Đặc trưng của máy lọc nước tại Hàn Quốc

Máy lọc nước Hàn Quốc. Ảnh: Lelong.com.sg

Về cơ bản, chức năng của máy lọc nước là đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt và nước uống. Tuy nhiên ở các thị trường khác nhau, thiết bị sẽ có những đặc trưng khác nhau để phù hợp với văn hóa và thói quen sử dụng. Những thương hiệu như Coway, Chungho, Winix, SK Magic hay Cuckoo đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Đây là các thương hiệu có thị phần lớn nhất về máy lọc nước tại Hàn Quốc.

Phân loại máy lọc nước tại Hàn Quốc

1. Máy lọc nước uống

Việt Nam có chất lượng nước máy chưa đủ tốt, do đó để nước uống đạt tiêu chuẩn thì thiết bị lọc nước phải có nhiều lõi lọc (thậm chí một số máy có tới 9 lõi lọc). Điều này dẫn tới kích thước thiết bị to và cồng kềnh như ta thấy hiện nay.

Hệ thống lọc nước uống trong máy lọc nước. Ảnh: Ecosoft

Khác với Việt Nam, Hàn Quốc là quốc gia có chất lượng nước máy tương đối cao nên hệ thống lọc nước uống không cần quá công kềnh. Máy lọc nước tập trung hơn vào các tính năng như: làm nóng/lạnh ngay tại vòi, ion hóa nước uống,…Một điều dễ thấy là các máy lọc nước Hàn Quốc thường có kích thước khá nhỏ và là loại đặt trên mặt bàn, mặt bếp.

Máy lọc nước Winix Hàn Quốc. Ảnh: Lelong.com.sg

2. Máy lọc nước sinh hoạt

Ngoài lọc nước để uống, các thiết bị xử lý nước sinh hoạt cũng được người dân tại Hàn Quốc rất quan tâm. Trong số đó có thể kể tới như: lọc nước tại vòi, lọc nước tắm. Các bộ lọc này dễ dàng được lắp đặt và thay thế ngay tại vòi.

Lọc nước tại vòi. Ảnh: Banggood

Lọc nước tại vòi

Lọc nước tại vòi dùng để loại bỏ các chất độc hại trong nước sinh hoạt như: clo, cadimi, kim loại nặng, styren,…Nước sau khi lọc thường dùng cho rửa rau, đánh răng, rửa mặt,…

Lọc nước tại vòi dùng cho sinh hoạt. Ảnh: TWR

Lọc nước tắm

Lọc nước tắm cũng tương tự như lọc nước tại vòi, dùng để cải thiện chất lượng nước sinh hoạt. Một số loại cung cấp thêm vitamin C, giúp cho da sáng và mịn. Một số khác thì bổ sung mùi hương, tạo cảm giác sảng khoái nhất khi tắm.

Thiết bị lọc và bổ sung vitamin cho nước tắm. Ảnh: internet

Loại lọc nước tắm này hiện đang dần phổ biến tại Việt Nam. Nhiều người đã sử dụng và phản hồi rất tốt về sản phẩm.

Dịch vụ cho thuê máy lọc nước

Cho thuê máy lọc nước là một dịch vụ khá phổ biến tại xứ sở kim chi. Thay vì việc mua một thiết bị lọc nước cho gia đình, các hãng sản xuất cung cấp dịch vụ cho thuê máy lọc. Công việc thay thế lõi lọc và bảo trì thiết bị được nhà sản xuất thực hiện (không mất thêm chi phí). Người dùng chỉ cần đăng ký và trả một khoản tiền cố định mỗi tháng, các nhân viên sẽ lắp đặt thiết bị cho gia đình.

Nói một cách đơn giản, điều này không khác gì so với việc mua nước sạch như ở Việt Nam. Điểm khác biệt là người dùng sẽ có thiết bị lọc nước đặt ngay trong nhà và nước được cung cấp liên tục, không bị giới hạn.

Công nghệ lọc nước

Nhắc tới lọc nước, nhiều người nghĩ ngay tới công nghệ lọc RO (Reverse Osmosis). Lọc RO có khả năng loại bỏ rất tốt vi khuẩn, virus hay các chất độc hại trong nước. Tuy nhiên ở Hàn Quốc, RO lại không phải là công nghệ lọc nước phổ biến nhất. Đó là do chất lượng nước máy tại đây có độ sạch tương đối cao, chỉ cần một thiết bị lọc để đảm bảo chất lượng nước đầu ra có thể uống được.

Lõi lọc RO. Ảnh: Shopee

Công nghệ lọc nước phổ biến nhất tại Hàn Quốc là UF (Ultra Filter – hay còn gọi là siêu lọc). Khả năng lọc nước của UF kém hơn RO đôi chút nhưng nó có 2 điểm ưu việt hơn RO:

  • Không tạo ra nước thải
  • Lõi lọc có thể bảo trì, vệ sinh (sục rửa)
So sánh khả năng lọc nước của từng công nghệ. Ảnh: TWR

Rocky Dang @ Goodliving., biên soạn

1 Comment

Trả lời

Your email address will not be published.

Previous Story

Lịch sử và phân loại máy pha cà phê

Next Story

6 loại thực phẩm giải nhiệt, thanh lọc cơ thể trong mùa hè oi bức