Review máy lọc không khí Winix Tower Q ATQM430-IWK

Winix được thành lập năm 1973 tại Hàn Quốc, phát triển các giải pháp bền vững và sáng tạo để xử lý nước và không khí. Tower là dòng sản phẩm máy lọc không khí dạng cây của Winix, áp dụng cho những phòng có diện tích rộng. Trong bài viết này, Goodliving sẽ phân tích, đánh giá sản phẩm lọc không khí này, giúp độc giả có thêm sự lựa chọn khi mua sản phẩm lọc không khí.

Tổng quan sản phẩm

Nhìn chung, sản phẩm có thiết kế dạng cây đứng hình trụ. Do đó, dù có kích thước tương đối to nhưng thiết bị vẫn không chiếm nhiều không gian trong phòng.

Tổng quan Winix Tower Q. Ảnh: Winixeurope

Thông số kỹ thuật

Model

Tower Q
Mã sản phẩm ATQM430-IWK
Kích thước 310 x 310 x 750 mm
Khối lượng 7,7 kg
Điện áp 220V/ 60 Hz
Công suất tiêu thụ 40 W
Diện tích bao phủ 43 m²
Độ ồn 49,2 dB
Cấp lọc 3 (lọc thô, lọc tinh, lọc khử mùi)

Đánh giá về thông số kỹ thuật

Máy lọc không khí Winix Tower Q ATQM430-IWK thích hợp sử dụng cho phòng có diện tích dưới 43m². Khả năng lọc này lớn hơn mức trung bình đối với các máy lọc không khí cho gia đình hiện nay. Do đó, sản phẩm có thể sử dụng cho toàn bộ các phòng trong nhà. Tuy nhiên, không được trang bị bánh xe và có khối lượng tương đối nặng (7,7kg), việc thường xuyên thay đổi vị trí đặt sản phẩm sẽ gặp chút khó khăn. Phương án tối ưu là đặt thiết bị tại một vị trí nhất định.

Khi chất lượng không khí thấp, thiết bị sẽ tự động kích hoạt tính năng lọc bụi ở công suất cao. Độ ồn lớn nhất khi đó là 49,2dB, tương đương tiếng nói chuyện rầm rì của con người. Điều này gây ra sự khó chịu trong trường hợp phòng yên tĩnh. Sau khi không khí đã ổn định, thiết bị tự động trở về trạng thái bình thường và không còn gây sự khó chịu nữa.

Hiệu suất sử dụng năng lượng ở mức 3 – mức trung bình cho một thiết bị điện. Nhưng với công suất tối đa 40W, hoàn toàn có thể để thiết bị hoạt động 24/24 mà không lo cần lo quá nhiều. 40W tương đương với mức tiêu thụ của một chiếc quạt điện. Theo nhà sản xuất ước tính, chi phí tiền điện cho thiết bị ở mức ~300.000VND/năm – tương đương chưa đến 1.000VND/ngày.

Mức hiệu quả tiêu thụ năng lượng Winix Tower Q ATQM430-IWK.

Tính năng

Sản phẩm được trang bị đầy đủ tính năng cho một chiếc máy lọc không khí. Các màng lọc sử dụng bao gồm:

  • Lọc thô: Ngăn các loại bụi có kích thước lớn như lông, tóc,…xâm nhập làm tắc màng lọc bên trong. Đồng thời tập trung những loại bụi này ở bên ngoài thành của thiết bị.
  • Lọc tinh: Thiết bị sử dụng màng lọc HEPA H13, hiệu quả trong việc lọc sạch 99,95% bụi mịn có kích thước 0,3μm (PM0,3).
  • Lọc khử mùi: Sử dụng lọc than hoạt tính, có khả năng loại bỏ mùi sống, mùi ẩm mốc, khí độc như amoniac, hydro xyanua,…

Bộ lọc tinh và lọc khử mùi được gộp làm một lõi lọc duy nhất hình trụ, thuận tiện cho việc vệ sinh và thay thế định kỳ.

Lõi lọc không khí Winix Tower Q ATQM430-IWK. Ảnh: internet

Sản phẩm được trang bị cảm biến bụi mịn siêu nhạy đằng sau sản phẩm. Khi nhận thấy chất lượng không khí trong phòng ở mức kém, thiết bị sẽ tự động kích hoạt tính năng lọc công suất cao để nhanh chóng ổn định chất lượng không khí.

Cảm biến bụi mịn của máy lọc không khí Winix Tower Q ATQM430-IWK.

Sau một thời gian sử dụng bụi sẽ bám lên bề mặt cảm biến và khiến nó kém nhạy. Khi đó, cần tháo tấm chắn và vệ sinh cảm biến. Chỉ nên sử dụng nước và tăm bông, lau nhẹ bề mặt cảm biến. Tuyệt đối không sử dụng các chất tẩy rửa hoặc thậm chí cồn hay axeton.

Một điểm trừ lớn ở sản phẩm là không có chức năng ion hóa không khí. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng diệt khuẩn của của thiết bị sẽ bị hạn chế.

Đánh giá thiết kế

Về tổng quan, sản phẩm có thiết kế với màu sắc chủ đạo là màu trắng, dạng cây đứng và được bo tròn các góc. Bảng điều khiển được bố trí bên phía mặt trên của máy.

Các nút điều khiển (cảm ứng) của máy lọc không khí Winix Tower Q ATQM430-IWK.

Chiều của thiết bị tương đối cao: 750mm, các nút điều khiển ở vừa tầm tay, rất tiện cho việc thao tác.

Thao tác thay lõi lọc Winix Tower Q ATQM430-IWK.

Thiết kế phần đế thay lõi lọc của sản phẩm cũng rất thông minh. Trên thị trường có một số hãng thiết kế lõi lọc dạng hình trụ nhưng phần đế không làm rãnh trượt, dẫn tới việc khá khó để lấy lõi lọc bên trong ra. Với sản phẩm ATQM430-IWK, Winix thiết kế bộ phận đế có khả năng kéo ra giúp việc lấy lõi lọc đơn giản hơn rất nhiều.

Lời kết

Với các tính năng cơ bản của một chiếc máy lọc không khí, đối tượng phù hợp với sản phẩm là các gia đình có diện tích phòng tương đối rộng (<43m²). Sản phẩm cũng đáp ứng tốt với những người muốn một thiết bị đơn giản, lọc không khí hiệu quả và dễ dàng bảo trì, vệ sinh.

2 Comments

Trả lời

Your email address will not be published.

Previous Story

Vì sao lò vi sóng cần được “phổ cập” tại các vùng nông thôn

Next Story

[i] Máy hút ẩm/lọc không khí Winia EDH8CNW