/

Giới Thiệu Tổng Quan Về Hệ Thống Lọc Tổng

Hệ thống lọc tổng là một hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt, được dùng nhiều tại các khu chung cư, đô thị hiện đại ngày nay. Đây được xem là một giải pháp vận hành đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người cũng như giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. 

Vậy, hệ thống lọc tổng là gì? Cùng tìm hiểu về hệ thống lọc tổng ngay sau đây.

Hệ thống lọc nước tổng là gì?

Hệ thống lọc tổng là một hệ thống lọc nước đầu nguồn nhằm cung cấp nhu cầu về nước cho các hộ gia đình. Qua đó, nó có vai trò loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn, thanh lọc và tạo ra nguồn nước sạch trước khi đến với các hộ gia đình.

Hệ thống lọc nước đầu nguồn
Hệ thống lọc nước đầu nguồn cung cấp nước cho hộ gia đình. Nguồn: Mutosi

Được biết, hệ thống lọc tổng có cấu tạo từ 1 đến 4 lõi với cấu tạo như sau:

 • Lõi lọc cấp 1: là loại lõi lọc 20 micron loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn có kích thước trên 20 micron
 • Lõi lọc cấp 2: là lõi lọc bằng chất liệu than hoạt tính giúp lọc bớt các cặn, loại bỏ những chất gây mùi khó chịu, khử màu cùng một số độc tố trong nước.
 • Lõi lọc cấp 3: là lõi có chứa than lưới CTO 20” giúp loại thành phần clo, các vi khuẩn, kim loại nặng hay một số chất hữu cơ gây ô nhiễm có trong nước.
 • Lõi lọc cấp 4: Đây là lõi lọc cao cấp có ở 1 số hệ thống lọc tổng được gọi là lõi Siêu Lọc UF. Tại đây sẽ phân tách sử dụng áp lực nước nhằm đẩy nước qua màng bán kết và loại bỏ mọi chất gây ô nhiễm.

Với những khu vực dân cư có nguồn nước bị “vôi hóa” thì hệ thống lọc tổng thường có lõi 2 thay bằng lõi chứa hạt Cation để lỏng hóa nguồn nước.

Lợi ích của việc dùng hệ thống lọc nước tổng

Sử dụng hệ thống lọc nước cũng đem lại rất nhiều lợi ích như:

 • Giảm thiểu các tình trạng rỉ sét, ố vàng của các thiết bị dẫn nước trong nhà
 • Giảm thiểu tình trạng đóng cặn, tắc nghẽn trong ống dẫn nước
 • Thanh lọc nguồn nước, loại bỏ các chất độc hại có trong nước
 • Giúp bạn có nước sạch để sử dụng mỗi ngày
 • Bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn phòng tránh các bệnh về ung thư, da liễu, bệnh về mắt, nhiễm khuẩn đường hô hấp, …
 • Tiết kiệm chi phí nhờ hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa
 • Bảo vệ môi trường thông qua hạn chế việc sử dụng các chất tẩy rửa

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc nước tổng

Về nguyên lý hoạt động sẽ tùy vào từng cấu tạo khác nhau của một hệ thống lọc nước mà nguyên lý hoạt động của hệ thống cũng sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, một hệ thống lọc nước tổng sẽ hoạt động như sau:

Hoạt động với nhiều công đoạn với từng lõi lọc khác nhau
Hoạt động với nhiều công đoạn với từng lõi lọc khác nhau

Đầu tiên, nguồn nước thô sẽ được máy bơm hút vào hệ thống lọc nước. Sau đó, nước sẽ lần lượt được di chuyển qua 3 cột lọc. Cụ thể hơn là:

Qua cột lọc đầu tiên:

 • Nước sẽ được loại bỏ bớt các tạp chất có kích thước >20 micron như các oxit kim loại, các chất gây màu, gây mùi khó chịu…

Qua cột lọc thứ 2:

 • Cột lọc 2 có cấu tạo là than hoạt tính (trường hợp với nước nhiễm vôi thì có cấu tạo bằng các hạt Cation) như đã nói ở trên. Nguồn nước khi sang đây sẽ được lọc sạch các chất hữu cơ, vi khuẩn, hóa chất độc hại…Sau đó, được tiến hành khử màu, khử các mùi khó chịu cũng như các chất vô cơ…

Qua cột lọc thứ 3:

 • Nguồn nước sẽ được “làm mềm”, phân rã các chất gây cô đặc nước tại cột lọc 3. Qua đó, các hạt cation sẽ bắt đầu bóc tách các ion gây “đặc” nước như Ca2+, Mg2+ bằng phương pháp trao đổi ion. Rồi giải phóng các K+, Na+ làm mềm nước.

Qua cột lọc thô 20 inch:

 • Đây là bước thanh lọc cuối trước khi được mang đi sử dụng. Tại đây, nước sẽ được loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, cặn bẩn hay hóa chất, vi khuẩn có kích thước > 5 micron.
 • Với những máy có cột lọc UF, nước sẽ đi qua cột siêu lọc thứ 4 này. Tại đây với những hệ thống có màng siêu lọc UF có thể loại bỏ 99,99% vi khuẩn, các tạp chất, hóa chất còn trong nguồn nước. Đây là bước cuối cùng nhằm lọc sạch hết những độc tố có trong nước trước khi đưa vào sử dụng.

Sau đó, nước sẽ đi bắt đầu được bơm vào bể chứa và sẵn sàng được sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của con người. Có thể thấy, nước sau khi đi qua hệ thống lọc sẽ trở nên trong, sạch hơn và đảm bảo đạt tiêu chuẩn nước sạch sinh hoạt cho bạn.

Phân loại hệ thống lọc tổng

Hiện nay, dưới sự phát triển ngày càng cao của xã hội nên hệ thống lọc tổng cũng đang được sản xuất phổ biến và đa dạng với nhiều loại mẫu mã khác nhau. Căn cứ vào chất lượng nguồn nước cần xử lý, bạn có thể lựa chọn một trong các loại sau sao cho phù hợp nhất.

Dựa trên hệ thống lọc

 • Hệ thống lọc tạp chất: Đây là một trong những hệ thống phổ biến nhất. Hệ thống được hoạt động nhằm loại bỏ các oxit kim loại nặng, các nhân tố gây màu, gây mùi khó chịu trong nước sinh hoạt. Đồng thời, hệ thống này còn có thể thể hấp thụ các chất hữu cơ, hóa chất độc hại có trong nước và tiêu diệt vi khuẩn.
 • Hệ thống lọc canxi: Hệ thống lọc Canxi có tác dụng loại bỏ các hiện tượng cô đặc nguồn nước bởi các ion kim loại nặng. Thông qua sở hữu các hạt cation, hệ thống này chuyên trao đổi, hấp thụ các nguyên tố như Ca2+, Mg2+, đồng thời giải phóng các ion Na+, K+ giúp làm mềm nước hơn.
 • Tổng hợp: Loại tổng hợp là hệ thống có sự kết hợp với 2 hệ thống lọc trên. Nếu nước nhà bạn gặp cả hai vấn đề như thế thì cần thiết cần phải có hệ thống có thể loại bỏ hết những vấn đề này. Vì vậy, Hệ thống tổng hợp đã ra đời giúp nguồn nước được trong sạch, an toàn và đạt tiêu chuẩn theo quy định.
Hệ thống lọc nước tổng với nhiều phân loại khác nhau phù hợp cho từng nhu cầu
Hệ thống lọc nước tổng với nhiều phân loại khác nhau phù hợp cho từng nhu cầu. Nguồn: Mutosi

Dựa theo công suất

Công suất hoạt động là một yếu tố quan trọng quyết định khi chọn mua hệ thống lọc tổng cho gia đình bạn. Bởi công suất lọc sẽ quyết định đến chất lượng của nguồn nước ra có đủ đáp ứng và tiêu chuẩn hay chưa. Vì thế, hệ thống lọc tổng sinh hoạt có công suất càng lớn thì sẽ càng lọc được nhiều nước hơn. Tuy vậy, giá thành của nó cũng sẽ cao hơn tùy theo mỗi loại công suất.

Sau đây là một số loại hệ thống lọc tổng có công suất lớn giúp đáp ứng cho các hộ gia đình, chung cư, nhà hàng, các công ty, cơ sở sản xuất có nhu cầu lớn về nguồn nước:

 • Công suất 3m3/h: Đáp ứng nhu cầu sử dụng nước từ 30 – 50m3 mỗi ngày
 • Công suất 5m3/h: Đáp ứng nhu cầu sử dụng nước từ 50 – 80m3 mỗi ngày
 • Công suất 10 m3/h: Có thể cung cấp từ 100m3 – 130m3 nước sinh hoạt/ngày
 • Công suất 15 m3/h: Một trong những hệ thống lọc có công suất lớn nhất, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước khoảng từ 150m3 – 170m3 nước mỗi ngày. Phù hợp cho các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất…

Dựa theo số lượng cột trong hệ thống

Số lượng cột hoặc lõi trong một hệ thống lọc tổng cũng là yếu tố để phân loại. Căn cứ vào số lượng cột lọc (Composite), có thể phân thành các loại như sau:

 • Hệ thống 1 lõi lọc
 • Hệ thống 2 lõi lọc
 • Hệ thống 3 lõi lọc
 • Hệ thống 4 lõi lọc

Qua đó, có thể tùy vào chất lượng nguồn nước đầu vào, chất lượng nguồn nước đầu ra hoặc chi phí mà bạn có thể lựa chọn hệ thống sao cho phù hợp nhất. Bộ lọc nước sinh hoạt có nhiều lõi Composite hơn thì chất lượng lọc cũng tốt hơn. Tuy nhiên, nó cũng đồng nghĩa với việc chi phí bạn bỏ ra ban đầu cũng sẽ cao hơn.

Trên đây những thông tin mà Goodliving tổng hợp về hệ thống lọc tổng sinh hoạt dành cho các hộ gia đình, chung cư hay các khu đô thị…Có thể thấy, hệ thống này đang ngày càng trở nên quan trọng hơn trong xã hội, đóng vai trò cung cấp nguồn nước sạch cho con người, giúp chúng ta có nguồn nước sạch để sử dụng và góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay.

Trả lời

Your email address will not be published.

Previous Story

Review robot hút bụi ULTTY SKJ-RB01X