Review máy lọc không khí Winix AMSM 933-IWK

Không khí ngày càng bị ô nhiễm, nhất là ở những tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh,…Đây là nơi có nhiều khu công nghiệp, nhà máy, công trình xây dựng và đông đảo người lao động. Các nguồn khói bụi này là điều kiện để các chất khí độc hại phát tán mạnh trong không khí, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Vì vậy, máy lọc không khí chính là phương thức hữu hiệu giải quyết vấn đề này.

máy lọc không khí được sử dụng ngày càng nhiều trong các gia đình Việt. Ảnh: WinixEurope.

Để giúp bạn lựa chọn được máy lọc không khí tốt, phù hợp với nhu cầu, GoodLiving sẽ review chi tiết sản phẩm mới đến từ Hàn Quốc – AMSM 933-IWK.

Thông tin nhà sản xuất

Winix được thành lập tại Hàn Quốc từ năm 1973 và trở thành một trong 100 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu tại Hàn Quốc với các dòng sản phẩm máy lọc không khí, máy lọc nước,…Mục tiêu chính của Winix là phát triển môi trường sống và làm việc trong lành để phục vụ con người.

Hình ảnh bên ngoài nhà máy sản xuất của Winix. Ảnh: Dhbusinessledger.

Nguyên lí hoạt động

Máy lọc không khí Winix AMSM 933-IWK hoạt động theo nguyên tắc đối lưu. Không khí sẽ được hút ở đầu gió vào (indoor) và được quạt hút đẩy qua các màng lọc (màng lọc thô, màng lọc Hepa, màng lọc than hoạt tính) được làm từ các chất liệu như foam, sợi thủy tinh, bông,…Các màng lọc này sẽ giữ lại toàn bộ nấm mốc, bụi bẩn, vi khuẩn trong không khí để làm sạch không gian.

Tính năng

Hệ thống làm sạch không khí 5 cấp

Khác với các máy lọc không khí thông thường, Winix AMSM 933-IWK được trang bị hệ thống lọc 5 lớp. Về cơ bản, hệ thống lọc của nó gồm những bộ lọc sau:

  • Lọc thô x2: Loại bỏ các hạt có kích thước lớn trong không khí như bụi gia đình, lông thú cưng, phấn hoa, xơ, tóc,…(1)*
  • Lọc carbon hoạt tính x2 : Lọc bỏ mùi hôi trong nhà, các vi khuẩn gây bệnh, chất độc hại (2,3,4).
  • Lọc Hepa H13 x2: lọc bỏ 99,97% bụi trong không khí với kích thước nhỏ đến 0,3 micron (5).

(*): Cấp lọc

Hệ thống 5 cấp lọc (x2) bên trong Winix AMSM 933-IWK. Ảnh: WinixEurope.

Các chất độc hại như: toluen, formaldehyd, amoniac, axit axetic,…sẽ được máy loại bỏ hiệu quả nhờ vào hệ thống lọc 5 lớp này. Từ đó, người dùng sẽ tránh được nguy cơ mắc phải các bệnh liên quan đến đường hô hấp. 

Cảm biến bụi mịn chính xác bằng laser

Máy sử dụng cảm biến laser phát hiện chính xác các hạt bụi siêu mịn PM1.0. Cảm biến bụi laser  sử dụng một diode laser làm nguồn sáng để chiếu sáng không khí lấy mẫu được tăng cường bởi quạt gió. Khi các hạt bụi siêu mịn trong không khí đi vào khu vực được chiếu sáng, chùm tia laser bị phân tán. Một photodetector đặt trong positon quy định nhận ánh sáng tán xạ và biến nó thành tín hiệu hiện tại sau đó được khuếch đại và xử lý để biểu thị nồng độ của các hạt. Đầu ra cuối cùng là tín hiệu số nối tiếp.

Không chỉ bụi mị PM2.5, cảm biến laser còn phát hiện cả bụi siêu mịn PM1.0. Ảnh: Winia Europe.

Từ đó, cho thấy cảm biến laser của Winix AMSM 933-IWK chính xác và vượt trội hơn so với cảm biến hồng ngoại (chỉ đo được bụi mịn PM2.5) sử dụng trong các máy lọc thông thường.

Việc đo chính xác nồng độ bụi siêu mịn sẽ giúp cho máy hoạt động hiệu quả hơn thông qua chế độ kiểm soát chất lượng không khí theo 4 cấp độ.

Chế độ lọc không khí siêu sạch, nhanh chóng

Máy có 2 chế độ siêu sạch và chế độ turbo. Để độc giả hình dung dễ hơn về tính năng này. Chúng tôi sẽ đưa ra số liệu so sánh từ nhà sản xuất về thời gian làm sạch không khí giữa Winix AMSM 933-IWK và Winix Tower Q ATQM-430IWK như sau:

  Thời gian làm sạch Diện tích áp dụng (*)
Chế độ siêu sạch AMSM 933-IWK 8 phút 30 giây 30m²
Chế độ Turbo AMSM 933-IWK 10 phút 30 giây 30m²
ATQM 430-IWK 20 phút 30m²

(*): Kết quả thí nghiệm: các sản phẩm đều làm sạch 99% không khí.

Winix AMSM 933-IWK làm sạch siêu nhanh với 2 bộ lọc độc lập. Ảnh: WinixEurope.

Dựa vào kết quả trên có thể thấy hiệu quả làm sạch giữa AMSM 933-IWK và ATQM 430-IWK đều bằng nhau nhưng chế độ siêu sạch và turbo của AMSM 933-IWK có thời gian làm sạch vượt trội hơn hẳn.

Không khí trong gia đình sẽ luôn được đảm bảo ở mức chất lượng. Ảnh: WinixEurope.

Do đó, chiếc máy này rất phù hợp với những gia đình có mức ô nhiễm không khí cao hoặc muốn được làm sạch nhanh. Người dùng sẽ tiết kiệm được thời gian làm sạch, nhanh chóng tận hưởng không khí trong lành, sảng khoái. Thêm vào đó, máy có mức tiêu thụ năng lượng mức 3 (trung bình) nên người dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng mà không quá lo lắng về hóa đơn tiền điện hàng tháng. Tính ra mỗi tháng chỉ phải trả tối đa 185.000 VND.

Kiểm soát chất lượng không khí với 4 cấp độ (Tốt, trung bình, xấu, rất xấu)

Người dùng khi lựa chọn mua một sản phẩm nào đó đều quan tâm đến công dụng và hiệu quả thực sự mà nó mang lại. Máy lọc không khí cũng không phải ngoại lệ.

Bằng mắt thường, chúng ta khó có thể nhận ra được chất lượng không khí trong gia đình trước và sau khi sử dụng máy. Đôi khi chúng ta “cảm giác” là không khí sạch nhưng trên thực tế lại không như vậy. Bởi lẽ, “cảm giác” là quá trình lý lính, cảm nhận chung chung, không có độ chính xác cao. Do đó, nhà sản xuất đã bổ sung tính năng kiểm soát chất lượng không khí để người dùng dễ dàng nhận biết được chất lượng không khí cũng như theo dõi hiệu quả của máy.

4 mức kiểm soát chất lượng không khí chi tiết. Ảnh: WinixEurope.

Máy lọc không khí Winix AMSM 933-IWK trang bị kiểm soát chất lượng không khí với 4 cấp độ. Các cấp độ này đều dựa trên các quy chuẩn quốc tế rõ ràng. Càng nhiều cấp độ, chất lượng không khí càng được kiểm soát chặt chẽ, chi tiết. Với máy kiểm soát 3 cấp độ (tốt, trung bình, xấu) và máy kiểm soát 4 cấp độ (Tốt, trung bình, xấu, rất xấu), sự khác biệt là rõ ràng. Bởi vì, các máy có 3 cấp độ chỉ có thể cảm biến được bụi PM2.5. Trong khí đó, 4 cấp độ cảm biến được cả bụi siêu mịn PM1.0. Điều đó có nghĩa là không gian đang rất ô nhiễm, cần kết hợp vệ sinh thường xuyên cùng với máy lọc.

Không chỉ vậy, việc vệ sinh thường xuyên cũng làm gia tăng tuổi thọ của bộ lọc. Đây là bộ phận quan trọng nhất của máy lọc không khí. Nếu sử dụng ở điều kiện môi trường tốt, ít ô nhiễm, bộ lọc có tuổi thọ khoảng 12 tháng. Nhưng trong môi trường ô nhiễm nặng, bộ lọc chỉ có thể sử dụng được 6 tháng.

Diện tích bao phủ lớn

Winix AMSM 933-IWK có hiệu suất bao phủ rộng lên đến 99m². Điều đó có nghĩa, nó làm sạch được một căn hộ chung cư hoặc một căn nhà có diện tích tương tự. Thêm vào đó, khả năng làm sạch nhanh thì với diện tích lớn đến 99m² cũng không mất nhiều thời gian.

Diện tích bao phủ lên đến 99m². Ảnh: WinixEurope.

Nhờ vào bộ phận chia gió và dẫn hướng, không khí được đưa vào từ mặt trước, qua các tấm lọc và được khuếch tán lên phía trên. Thiết kế luồng khí này sẽ tối ưu được việc lọc không khí trong phòng. Bụi thường tập trung dưới thấp do con người hoặc động vật hoạt động gần mặt sàn. Thiết bị sẽ lấy bụi ở vị trí này và xả không khí sạch lên phía trên, khiến những hạt bụi lơ lửng bên trên có xu hướng quay trở lại thiết bị. Ngoài ra, máy được trang bị 2 hệ thống lọc riêng biệt nên hiệu suất làm sạch nhanh và bao phủ rộng.

Nhờ vào 2 cánh quạt mà không khí được lan tỏa khắp phòng. Ảnh: WinixEurope

Thông số kỹ thuật

Mã sản phẩm AMSM 933-IWK
Xuất xứ Hàn Quốc
Kích thước 384 x 286 x 1090mm
Khối lượng 15kg
Điện áp 220v/ 60hz
Công suất tiêu thụ 110w
Diện tích bao phủ 99m²

Đánh giá của GoodLiving

Ưu điểm

Thiết kế hiện đại, bắt mắt

Sản phẩm được thiết kế theo dạng “cây”, chiều cao lên đến 1,09m nhưng bù lại chiều ngang chỉ có 0,384m nên trông rất nhỏ gọn, bắt mắt, không tốn diện tích. Người dùng có thể lựa chọn được nhiều vị trí khác nhau để đặt máy.

Trông Winix AMSM 933-IWK như một chiếc loa vậy! Ảnh: WinixEurope.

Phần thân được thiết kế lớp nhựa trắng, kèm theo các lỗ hút khí. Nhìn từ xa trông nó giống một chiếc loa hơn là máy lọc không khí. Vì vậy, máy có thể được xem như một vật trang trí trong gia đình. Mặt sau được thiết kế dạng sóng giúp máy không bị áp vào sát tường, tăng khả năng xả không khí sạch lên trên và khuếch tán khắp môi trường.

Màn hình LED cảm ứng giúp người dùng thuận tiện sử dụng được lắp phía trên, gần với bộ phận điều hướng.

Hiệu suất mạnh mẽ

Winix AMSM 933-IWK làm sạch nhanh, rộng hơn so với các sản phẩm lọc không khí thông thường nhờ 2 bộ lọc độc lập (máy lọc thông thường chỉ có một bộ lọc). Hơn nữa, năng lượng tiêu thụ ở mức 3 nên cũng không tốn điện. Khi làm sạch nhanh, chất lượng không khí đã ổn định, người dùng có thể chuyển sang chế độ thông thường để tiết kiệm điện năng.

Mức tiêu thụ năng lượng + Chứng nhận chất lượng Hàn Quốc. Ảnh: WinixEurope.

Bên cạnh đó, sản phẩm còn có các chức năng khác như: hẹn giờ, ban đêm,…thuận tiện sử dụng.

Nhược điểm

Khối lượng máy

Mặc dù máy thiết kế hiện đại, bắt mắt nhưng người dùng nên chú ý đến khối lượng (15kg). Do đó, khi sử dụng cần chú ý hạn chế xê dịch, di chuyển để bảo vệ máy.

Thời gian vệ sinh

Việc máy có đến 2 bộ lọc giúp nâng cao hiệu suất lọc nhưng cũng làm người dùng mất thêm thời gian vệ sinh. Đối với màng lọc thô thì có thể vệ sinh bằng nước. Còn màng lọc Hepa, màng lọc than hoạt tính chỉ nên vệ sinh bằng máy hút bụi, bàn chải nhỏ.

Lưu ý: Vệ sinh đồng thời 2 bộ lọc 1 lần/1 tháng để nâng cao tuổi thọ của bộ lọc. 

Kết luận

Một chiếc máy lọc không khí có hiệu suất làm sạch cao, thiết kế sang trọng như Winix AMSM 933-IWK là một sự lựa chọn đáng giá dành cho gia đình bạn.

EdenPham @ Goodliving., Biên soạn

Để được tư vấn mua sản phẩm chính hãng trong bài viết này, quý độc giả có thể liên hệ :

  • Email: glv(at)goodliving.vn.
  • Hotline: 082.547.4020

Trả lời

Your email address will not be published.

Previous Story

Review máy tạo ẩm và làm sạch không khí bằng ion Winia AWE-R276M

Next Story

[i] Máy lọc không khí/loa nghe nhạc Winix Q300S ATSM405-HKK