Sự ra đời và phát triển của nồi cơm điện

Gạo được ghi nhận là thực phẩm chính của nhân loại trên hàng ngàn nền văn minh trong lịch sử. Như vậy, việc nấu cơm có từ lâu đời, về bản chất cách thức nấu tương tự như ngày nay. Các công đoạn bao gồm: chuẩn bị gạo, dụng cụ để, sử dụng nước nóng hoặc hơi nước làm chín gạo.

Tất nhiên, không bao giờ bằng lòng với việc làm theo cách cũ, các nhà sản xuất dần từ bỏ các phương pháp nấu cơm truyền thống bằng những nồi cơm điện hiện đại, mang lại sự tiện lợi và chất lượng của hạt cơm. Người ta đã sử dụng các thiết bị và kỹ thuật nào?. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để thấy được lịch sử và sự phát triển của chiếc nồi cơm điện.

Ít người biết đến chiếc nồi cơm điện đầu tiên có từ khi nào? Ảnh: Baomoi.

Nồi cơm truyền thống Kamado

Trước khi nồi cơm điện được phát minh, gạo đã được nấu trên Kamado. Đây là một loại bếp lớn được xây ở một góc bếp. Để nấu cơm trên Kamado, đầu tiên phải nhóm lửa bằng củi. Tiếp theo, một cái nồi chứa gạo và nước được đặt trên bếp, sao cho tiếp xúc được nhiều lửa nhất. Hương vị của gạo phụ thuộc vào nhiệt lượng được sử dụng để nấu. Việc kiểm soát lửa trong Kamado vô cùng khó khăn. Người ta sẽ phải canh chừng ngọn lửa từ khi bắt đầu đến lúc nghi ngút khói. [1] 

Hình ảnh chiếc nồi Kamado còn được lưu giữ đến ngày nay. Ảnh: Wikipedia.

Thậm chí còn có một vần điệu hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để nấu cơm. Nó viết: “Hajime choro choro, naka pappa, butsu butsu iu koro hi o hiite”.

Dịch nghĩa như sau: “Bắt đầu ở nhiệt độ thấp, sau đó tăng nhiệt, và sau đó hạ nhiệt trở lại khi bên trong nồi bắt đầu sủi bọt.”

Quả thực, nấu cơm bằng bếp Kamado vô cùng vất vả và hại cho sức khỏe bởi khói bụi sẽ gây ra các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, cần phải có một chiếc nồi cơm điện thay thế cho nó.

Khởi đầu không thành công của Mitsubishi

Nồi cơm điện đầu tiên của Nhật Bản (Toshiba Consumer Marketing Corp) bắt đầu từ thời Taisho (1912-1926). Nhưng phải đến năm 1945, nồi cơm điện đầu tiên được sản xuất tập đoàn Mitsubishi Electric Nhật Bản. [2]

Chiếc nồi cơm điện này được làm từ gỗ. Đầu của nồi cơm điện hình chữ nhật này có một vài điện cực được gắn vào chúng. Nấu cơm trong những bếp này không khó lắm. Tất cả bạn phải làm là rót một vài ly nước sạch và một vài chén cơm tươi. Nồi chính có nhiệt bên trong, đun sôi nước để nấu cơm. Gạo hấp thụ nước trong quá trình nấu, đảm bảo rằng nó ở trạng thái ấm và tươi. Lượng nước phải phù hợp với lượng gạo cho vào để nấu một nồi cơm ngon.

Một trong những vấn đề lớn nhất nồi cơm điện gặp phải trong những ngày đầu là chúng không hoàn toàn an toàn. Đầu bếp luôn có nguy cơ bị điện giật bởi nồi cơm điện. Đây là lý do tại sao chúng không phổ biến.

Chiếc nồi gỗ được Mitsubishi tạo ra năm 1945. Ảnh: Theappliancesreviews.

Mitsubishi cách mạng nồi cơm điện bằng cách sản xuất nồi cơm điện thương mại. Những nồi cơm điện này được làm từ nồi nhôm. Nồi chính bên trong những nồi cơm điện này có cuộn dây sưởi ấm. Không có nút để bật hoặc tắt nồi cơm điện trong phiên bản đầu tiên. Điều này có nghĩa là ai đó phải luôn ở bên nồi cơm điện để đảm bảo rằng họ không bị quá chín.

Có rất nhiều nhược điểm gắn liền với phương pháp cũ này. Thật không may, thiết bị đầu tiên không có nút bật và tắt tự động nên nó sẽ yêu cầu người đó phải xem nó mọi lúc trong quá trình nấu để cơm không bị cháy đen.

Hình ảnh minh họa chiếc nồi cơm thứ 2 của Mitsubishi. Ảnh: Bestaromaricecookers.

Bước đột phá của Toshiba

Vào khoảng tháng 7-1951 với niềm tin rằng các thiết bị điện tử rồi sẽ trở thành một phần trong cuộc sống thường nhật ở Nhật Bản, công ty Toshiba quyết định tiếp tục với thử thách mà các nhà sản xuất hàng đầu như Mitsubishi và Matsushita đã thất bại: tạo ra một chiếc nồi cơm điện hoàn chỉnh. Dự án do Shogo Yamada, trưởng phòng phát triển thiết bị điện tử, điều hành.

Toshiba đã tiến hành những cuộc thử nghiệm với gạo và phát hiện ra rằng chỉ cần đun gạo trong 20 phút sau khi nó bắt đầu sôi thì sẽ có nồi cơm chín. Họ cũng nhận thấy rằng gạo bắt đầu chuyển sang dạng tinh bột ở nhiệt độ 57,8°C. Ở nhiệt độ này, cần phải mất 15 đến 16 giờ để chuyển 1,5 kg gạo sang dạng tinh bột (cơm). Tiếp tục với các thí nghiệm tăng dần nhiệt độ, nhóm nghiên cứu nhận thấy nếu gạo chuyển sang dạng tinh bột ở 73°C. Nó sẽ tiếp tục biến đổi ở nhiệt độ đó. Đây chính là nguyên tắc của chiếc nồi cơm điện cách nhiệt.

Poster quảng cáo chiếc nồi cơm điện đầu tiên của Toshiba. Ảnh: Saori Kajiwara

Họ tiếp tục đun gạo ở nhiệt độ 90°C trong 20 phút, với nhiệt độ này gạo sẽ được chuyển hoàn toàn sang dạng tinh bột. Theo đó, thì trên lý thuyết chỉ cần nấu gạo ở nhiệt độ đó trong 20 phút hẹn giờ là có thể có cơm chín ngon.

Vấn đề là làm thế nào để biết khi nào gạo thực sự bắt đầu sôi, và làm thế nào để có thể tắt nút sau đó đúng 20 phút. Giải pháp là một chiếc nồi hai lớp. Với một cốc nước, nồi sẽ làm lượng nước này bốc hơi trong 20 phút. Khi nước bốc hơi, nhiệt độ nồi sẽ vượt 100°C. Một bộ ổn nhiệt lưỡng kim sẽ nhận biết và tự động tắt công tắc. Hơi nước đã được sử dụng như một bộ phận hẹn giờ, một ý tưởng hết sức đơn giản và độc đáo theo phong cách Nhật Bản.

Đến năm 1955, nồi cơm điện tự động đầu tiên dùng trong gia đình mới được bán ở Nhật Bản. Công ty sản xuất Toshiba, đã dành 5 năm để phát triển nó. Sau nhiều thử nghiệm và sai sót, công ty đã đưa ra một phương pháp gọi là “nấu hai lần gián tiếp”. Trong vòng 4 năm, ít nhất 50% gia đình Nhật Bản sử dụng sản phẩm này của Toshiba.

Với sự ra đời của những chiếc nồi điện tự nấu cơm, Kamado dần biến mất, việc nấu nướng của những người nội trợ Nhật Bản cũng đỡ vất vả hơn. Khi các nhà sản xuất sản xuất nồi cơm điện chất lượng hơn, chúng nhanh chóng trở thành dụng cụ thiết yếu trong gia đình. Một “cuộc cách mạng nhà bếp” đã diễn ra.

Cuộc cách mạng nhà bếp

Vào năm 1960, những chiếc nồi cơm đầu tiên có thể giữ ấm cho gạo sau khi được nấu đã được bán, một số kiểu nồi có chức năng hiện giờ. Điều này có nghĩa là mọi người có thể ăn cơm mới nấu cho bữa sáng chỉ bằng cách đặt hẹn giờ tối hôm trước, và họ có thể giữ cơm nóng và ngon ngay cả khi đã nấu xong. Tiếp theo, trong nỗ lực làm cho cơm trở nên ngon hơn, các nhà sản xuất đã giới thiệu nồi cơm điện điều khiển bằng máy tính, điều chỉnh nhiệt độ bên trong nồi bằng một chiếc máy tính nhỏ. Chúng được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1979.

Thời gian trôi qua, nồi cơm điện bắt đầu phát triển và trở nên tốt hơn. Tính năng hẹn giờ và màn hình LCD là một trong số ít các tính năng mà các phiên bản mới hơn của nồi cơm điện có. Những tính năng bổ sung này đủ để thu hút sự chú của người dùng đối với nồi cơm điện.

Mẫu nồi cơm điện tử Toshiba hiện đại. Ảnh: Meta.

Một trong những lý do chính khiến nồi cơm điện phát triển vượt bậc là vì luôn có nhiều tập đoàn cạnh tranh với nhau để đưa ra những nồi cơm mới, có nhiều cải tiến. Khách hàng được hưởng lợi lớn nhất vì họ không chỉ nhận được sản phẩm tốt hơn mà còn nhận được mức giá phù hợp.

Một số phiên bản hiện đại thậm chí có thể làm nóng bánh mì và rau quả, bên cạnh nồi cơm “tiêu chuẩn”. Nồi cơm điện hiện đại là chúng không tiêu thụ quá nhiều điện, đảm bảo rằng hóa đơn hàng tháng của bạn được giữ ở mức tối thiểu.

Các công ty sản xuất nồi cơm điện tiếp tục bổ sung các tính năng mới giúp tăng cường khả năng sử dụng và hiệu suất của các thiết bị này.

Những chiếc nồi cơm hiện đại

Cùng với sự phát triển của khoa học – công nghệ, ngày càng nhiều hãng đồ gia dụng sản xuất các loại nồi cơm với những tính năng khác nhau, phục vụ nhu cầu của người dùng. Có thể kể đến một số loại nồi cơm điện sau:

Nồi cơm điện cao tần

Nồi cơm điện cao tần (thường có chữ IH trên thân nồi, viết tắt từ Induction Heating – công nghệ đốt nóng trong) sử dụng công nghệ làm nóng bằng từ trường để nấu. Chiếc nồi này sử dụng công nghệ cảm ứng từ đun nấu không tiếp xúc, tức là làm nóng trực tiếp nồi cơm chứ không qua mâm nhiệt giúp nấu cơm ngon và bảo toàn dưỡng chất có trong gạo. Chiếc nồi này có rất nhiều chức năng nấu, đáp ứng nhu cầu ăn uống đa dạng của mọi gia đình.

Hình ản nồi cơm điện cao tần Panasonic. Ảnh: Nguyenkim.

Nồi cơm điện tử 

Nồi cơm điện tử là nồi cơm được tích hợp màn hình điện tử dùng để điều khiển các chế độ nấu. Bộ điều khiển nồi cơm điện là các nút ấn cơ hoặc nút cảm ứng. Nồi cơm điện tử hoạt động nhờ vào bộ điều khiển được tích hợp sẵn trong bộ xử lý của nồi, người dùng cần phải chọn các chế độ nấu để thực hiện chức năng nấu nướng.

Ngoài chức năng nấu cơm như các nồi cơm điện truyền thống, thì nồi cơm điện tử còn có rất nhiều những tiện ích, tính năng thông minh, chức năng nấu khác nhau.

Nồi cơm áp suất điện tử

Nồi cơm áp suất điện tử là sự kết hợp của nồi cơm điện tử và nồi áp suất, với đầy đủ các tính năng cần thiết của 2 dạng nồi trên hợp thành. Cũng như nồi cơm điện khác, tuy nhiên nồi giữ kín lượng hơi nước trong nồi, hạn chế hơi nước thoát ra trong quá trình nấu, làm áp suất trong nồi tăng cao, làm chín mềm thức ăn. 

Nồi cơm áp suất điện tử đang được nhiều người tìm mua. Ảnh: Cuckoo Electronics.

Khi gần kết thúc quá trình nấu, nồi sẽ từ từ xả áp ra, khi nấu xong nồi báo hiệu bằng tiếng nhạc, bạn có thể mở nắp nồi ra để thưởng thức thức ăn. Nồi cũng được trang bị hệ thống van xả áp như các nồi áp suất, đảm bảo tính an toàn trong quá trình nấu nướng.

Nồi cơm tách đường

Nồi cơm điện tách đường là một loại nồi cơm điện điện tử (các loại nồi điều khiển cơ không thể làm được điều này) là một sáng chế của hãng đồ gia dụng Grayns. Nó có thể loại bỏ một phần lượng đường trong gạo khi nấu chín đồng thời giữ cho tỷ lệ Amylose (tinh bột hấp thụ chậm) cao hơn Amylopectin (tinh bột hấp thụ nhanh). Loại nồi này giúp hạ đường huyết với người bị tiểu đường, phòng ngừa các bệnh về béo phì, tim mạch, tai biến do các tinh bột xấu trong gạo gây ra.

Nồi cơm tách đường là sản phẩm mới được tung ra thị trường. Ảnh: Hkmall.

Kết luận

Hi vọng bài viết đã cung cấp thêm cho độc giả những kiến thức, thông tin thú vị về lịch sử, phát triển của nồi cơm điện. Trong suốt chiều dài phát triển, nồi cơm điện luôn là vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Với mỗi loại nồi, sẽ có những tính năng khác nhau. Vì vậy, tùy vào nhu cầu mà chúng ta có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp, tốt cho gia đình mình.

Tham khảo

[1] Kamado Stove & Japanese Cooking, https://www.japanallover.com/2012/10/kamado-stove-japanese-cooking/

[2] https://www.timetoast.com/timelines/rice-cooker

[3] https://web-japan.org/kidsweb/hitech/rice/rice01.html

Eden Pham @ Goodliving., Biên soạn

1 Comment

Trả lời

Your email address will not be published.

Previous Story

Nguyên lý và cấu tạo của máy tạo ẩm không khí

Next Story

[i] Máy rửa chén Samsung DW50R4055FS