tế nhất để vun đắp cho cuộc hôn nhân. Rất nhiều trường hợp hôn nhân tan vỡ bởi người này đã thấy nhàm chán, thấy không còn sự hứng khởi đối với người còn lại. Vậy thì, bằng cách quan tâm đến bản thân mình, làm mới bản thân mình, hoàn thiện bản thân mình hơn nữa, chúng ta đã giữ cho tình cảm của người còn lại luôn tươi mới, giữ cho cuộc hôn nhân bền vững hơn. Hãy chăm sóc bản thân mình một cách thiết thực: giảm những dấu hiệu của tuổi già, giữ cho dáng vóc gọn gàng, trẻ trung,… đó chính là cách vun đắp cho cuộc hôn nhân.

11. Dành thời gian cho nhau mỗi ngày

Trong cuộc sống sôi động ngày nay, gia đình thường đứng “chót bảng” trong danh sách những điều ưu tiên. Hãy cố gắng dành thời gian cho nhau mỗi ngày, dù chỉ là 30 phút nắm tay nhau đi bộ lúc chiều tối hoặc cùng nhau nấu nướng, cùng nhau tập thể dục (tại phòng tập hoặc chơi tennis, hoặc khiêu vũ,…), hay đơn giản là ngồi với nhau và kể những câu chuyện cười thú vị. Cùng nhau chia sẻ những giây phút thú vị sẽ khiến cuộc hôn nhân ngọt ngào hơn, bền vững hơn.

12. Cùng chia sẻ tầm nhìn về tương lai

Hai người bạn đời không phải là hai “người bạn cùng phòng” mà họ có những suy nghĩ, những kế hoạch chung về một tương lai. Hãy dành thời gian để cùng chia sẻ những hình dung của mình về tương lai chung để người bạn đời hiểu được những mong muốn của mình, chia sẻ và hỗ trợ mình thực hiện những mong muốn đó.

13. Tôn trọng nhau

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong một cuộc hôn nhân bền vững là sự tôn trọng lẫn nhau. Hãy luôn tôn trọng nhau, tránh việc dùng những từ ngữ gây tổn thương cho người kia, không nói những lời xúc phạm. Những lời nói cũng như bát nước đầy đã hắt đi, không thể nào lấy trở lại được.

14. Chia sẻ những điều nho nhỏ

Mỗi ngày, hãy dành 10 phút để nói chuyện “tào lao” với nhau. Hãy kể cho nhau nghe bộ phim mà mình ưa thích, hoặc kỷ niệm buồn cười nhất ngày còn đi học, hoặc bài hát dở tệ nhất mọi thời đại (tự mình xếp hạng),… Hãy tâm sự với nhau những điều nhỏ nhặt, vào bất cứ lúc nào có thời gian bên nhau, chẳng hạn: trong bữa tối, lúc cùng uống trà, cùng nấu ăn,…

15. Phân chia thời gian

Cuộc sống mỗi người đều bận rộn với công việc, máy tính, con cái, gia đình, và những sở thích riêng của từng giới. Để cuộc hôn nhân bền vững, mỗi người cần phân chia thời gian một cách hài hòa cho từng “nghĩa vụ” đó: thời gian dành cho gia đình, thời gian dành cho đôi lứa, và thời gian dành cho bản thân. Có như vậy, mỗi người sẽ không thấy bị “chật chội”, bị tù túng trong cuộc sống chung.

16. Tin tưởng nhau

Hãy tin tưởng người bạn đời trong mọi việc, ví dụ như khi mua sắm đồ đạc, các quyết định liên quan đến tài chính gia đình,… hoặc trong bất cứ vấn đề nào mà chúng ta cần người góp ý kiến. Nếu không thể tin tưởng nhau, cuộc hôn nhân sẽ sớm gặp những trục trặc.

17. Cuộc sống còn dài phía trước

Hãy luôn nhớ rằng cuộc sống còn rất dài phía trước. Trong lúc này, có thể có những điều chúng ta cho là quan trọng, là nghiêm trọng, nhưng sau một thời gian nữa lại chẳng còn ý nghĩa nhiều. Do vậy, trước những khó khăn, bất đồng, mâu thuẫn hoặc những điều tưởng không thể hàn gắn, hãy tự nhủ rằng “rồi cũng sẽ qua”. Và trên thực tế, những cặp đôi trục trặc nhất tưởng chừng tan vỡ thì sau 5 năm, lại trở nên hạnh phúc. Đừng để những sự việc hiện tại làm hỏng đi cuộc sống lâu dài phía trước.

Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

The Latest

Lên đầu trang