Lịch sử hình thành và phát triển của robot hút bụi

Ngày nay, robot hút bụi là sản phẩm khá phổ biến trong những ngôi nhà hiện đại. Đến nay, đây là loại robot có tác động lớn nhất tới đời sống của người dân. Tuy nhiên, ít ai biết tới lịch sử hình thành và phát triển của loại robot này. Bài viết dưới đây sẽ trình bày về loại robot mới mẻ và cũng rất thú vị này.

Robot trong đời sống

Có lẽ nhiều người hình dung rằng robot trong đời sống sẽ giống như những con robot trên phim viễn tưởng: hình thức giống với con người, trí tuệ siêu việt,…và thậm chí có thể đe dọa tới nền văn minh nhân loại.

Hình minh họa Robot thông trị thế giới. Ảnh: Youtube

Nhưng thực tế thì không phải vậy. Robot là sản phẩm do con người làm ra. Và tất nhiên, tất cả sản phẩm do con người làm ra đều phục vụ một mục đích nhất định của con người. Lấy ví dụ với chiếc quạt điện. Quạt điện được phát minh để thay thế hành động quạt bằng tay của con người. Chúng có cơ chế hoạt động giống như hành động quạt bằng tay, giúp con người cảm thấy mát hơn. Tương tự đối với ô tô, máy bay, chúng được phát minh để phục vụ cho mục đích di chuyển của con người.

Câu chuyện về robot hút bụi

Người đặt nền móng

Trở lại với câu chuyện về lịch sử của robot hút bụi. Cha đẻ của robot hút bụi là James Dizon. Sáng chế của ông là về một thiết bị máy hút bụi tự động. Ngay vào thời điểm đó, hãng sản xuất đồ điện gia dụng Electrolux đã nhận thấy tiềm năng phát triển của loại thiết bị này và mua lại phát minh của Dizon. Năm 1996, Electrolux đã cho ra mắt mẫu robot hút bụi đầu tiên trên thế giới có tên Trilobite. Mặc dù truyền thông khá nhiều về sản phẩm, tuy nhiên nó vẫn chưa thực sự tạo được ấn tượng với người dùng. Và tất nhiên tình hình kinh doanh robot cũng đi xuống.

Robot hút bụi đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Wikipedia

Giai đoạn phát triển

Dấu mốc tiếp theo của sự phát triển robot hút bụi là vào năm 2001, khi hãng Dyson chế tạo mẫu DC06. Đây là mẫu robot hút bụi có kích thước lớn, giá thành cao do đó đã không được thị trường chấp nhận.

Cho tới năm 2002, iRobot cho ra đời mẫu robot hút bụi Roomba. Roomba đã đánh dấu bước tiến quan trọng cho loại robot hút bụi. Điểm khác biệt lớn giữa robot của Roomba so với các hãng khác là nó có khả năng tự động thay đổi hướng, phát hiện vết bẩn trên sàn và phát hiện vị trí của bậc thang.

Thiết kế robot hút bụi Roomba đầu tiên. Ảnh: TechRepublic

*iRobot là công ty thiết kế và chế tạo robot gia đình. Được thành lập năm 1990 bởi 3 người là Rodney Brooks, Colin Angle, và Helen Greiner. Họ là thành viên của phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo thuộc MIT (học viện công nghệ Massachusetts). Đây là những người đã thiết kế ra các robot phục vụ công việc thám hiểm không gian và công tác quốc phòng*

Ban đầu, công ty chỉ lên kế hoạch sản xuất 15.000 chiếc để thử nghiệm thị trường, tuy nhiên tới cuối năm, con số này đã lên tới 50.000 chiếc. Điều này cho thấy sự phát triển của robot hút bụi sẽ còn rất lớn.

Lúc này, nhiều nhà sản xuất mới nhận thấy tiềm năng rõ ràng về robot hút bụi. Cuộc đua về việc cải tiến công nghệ robot thực sự bắt đầu.

Thực tế về robot hút bụi thời bấy giờ

Mặc dù đề cập khá nhiều tới các khả năng như: nhận biết vật cản, tự động vận hành,…tuy nhiên các chức năng này của robot hầu hết chưa hoàn thiện và khi vận hành thực tế còn bị va chạm khá nhiều. Do các yếu tố trên, công thêm dung lượng pin còn hạn chế dẫn tới sức cạnh tranh của robot hút bụi vẫn còn kém so với máy hút bụi truyền thống.

Đột phá công nghệ

Bước đột phá về công nghệ tiếp theo tới từ công ty Dyson. Vào năm 2014, Dyson tích hợp camera 360° vào model 360 Eye của mình. Điều thú vị ở đây là model 360 Eye được phát triển dựa trên model DC06 – model đã thất bại trước đó. Việc tích hợp thêm camera 360° khiến robot có khả năng định hướng tốt hơn. Kể từ đó, các nhà sản xuất tập trung phát triển trí thông minh cho loại robot này. Ngoài ra, cũng chú trọng cải tiến dung lượng pin và điều khiển thông minh qua ứng dụng trên điện thoại.

Mẫu robot hút bụi 360 Eye – dựa trên mẫu DC06

Robot hút bụi ngày nay

Ngày nay, robot hút bụi được trang bị nhiều tính năng và công nghệ tiên tiến như: tự động nhận biết khu vực đã làm sạch, học máy (machine learning), tránh chướng ngại vật, tự động về vị trí sạc pin,…Có thể thấy robot hút bụi hiện tại đã “thông minh” hơn những mẫu robot thời đầu rất nhiều. Tất cả điều này đều nhằm mục đích giúp cho cuộc sống con người trở nên tiện nghi hơn.

Tham khảo

[1] History of the Robotic Vacuum Cleaner, Best Home Appliances, https://bestvacuumresource.com/history-of-the-robotic-vacuum-cleaner/

[2] Electrolux Trilobite, Wikipedia, https://en.wikipedia.org/wiki/Electrolux_Trilobite

[3] A Brief History of Robotic Vacuums, Robot Planet, https://robotplanet.com.au/blog/a-history-of-robotic-vacuums/

Rocky Dang @ Goodliving., Biên soạn

1 Comment

Trả lời

Your email address will not be published.

Previous Story

Bật mí cách ngủ ít mà vẫn không mệt?

Next Story

Dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị bệnh bạch hầu?