Các bước để xây dựng một chế độ ăn uống khoa học

Tháp dinh dưỡng

Ai cũng quan tâm đến việc có một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý. Nhưng thường thì nói dễ hơn làm. Khi bắt tay vào tìm hiểu, chúng ta mới thấy không hề đơn giản. Thông tin thì có nhiều nhưng thông tin nào hợp lý để theo, thông tin nào chưa hợp lý để tránh thì không phải ai cũng biết phân biệt.

Thêm vào đó, trong ấn tượng của chúng ta, việc ăn uống khoa học hợp lý nghe có vẻ rất khó khăn, mất thời gian chuẩn bị và phần nào phải… hi sinh nhiều sở thích. Vì vậy, việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học lại càng trở nên kém hấp dẫn và chúng ta dễ nản chí. Hãy theo những bước gợi ý sau đây của Khoa học 247 để dễ dàng tiếp cận với một chế độ ăn uống và phong cách sống khoa học, lành mạnh.

1. Tìm hiểu những thông tin cơ bản về dinh dưỡng

Để có thể xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, trước hết chúng ta phải có những hiểu biết cơ bản về dinh dưỡng của mỗi loại thức ăn. Việc này cũng không khó khăn hay đòi hỏi nhiều thời gian tìm hiểu. Chỉ cần lên internet và tìm những bảng thành phần dinh dưỡng của một số loại thức ăn thông dụng, có thể tìm thêm về các tháp dinh dưỡng. Những thông tin này vừa là chỉ dẫn, vừa là gợi ý về những đồ ăn hàng ngày bạn nên có.

Tháp dinh dưỡng

2. Hãy xây dựng chế độ ăn uống theo thế mạnh của bạn

Nếu bạn không giỏi nấu nướng, cũng không có nhiều thời gian bếp núc thì đừng xây dựng chế độ ăn uống với nhiều món ăn cầu kỳ, phức tạp. Có những món ăn liền, không cần chuẩn bị mà vẫn cung cấp lượng dinh dưỡng không thua kém những bữa ăn phức tạp.

Nếu bạn bị dị dứng hoặc không thích một số loại thực phẩm nào đó, hãy tránh dùng những thực phẩm ấy trong bữa ăn. Nếu thực đơn của bạn toàn những món bạn không khoái khẩu, thì dù nó có lợi ích, khoa học và lành mạnh đến đâu thì bạn cũng rất nhanh chán và thoái chí.

3. Hãy lên thời gian biểu cho các bữa ăn đúng với thói quen ăn uống của bạn nhất

Điều quan trọng nhất để giữ cho bạn không dễ chán nản với chế độ ăn uống mới là việc nó không quá khác hoặc quá xung đột với thời gian biểu hiện có của bạn. Ví dụ, nếu bạn là người thường phải thức khuya làm việc đêm, thì bạn phải bổ sung một bữa khuya vào thực đơn, chứ đừng có “cứng nhắc” theo quan điểm “không ăn sau 7 giờ tối” thường gặp. Nếu không, bạn sẽ không thể làm việc khuya được, hoặc sẽ quyết định bỏ chế độ ăn lành mạnh với lý do “không phù hợp”.

Hoặc, nếu bạn có lớp yoga vào lúc 6h chiều, bạn không thể tuân theo chế độ ăn uống mà có bữa ăn nhẹ vào lúc 3 giờ chiều được, vì lớp yoga của bạn yêu cầu bạn phải ăn trước giờ tập yoga ít nhất 4 tiếng đồng hồ.

Vậy, điều quan trọng là không nên cứng nhắc khi lên kế hoạch ăn uống.

4. Vừa làm vừa sửa

Đôi khi, sau khi bắt đầu ăn theo chế độ ăn uống mới một vài ngày, bạn bắt đầu nhận ra những điểm không thích hợp với bạn. Chẳng hạn, bạn không hợp với uống sữa tách kem mà muốn uống sữa nguyên kem. Nếu vậy, hãy thay thế sữa tách kem bằng sữa nguyên kem, rồi thay đổi một chút trong thực đơn để bạn không bị dư chất béo.

Hãy nhớ, kế hoạch cho bạn đặt ra và bạn có thể sửa đổi cho nó hợp lý hơn bất kỳ lúc nào.

5. Dành một chút thời gian cho mỗi bữa ăn

Hãy cố gắng nhớ thời gian dùng bữa. Nhiều người do công việc bận rộn, thường làm việc đến khi đã đói meo và lập tức mua những thứ đồ ăn nhanh về để “giải quyết tình hình”. Để tránh trường hợp này, bạn có thể đặt chuông báo thức trong điện thoại để nhắc bạn giờ ăn. Có thể chỉ cần một tiếng chuông nhỏ trước giờ ăn 15 phút để nhắc bạn đứng lên chuẩn bị bữa ăn dù khi đó bạn chưa đói. Đây chính là điểm mấu chốt để cơ thể bạn thay đổi thực sự. Nếu không, dù bạn có lên thực đơn lành mạnh đến mức nào, chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đến mức nào nhưng rồi cứ quên giờ ăn thì cũng không đem lại kết quả nào hết.

Trên đây là những gợi ý để từng bước xây dựng và thực hiện thành công một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247, Biên soạn

Trả lời

Your email address will not be published.

Previous Story

Cách xử lý một số “tai nạn” nhỏ thường gặp

Next Story

Công dụng mới của những chiếc đĩa cũ