Độ ẩm ảnh hưởng tới sức khỏe con người ra sao

Lãnh thổ Việt Nam nằm trọn trong vùng nhiệt đới, nhưng khí hậu lại được phân ra làm 3 vùng rõ rệt. Dù vậy, hai yếu tố của khí hậu là nhiệt độ và độ ẩm là hai thứ tác động lớn nhất tới sức khỏe con người.

Tính chất thời tiết theo từng vùng miền

Về tổng thể, Việt Nam là nước có độ ẩm trung bình cao. Tuy nhiên tùy vào một số vùng và thời tiết các mùa mà có sự tăng, giảm nhất định. Ví dụ thời tiết miền Bắc trong những ngày thu thường khô hanh. Trong khi đó, vào mùa xuân lại ẩm thấp, có hiện tượng nồm.

Khí hậu phía Bắc

Ở vùng này, khí hậu diễn biến thất thường và thường thay đổi theo mùa.

 • Mùa xuân, mưa phùn nhiều làm cho độ ẩm trong không khí tăng cao. Độ ẩm cao kết hợp với nhiệt độ thấp khiến cho chỉ số nóng bức giảm rõ rệt. Đó là lý do vì sao trong tiết trời lạnh, độ ẩm cao, chúng ta cảm thấy rét buốt và nhiệt độ dường như thấp hơn so với thực tế.
 • Mùa hè, độ ẩm trong không khí thường cao làm cảm giác oi bức xuất hiện.
 • Mùa thu, nhiệt độ ổn định nhưng độ ẩm thấp, làm cho da khô, nứt nẻ.
 • Mùa đông, nhiệt độ và độ ẩm đều thấp cũng khiến da bị khô và nứt nẻ

Khí hậu dãy Trường Sơn

 • Vùng Bắc đèo Hải Vân có mùa đông ngắn hơn khí hậu phía Bắc và mùa hè chịu ảnh hưởng của gió Lào (khô nóng). Về mùa đông, gió mùa chủ đạo thổi trong mùa này là gió mùa Đông Bắc, vì vậy bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh và thường kèm theo mưa nhiều. Về mùa Hè, gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, gây ra thời tiết khô nóng (nhiệt độ có thể > 40 °C, độ ẩm 50 ÷ 60%)
 • Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ là vùng đồng bằng ven biển Nam Trung Bộ có nhiệt độ cao hơn và có những đợt lạnh (không dài). Vùng này có mùa khô sâu sắc hơn.

Khí hậu phía Nam

Miều khí hậu phía Nam có khí hậu nhiệt đới xavan với hai mùa: mùa khô và mùa mưa. Nhiệt độ cao và biên độ nhiệt nhỏ quanh năm, nơi đây có một mùa khô kéo dài.

Cảm giác nóng của con người

Cảm giác nóng của con người ngoài phụ thuộc vào nhiệt độ còn phụ thuộc vào độ ẩm. Người ta quy chuẩn một giá trị gọi là chỉ số nóng bức hay chỉ số nóng nực (HI – heat index) để miêu tả về cảm giác nóng của con người. Chỉ số nóng bức là một chỉ số phụ thuộc bởi nhiệt độ và độ ẩm tương đối trong không khí. Nó cho biết mức độ nóng mà con người cảm nhận được. Chỉ số nóng bức có thứ nguyên là độ C, nó có giá trị bằng với nhiệt độ khi độ ẩm là 20%. Ví dụ: nhiệt độ môi trường là 38 độ C, độ ẩm là 55% thì chỉ số nóng bức sẽ là 51 độ C. Tức là cảm giác nóng của con người trong điều kiện 38 độ C – độ ẩm 55% sẽ giống với ở điều kiện 51 độ C – độ ẩm 20%.

Giải thích

Sở dĩ có sự chênh lệch như vậy là do cơ chế hạ thân nhiệt của cơ thể. Cơ thể con người điều hòa thân nhiệt thông qua tuyến mồ hôi. Khi nhiệt độ cơ thể nóng lên, mồ hôi được tiết ra trên da và bốc hơi, nó đem theo một phần nhiệt của cơ thể và bay hơi vào trong không khí. Khi độ ẩm trong không khí tăng, khả năng bay hơi của mồ hôi giảm, do đó khả năng điều hòa thân nhiệt giảm, dẫn tới cảm giác nóng tăng. Điều này cũng lý giải vì sao trong tiết trời oi nóng (nhiệt độ cao, độ ẩm cao), chúng ta cảm thấy khó chịu.

Cảm giác nóng của con người ngoài phụ thuộc vào nhiệt độ còn phụ thuộc vào độ ẩm. Ảnh: internet

Ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm tới sức khỏe con người

Như chúng ta đã biết, hầu hết các loại vi khuẩn phát triển nhanh trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao. Độ ẩm cao làm tăng virus, vi khuẩn, nấm mốc trong không khí, chúng xâm nhập trực tiếp qua các ống thở. Điều này gây ảnh hưởng xấu với những người mắc bệnh đường hô hấp mãn tính như: hen suyễn, viêm phổi, viêm phế quản,…Hoặc với một số người mắc các bệnh về đường hô hấp khác sẽ bị sổ mũi, hắt hơi trong thời tiết này.

Việc đổ mồ hôi là phản ứng tự nhiên của con người, giúp cơ thể loại bỏ được các tạp chất, độc tố ra bên ngoài. Khi nhiệt độ và độ ẩm trong không khí cao sẽ làm hạn chế khả năng bài tiết của tuyến mồ hôi. Điều này dẫn tới sự tích tụ mầm bệnh và tạo cảm giác bức bối cho cơ thể.

Độ ẩm phù hợp nhất với con người là trong khoảng 45 – 70%. Dưới 40%, sẽ có cảm giác khô và gây nứt nẻ da. Trên 80%, sẽ gây khó chịu, nếu trời nóng sẽ tạo cảm giác bức bối trong cơ thể.

Biện pháp khắc phục

Hiện nay, máy hút ẩm và tạo ẩm đang rất phổ biến và được nhiều người sử dụng. Đây cũng là biện pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất cho việc xử lý độ ẩm trong phòng. Các nhà sản xuất đã gộp thêm tính năng hút ẩm/tạo ẩm vào bền trong sản phẩm lọc không khí để tăng hiệu quả sử dụng của chúng.

Máy tạo lọc không khí, tạo ẩm và hút ẩm

Đối với khí hậu phía Bắc, có độ ẩm thay đổi thất thường nên sử dụng các máy có chức năng tự cân bằng ẩm. Tức là máy có chức năng hút ẩm, tạo ẩm và được vận hành tự động. Chúng sẽ tự động nhận biết độ ẩm theo cảm biến và điều chỉnh chức năng để phù hợp và tạo sự thoải mái cho người dùng.

1. Coway APT-1014E

Máy lọc không khí/hút ẩm/tạo ẩm Coway APT-1014E

Tính năng

 • Đầy đủ chức năng lọc không khí, tạo ẩm, hút ẩm
 • Có khả năng lọc bụi mịn, phấn hoa,…
 • Tự động lọc không khí thông qua tín hiệu từ cảm biến
 • Công suất hút ẩm lớn
 • Chế độ sấy khô quần áo

Thông số kỹ thuật

Mã sản phẩm APT-1014E
Xuất xứ Hàn Quốc
Kích thước 418 x 325 x 662mm
Khối lượng 18kg
Điện áp hoạt động 220V/60Hz
Công suất tiêu thụ 230W/38W
Khả năng tạo ẩm 400ml/h
Khả năng hút ẩm 9l/ngày
Diện tích bao phủ 33.8m²

2. Winia MAWF-S556L

Máy lọc không khí/hút ẩm/tạo ẩm Winia MAWF-S556L

Tính năng

 • Đầy đủ chức năng lọc không khí, tạo ẩm, hút ẩm
 • Có khả năng lọc bụi mịn, phấn hoa,…
 • Chức năng ion hóa không khí
 • Tự động lọc không khí thông qua tín hiệu từ cảm biến
 • Tự động cân bằng độ ẩm theo mùa
 • Chế độ sấy khô quần áo

Thông số kỹ thuật

Mã sản phẩm MAWF-S556L
Xuất xứ Hàn Quốc
Kích thước 440 x 455 x 660mm
Khối lượng  20kg
Điện áp hoạt động 220V/60Hz
Công suất tiêu thụ 170W/24W
Khả năng tạo ẩm 550ml/h
Khả năng hút ẩm 7L/ngày
Diện tích bao phủ 39m²

Máy lọc không khí và tạo ẩm

Đối với những vùng có độ ẩm thường xuyên thấp, không yêu cầu khả năng hút ẩm, nên sử dụng các loại máy tạo ẩm kèm lọc không khí. Các sản phẩm 2 trong 1 sẽ có kích thước nhỏ gọn hơn so với các sản phẩm 3 trong 1 (lọc không khí, hút ẩm, tạo ẩm). Tất nhiên giá thành của chúng cũng “mềm” hơn. Dưới đây là sản phẩm 2 trong 1, lọc không khí và tạo ẩm được ưa chuộng.

Winia WAPS-R067M

Tính năng

 • Có khả năng lọc bụi mịn, phấn hoa,…
 • Chức năng ion hóa không khí
 • Kiểm soát chất lượng không khí trong phòng

Thông số kỹ thuật

Mã sản phẩm WAPS-R067M
Xuất xứ Hàn Quốc
Kích thước 345 x 345 x 512mm
Khối lượng 7,5kg
Điện áp hoạt động 220V/60Hz
Công suất tiêu thụ 30W
Khả năng tạo ẩm 510ml/h
Dung tích bình chứa 6l
Diện tích bao phủ 36m²

Máy lọc không khí và hút ẩm

Đối với những vùng có khí hậu có độ ẩm cao, ít biến động, nên sử dụng các máy lọc không khí kèm hút ẩm. Dưới đây là mẫu máy lọc không khí và hút ẩm được ưa chuộng

Winia EDH8CNW

Máy lọc không khí và hút ẩm Winia EDH8CNW

Tính năng

 • Kiểm soát độ ẩm trong không khí
 • Chế độ sấy khô quần áo
 • Có khả năng lọc bụi mịn, phấn hoa,…

Thông số kỹ thuật

Mã sản phẩm EHD8CNW
Xuất xứ Hàn Quốc
Kích thước 305 x 490 x 192mm 
Khối lượng 14,6kg
Điện áp hoạt động 220V/60Hz
Công suất tiêu thụ 230W
Dung tích bình chứa 2l
Khả năng hút ẩm 8l/ngày
Diện tích bao phủ 33.3m²

Ngọc Yến @ Goodliving., biên soạn

1 Comment

Trả lời

Your email address will not be published.

Previous Story

Review máy ép chậm Hurom H-101-RBFA02

Next Story

[i] Máy tiệt trùng bình sữa Haenim thế hệ 4