Tại sao phần lớn các lon đựng nước uống có ga làm từ Nhôm?

tai-sao-phan-lon-cac-lon-dung-nuoc-uong-co-gas-bang-nhom
Tại sao phần lớn lon nước uống có gas làm bằng nhôm?

Chúng ta quan sát thấy là phần lớn vỏ đồ hộp chứa thức ăn làm từ sắt tráng thiếc (sắt tây) trong khi phần lớn lon chứa nước uống có ga (bia, coca-cola, nước ngọt có ga,…) làm từ nhôm (trừ chai thủy tinh hay nhựa).

Tại sao nhôm đắt hơn sắt mà người ta vẫn chọn nhôm là vật liệu chế tạo vỏ lon đồ uống có ga?

tai-sao-phan-lon-cac-lon-dung-nuoc-uong-co-gas-bang-nhom
Tại sao phần lớn lon nước uống có gas làm bằng nhôm?

Nguyên nhân đầu tiên có lẽ là do khả năng chịu lực của nhôm. Chúng ta đều biết là nhôm nhẹ hơn rất nhiều so với sắt. Một cục nhôm và một cục sắt nếu có kích thước như nhau thì cầm cục nhôm sẽ thấy nhẹ hơn rất nhiều lần so với cục sắt. Số liệu cho thấy, khả năng chịu lực trên 1 đơn vị diện tích (cùng độ dày) của nhôm là tốt hơn sắt, nói cách khác, hai cái lon có cùng khối lượng thì lon nhôm chịu áp lực của ga trong nước giải khát tốt hơn lon sắt!

Một lý do khác khiến lon nhôm được dùng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất đồ uống có ga là lon nhôm có vẻ ngoài láng bóng & ăn sơn hơn, do đó, người ta dễ dàng trang trí các họa tiết, biểu tượng & hình ảnh lên lon nhôm. Đối với lĩnh vực có tính cạnh tranh cao và đề cao tầm quan trọng của việc thu hút người tiêu dùng như sản xuất nước uống có ga, đây là yếu tố rất quan trọng.

Một yếu tố khác liên quan đến công nghệ là vật liệu nhôm dẻo hơn sắt nhiều lần nên gia công nhôm thành dạng ống dài có thể dễ dàng thực hiện hàng loạt nhờ công nghệ “dập sâu” – từ một tấm nhôm mỏng có thể ngay lập tức dập ra được một cái ống dài. Do đó, dùng nhôm rất tiện lợi.

Bởi vậy, hiện nay, cho dù giá nhôm nguyên liệu đắt hơn sắt nhưng cuối cùng, dùng nhôm làm vật liệu chế tạo lon nước uống có ga vẫn là giải pháp tối ưu.

Video sau đây mô tả quá trình sản xuất lon nước uống có ga từ nhôm.

http://www.youtube.com/watch?v=V7Y0zAzoggY

Nova @ Khoa học 247., Biên soạn

Bài đã đăng trên www.Goodliving.vn

3 Comments

Trả lời

Your email address will not be published.

Previous Story

Hỏi đáp về Sâm Hàn Quốc

Next Story

Cách giữ gìn nữ trang sáng bóng như mới