Những loại đồ ăn có hại nhất cho cơ thể bạn

Công nghiệp thực phẩm ngày càng phát triển khiến chúng ta có nhiều lựa chọn hơn và ngày càng bị thu hút bởi những thực phẩm chế biến sẵn. Những thực phẩm chế biến sẵn tiện lợi và rất hợp với những người bận rộn. Chúng cũng rất ngon và khá rẻ. Nhưng ăn những đồ ăn này trong thời gian dài sẽ gây hại cho cơ thể chúng ta. Dù biết rằng rất khó để từ bỏ hẳn những đồ ăn sẵn, nhưng chí ít chúng ta nên tránh xa những đồ ăn sẵn có hại nhất như danh sách dưới đây.

1. Gà rán miếng

Món này rất hấp dẫn và nhanh chóng giúp chúng ta vượt qua cơn đói. Nhưng bạn nên hoàn toàn tránh xa chúng, dù là tự chế biến tại nhà hay là ăn tại tiệm đồ ăn nhanh. Những miếng gà rán này thường chứa rất nhiều muối, chất bảo quản và chất béo, hơn nhiều so với nhu cầu của cơ thể chúng ta.

2. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên chứa rất nhiều calo, nếu ăn thường xuyên sẽ dẫn đến những bệnh về tiểu đường và không kiểm soát được cân cặng. Những miếng khoai tây chiên chẳng có dinh dưỡng gì nhiều mà chỉ giàu chất béo do quá trình chiên. Nếu bạn thực sự thích món này, hãy tự làm và nướng tại nhà để không chứa nhiều dầu.

Khoai tây chiên chứa rất nhiều calo, nếu ăn thường xuyên sẽ dẫn đến những bệnh về tiểu đường và không kiểm soát được cân cặng.

3. Soda

Như đã đề cập trong bài Tác hại của nước uống có ga, những loại soda này không hề chứa chất dinh dưỡng nhưng lại có hàm lượng đường fructose rất cao. Soda gây béo phì và tạo điều kiện cho nhiều chứng bệnh truyền nhiễm và bệnh ung thư.

4. Xúc xích

Những loại xúc xích trên thị trường đều chứa rất nhiều hương liệu để tạo mùi vị nhân tạo, nhiều muối, chất bảo quản và các loại chất độn rẻ tiền. Quá trình nghiền và nhồi xúc xích, sau đó xử lý ở nhiệt độ cao khiến cho thịt đã mất hết chất dinh dưỡng.

5. Hamburger

Đây là một trong những tác nhân của bệnh tiểu đường đang ngày một gia tăng hiện nay. Nghiên cứu gần đây cho thấy những phụ nữ ăn hamburger trên 2 lần mỗi tuần sẽ có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cao hơn hẳn những phụ nữ khác.

6. Các loại bánh ngọt, bánh quy

Những loại bánh này đều có ảnh hưởng giống nhau đến sức khỏe. Ngoài việc chứa nhiều muối và đường, chúng còn chứa nhiều chất béo chuyển hóa. Chất béo chuyển hóa được dùng nhiều bởi chúng rẻ hơn những chất béo có lợi. Chúng cũng giúp kéo dài hạn sử dụng cho sản phẩm và làm cho bề mặt sản phẩm đẹp hơn.

7. Các loại trà giải khát dạng bột

Những loại trà này (ở Việt Nam thì có các loại trà chanh, trà đào,…) thường rất tiện dụng và rẻ. Chúng được làm từ những nguyên liệu rẻ tiền, chứa đầy hương liệu nhân tạo, hàm lượng đường fructose cao, chứ không hề tốt như những gì nhà sản xuất quảng cáo.

8. Bơ thực vật (Margarine)

Đây là sản phẩm được sử dụng thay thế cho bơ động vật. Nhưng nhược điểm lớn nhất là nó chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa vốn gây ra nhiều căn bệnh như béo phì. Nó cũng chứa nhiều gốc tự do, các chất bảo quản. Tất cả những chất này đều có hại cho cơ thể bạn.

Cuộc sóng bận rộn khiến chúng ta đôi khi không có nhiều chọn lựa. Việc loại bỏ hoàn toàn những đồ ăn sẵn là rất khó thực hiện. Nhưng hãy cùng nhau hạn chế những đồ ăn có hại nhất cho cơ thể chúng ta. Chúc các bạn một cuộc sống thành công, bận rộn nhưng lành mạnh.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247., Biên soạn

Trả lời

Your email address will not be published.

Previous Story

Những phương pháp tự nhiên làm chậm quá trình lão hóa

Next Story

Bốn loại chất béo có lợi