Quạt tuần hoàn – Xu hướng mới cho quạt điện trong gia đình

Những sản phẩm tiện ích trong nhà luôn là thứ gì đó hấp dẫn chúng ta. Chúng góp phần làm cuộc sống chúng ta đơn giản, tiện lợi hơn. Hiện nay, trên thị trường thiết bị làm mát, ngoài quạt điện truyền thống xuất hiện một loại quạt tuần hoàn không khí (air circulator fan). Loại quạt tuần hoàn có nhiều điểm ưu việt, là xu hướng mới cho quạt điện trong gia đình. Rất có thể trong tương lai nó sẽ thay thế cách chúng ta sử dụng quạt điện mãi mãi.

Quạt tuần hoàn là gì?

Đối với quạt truyền thống, không khí được đưa từ phía sau ra phía trước, tạo luồng khí lưu thông xung trước và sau quạt. Quạt tuần hoàn không khí hay quạt tuần hoàn cũng hoạt động tương tự. Cũng có kết cấu giống y hệt như quạt truyền thống nhưng được cải tiến bộ phận dẫn hướng gió. Do đó, nó có khả năng đẩy không khí đi xa hơn. Kết hợp với khả năng xoay trong 2 mặt phẳng, có thể lưu thông không khí khắp cả căn phòng. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa quạt tuần hoàn và quạt truyền thống.

Tổng quan quạt tuần hoàn. Nguồn: Consumer.org

Cấu tạo

Như đã đề cập, quạt tuần hoàn có cấu tạo tương tự như quạt thông thường (gồm động cơ, cánh quạt và khung vỏ). Thậm chí, nguyên lý hoạt động của chúng cũng không khác gì loại quạt thông thường.

Hình ảnh tổng thể về quạt tuần hoàn. Nguồn: Wayfair.com

Điểm khác biệt của loại quạt này là ở kết cấu dẫn hướng gió và khả năng quay (có thể đạt tới 180 độ theo 2 phương)

Kết cấu dẫn hướng gió

Quạt truyền thống sử dụng khung lưới để tránh gây sát thương khi hoạt động, trong khi ở quạt tuần hoàn, khung ngoài được làm đặc và kéo dài hơn. Ở một số hãng sản xuất, phần khung dẫn hướng này còn có dạng hình chóp với độ côn nhỏ để định hướng luồng khí tốt hơn. Từ đó, không khí sẽ được thổi xa hơn.

Khả năng quay

Quạt điện thông thường có khả năng quay trong 2 mặt phẳng, nhưng một khớp quay không được truyền động và phải điều chỉnh bằng tay.

Đối với quạt tuần hoàn, có khả năng quay trong 2 mặt phẳng đồng thời nhờ 2 động cơ riêng biệt (ở một số mẫu cao cấp), có thể quay mọi vị trí mong muốn.

Lý do quạt tuần hoàn sẽ thay thế quạt truyền thống

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: bật quạt trong phòng điều hòa sẽ giảm hóa đơn tiền điện. Điều này thật sự đúng. Xét trường hợp điều hòa bật chế độ làm lạnh. Khi hoạt động, tại các vị trí xung quanh và tại đường gió ra của dàn lạnh, nhiệt độ sẽ thấp hơn so với vị trí ở xa. Lúc này, bật quạt sẽ giúp tăng sự đối lưu không khí bên trong phòng. Không khí mát sẽ tới chiếm chỗ không khí nóng và đẩy không khí nóng đối lưu tới vị trí dàn lạnh. Từ đó, thời gian làm mát cả phòng sẽ được giảm và điều hòa sẽ giảm công suất.

Mô phỏng nhiệt độ phòng khi sử dụng điều hòa (chế độ làm lạnh). Nguồn: Youtuber Andrias Stefandi

Nhận thấy quạt truyền thống không cho khả năng lưu thông gió tốt trong phòng, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và cho ra loại quạt tuần hoàn. Khi sử dụng quạt tuần hoàn, khả năng đối lưu không khí trong phòng sẽ tăng lên đáng kể và đẩy nhanh quá trình điều hòa không khí. Từ đó điều hòa sẽ nhanh chóng đạt trạng thái ổn định và tiết kiệm điện năng.

Quạt tuần hoàn có thể sử dụng cho cả mùa hè và mùa đông.

Bật quạt vào mùa đông?? Sử dụng quạt vào mùa hè thì là đương nhiên, nhưng dùng vào mùa đông nghe có vẻ vô lý. Thực tế, nếu xem xét kỹ cơ chế thì nó lại rất thuyết phục.

Tính chất không khí

Luồng không khí nóng luôn có xu hướng bay lên phía trên, ta có thể dễ dàng nhận thấy điều này qua ví dụ về khinh khí cầu. Người ta đốt cháy nhiên liệu làm nóng khối không khí bên trong khinh khí cầu. Do tính chất không khí, khối khí nóng này có xu hướng bay lên trên. Nhưng vì nằm trong vỏ khí cầu nên nó kéo cả vỏ và toàn bộ khinh khí cầu bay lên.

Lý do khiến khinh khí cầu bay lên được. Nguồn: Albuquerque International Balloon Fiesta 2015.

Không khí trong nhà cũng hoàn toàn tương tự. Khối khí nóng (ấm) sẽ có xu hướng tập trung bên trên. Các nhà sản xuất đã rất tinh ý ở điểm này và ứng dụng vào phát triển sản phẩm quạt tuần hoàn.

Dùng quạt tuần hoàn vào mùa đông

Vào những ngày đông, sử dụng quạt tuần hoàn giúp lưu thông luồng không khí và cân bằng nhiệt độ cho cả phòng. Thích hợp nhất vẫn là sử dụng quạt tuần hoàn điều chỉnh hướng gió thổi thẳng lên trần nhà để tránh luồng gió trực tiếp vào cơ thể.

Sử dụng quạt và máy sưởi vào mùa đông. Nguồn: Dimplex

Dùng quạt tuần hoàn vào mùa hè

Cơ chế làm mát của quạt là thổi gió làm bay mồ hôi trên da. Một phần nhiệt độ cơ thể sẽ theo mồ hôi và phát tán ra môi trường. Nếu dùng quạt tuần hoàn chỉ để làm mát như quạt thông thường thì nó tỏ ra yếu thế hơn chút do có kích thước khá nhỏ (loại thông dụng). Ở chế độ cố định, nó phù hợp sử dụng cho 1 – 2 người.

Hình ảnh quạt quạt tuần hoàn thực tế. Nguồn: Youtuber Stone Feng

Tuy nhiên, ưu điểm của nó là giúp không khí lưu thông mạnh mẽ. Bạn sẽ luôn cảm nhận được không gian thoáng đãng như ở ngoài trời. Ngoài ra, một điểm lợi nữa là nó giúp lưu thông không khí tại những vị trí khuất gió trong nhà (VD: cầu thang, góc khuất trong phòng,…)

So sánh quạt thông thường với quạt quạt tuần hoàn. Nguồn: On Creoven

Ưu điểm

  • Khả năng lưu thông gió tốt, giúp cân bằng nhiệt độ trong phòng
  • Độ ồn thấp khi sử dụng
  • Phù hợp dùng với điều hòa, máy sưởi, máy lọc không khí, máy cân bằng ẩm,…

Nhược điểm

  • Giá thành khá đắt
  • Cánh quạt nhỏ, khả năng làm mát trực tiếp kém hơn quạt thông thường

Trải nghiệm quạt tuần hoàn shinil

Lời kết

Quạt tuần hoàn sẽ là xu hướng mới cho quạt điện trong gia đình. Nó có khả năng sử dụng trong nhiều điều kiện: mùa hè, mùa đông. Khi dùng với điều hòa hoặc máy sưởi cho hiệu quả cao và tiết kiệm điện năng. Ngoài ra, chúng cũng rất phù hợp sử dụng cùng với máy lọc không khí để làm tăng hiệu quả lọc.

Quạt tuần hoàn hiện tại rất được người dân tại nhiều nước châu Âu ưa chuộng. Còn tại Việt Nam, hiện nay loại quạt này chưa được phổ biến do giá của chúng còn khá cao. Tuy nhiên trong tương lai, chắc chắn đây sẽ là vật dụng thiết yếu trong mỗi gia đình.

Ngọc Yến @ Goodliving., biên soạn

2 Comments

Trả lời

Your email address will not be published.

Previous Story

Tác động của không gian làm việc đến khả năng sáng tạo

Next Story

Khám phá các thiết bị bên trong một ngôi nhà hiện đại ở Hàn Quốc