Kinh nghiệm lựa chọn máy hút ẩm phù hợp với gia đình

Thời tiết bắt đầu vào đông cũng là lúc các cơn mưa phùn xuất hiện, gây ra hiện tượng nồm ẩm. Đó cũng là tác nhân gây khó chịu cho con người khi không khí trong phòng và các vật dụng đều trở nên ẩm ướt. Tạo nguy hiểm trong sử dụng và cũng là một nguồn gây bệnh khó lường.

Vì vậy, một chiếc máy hút ẩm với công dụng khử mùi không khí, giúp cho căn nhà khô thoáng và sạch sẽ hơn sẽ là lựa chọn của nhiều gia đình. Nhưng thị trường máy hút ẩm rất đa dạng về chủng loại và mẫu mã, làm cách nào để lựa chọn một sản phẩm phù hợp với gia đình bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có thể lựa chọn sản phẩm hợp lý nhất nhé.

Hình 1: Máy hút ẩm trong hộ gia đình hiện nay. Ảnh: tieuchuannhat.vn

Các tiêu chí lựa chọn máy hút ẩm

Để lựa chọn một sản phẩm phù hợp với gia đình bạn, chúng ta có thể lựa chọn dựa trên những tiêu chí sau đây.

Công nghệ hút ẩm

Trên thị trường hiện nay có 2 loại công nghệ chính được sử dụng, đó là máy hút ẩm cơ và máy hút ẩm điều khiển điện tử.

  • Máy hút ẩm cơ: Chỉ đơn thuần có khả năng hút ẩm và không có tính năng nào khác. Loại máy này có công suất nhỏ, áp dụng cho các phòng có diện tích nhỏ và vừa. Giá thành của nó cũng rẻ hơn so với máy hút ẩm điện tử.
  • Máy hút ẩm điện tử: Nhiều tính năng để lựa chọn hơn máy hút ẩm cơ như sấy không khí, hẹn giờ, điều khiển tốc độ quay…dễ dàng sử dụng qua bảng điều khiển. Máy có thể dùng cho các không gian lớn như phòng khách, phòng làm việc đông người…

Nguyên lý hoạt động

Có 2 nguyên lý hoạt động chính là ngưng tụ hơi nước bằng khí lạnh và Rotor.

  • Nguyên lý tụ hơi nước bằng khí lạnh: Máy sử dụng nguyên lý này được trang bị máy nén khí lạnh (không sử dụng hóa chất độc hại). Khi hút không khí vào máy, hơi ẩm được ngưng tụ thành nước tách ra khỏi không khí, rơi xuống bình chứa nước ở bên dưới và khí khô được thổi ra ngoài qua hệ thống quạt gió mát.
  • Nguyên lý Rotor: Không khí được hút vào máy qua bánh xe Rotor chứa các hạt ngậm nước. Bánh xe Rotor quay đẩy không khí qua phần sấy. Tại đây, các hạt ngậm nước và không khí được tách ra, và trả ra ngoài không khí được làm nóng.

Dựa theo diện tích và thiết kế của căn phòng

Có những loại máy hút ẩm được thiết kế có gắn máy đo độ ẩm để xác định độ ẩm trong phòng cần hút. Hoặc được thiết kế có bình nước dung tích lớn và bánh xe để di chuyển được đến nhiều không gian khác nhau. Cũng có sản phẩm cố định có gắn ống xả để xả nước trực tiếp. Bạn cần xem xét kỹ để chọn loại sản phẩm phù hợp với gia đình mình.

Máy hút ẩm Winix. Ảnh: Lmart.

Nếu làm sạch không khí cho cả ngôi nhà, bạn nên sử dụng những loại cao cấp cùng hệ thống hút ẩm tốt. Còn đối với từng phòng nhỏ riêng biệt và yêu cầu, bạn có thể lựa chọn các loại có chức năng ít hơn.

Các chức năng phụ trợ khi mua máy

Bên cạnh chức năng chính là hút ẩm và tạo sự khô thoáng cho không gian sống, các tính năng phụ trợ của máy cũng quan trọng không kém. Một số chức năng phụ nên được để ý đến như: sấy khô quần áo, khử khuẩn, hẹn giờ, trang bị ẩm kế để đo thông số độ ẩm. Tất nhiên đi kèm nhiều tính năng ”thông minh” này là giá thành sẽ cao hơn các máy hút ẩm thông thường.

Bên cạnh các tính năng đi kèm, thì thời gian bảo hành và dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng nên được chú ý. Chúng ta chắc chắn sẽ có thiện cảm hơn với các máy có thời gian bảo hành lâu dài và dịch vụ sửa chữa tốt, nhiệt tình.

Ngoài việc lựa chọn theo các tiêu chí trên, việc lựa chọn máy hút ẩm của các hãng nổi tiếng và uy tín trong cùng lĩnh vực cũng sẽ là sự lựa chọn an toàn và hiệu quả cho gia đình bạn. Các hãng máy hút ẩm uy tín trên thị trường hiện nay có thể kể đến như Winix, LG.

Tổng kết

Hi vọng với các thông tin trên đây, bạn đã có cơ sở và cách thức để lựa chọn một loại máy hút ẩm phù hợp với gia đình trong mùa đông này.

Eden Pham @ GoodLiving., Biên soạn

Trả lời

Your email address will not be published.

Previous Story

Ondol – Hệ thống sưởi truyền thống của Hàn Quốc

Next Story

Review robot hút bụi ULTTY SKJ-RB01X