Chăm sóc sức khỏe

Bạn hiểu có đúng về những dấu hiệu huyết áp cao?

Huyết áp cao là chứng bệnh nguy hiểm nhưng cũng rất thường gặp trong bối cảnh đồ ăn nhanh đang ngày càng bành trướng và số người béo phì, thiếu vận động đang ngày một nhiều. Chúng ta thường truyền tai nhau những kinh nghiệm “nhận dạng” chứng bệnh nguy hiểm này như: béo phì, mặt đỏ, hay ra mồ hôi, hay stress, bị đổ máu mũi, đau đầu thường xuyên,… Và chúng ta thường cho rằng những người có những dấu hiệu này đang có nguy cơ rất lớn về đột quỵ, nhồi máu cơ tim,… Nhưng những dấu hiệu này có thực sự chính xác hay không? Hãy cùng phân tích từng dấu hiệu này và mối liên quan của chúng tới chứng bệnh huyết áp cao.

Huyết áp cao là chứng bệnh nguy hiểm nhưng cũng rất thường gặp trong bối cảnh đồ ăn nhanh đang ngày càng bành trướng và số người béo phì, thiếu vận động đang ngày một nhiều

Huyết áp cao là chứng bệnh nguy hiểm nhưng cũng rất thường gặp trong bối cảnh đồ ăn nhanh đang ngày càng bành trướng và số người béo phì, thiếu vận động đang ngày một nhiều

1. Mặt đỏ

Gương mặt chúng ta chuyển sang màu đò khi các mạch máu li ti dưới da mặt giãn nở, cho phép tăng lượng máu lưu thông dưới da. Đỏ mặt có hai dạng: xấu hổ, mắc cỡ, hoặc khi vận động quá nhiều hay khi nhiệt độ quá nóng. Cả hai dạng này đều xảy ra sự tăng huyết áp tạm thời. Nhưng những trường hợp đỏ mặt do xấu hổ hay do vận động này không liên quan gì đến những chứng bệnh cao huyết áp cả.
Bệnh đỏ mặt cũng có thể liên quan đến chứng bệnh bị trứng cá đỏ trên mặt – đây là một chứng bệnh da liễu với những mạch máu nhỏ bị viêm, sưng. Những người bị bệnh huyết áp cao thường có những triệu chứng này, nhưng ngược lại, nhưng người bị trứng cá đỏ trên mặt không có nghĩa là nhất định bị huyết áp cao.

2. Đổ mồ hôi nhiều

Tuyến mồ hôi là cơ quan chịu trách nhiệm tiết ra mồ hôi, tập trung rất dày đặc trên vùng mặt, tay, chân và nách. Chúng được điều khiển bởi hệ thần kinh trung ương. Chứng đổ mồ hôi nhiều có thể mang tính di truyền hoặc là hậu quả của một số căn bệnh khác, nhưng không phải một dấu hiệu của bệnh cao huyết áp như chúng ta vẫn nghĩ.

Tuyến mồ hôi là cơ quan chịu trách nhiệm tiết ra mồ hôi, tập trung rất dày đặc trên vùng mặt, tay, chân và nách. Chúng được điều khiển bởi hệ thần kinh trung ương.

Tuyến mồ hôi là cơ quan chịu trách nhiệm tiết ra mồ hôi, tập trung rất dày đặc trên vùng mặt, tay, chân và nách. Chúng được điều khiển bởi hệ thần kinh trung ương.

3. Hay stress

Mối quan hệ giữa stress và huyết áp cao là một mối quan hệ khá phức tạp. Khi chúng ta gặp một sự kiện không như ý, ví dụ, lỡ xe bus, cãi nhau với bạn bè,… tim của chúng ta sẽ đập nhanh hơn và làm tăng huyết áp. Nhưng khi chúng ta vượt qua được thời điểm bực bội, stress đó (ví dụ, lên chuyến xe bus sau, làm hoà với bạn) thì những dấu hiệu này sẽ biến mất ngay lập tức. Trường hợp này không nguy hiểm. Đó là trường hợp với những người không mắc chứng cao huyết áp. Với những người có chứng cao huyết áp, khi lâm vào tình huống stress, họ không chỉ chịu một đợt tăng huyết áp, mà xảy ra những đợt tăng huyết áp liên tục, nối tiếp nhau. Trường hợp này nguy hiểm.

Tóm lại, việc stress, cáu giận và việc tăng huyết áp là có liên quan đến nhau, nhưng những người hay cáu giận không có nghĩa là những người huyết áp cao.

4. Chảy máu cam

Nhận định về mối quan hệ giữa chảy máu cam và chứng cao huyết áp hiện đang còn gây tranh cãi. Một số nghiên cứu tại bệnh viện Vienna General Hospital cho biết những người vào cấp cứu với tình trạng chảy máu cam thì cũng đồng thời có huyết áp cao hơn những trường hợp cấp cứu khác. Tuy nhiên, các bác sĩ tại Brazil với khảo sát tương tự lại cho thấy kết quả ngược lại: không có mối liên quan nào giữa chảy máu cam và chứng cao huyết áp.

Một nghiên cứu khác tại Hi Lạp cho thấy: trong số những trường hợp cấp cứu do chứng cao huyết áp, chỉ 17% số trường hợp là có xảy ra chảy máu cam thường xuyên. Như vậy, mối quan hệ này vẫn chưa được kết luận rõ ràng.

Nhận định về mối quan hệ giữa chảy máu cam và chứng cao huyết áp hiện đang còn gây tranh cãi

Nhận định về mối quan hệ giữa chảy máu cam và chứng cao huyết áp hiện đang còn gây tranh cãi

Tóm lại, chứng cao huyết áp là một chứng bệnh có rất ít dấu hiệu nhận biết trong đời thường. Chỉ khi huyết áp của người bệnh tăng tới mức nguy hiểm thì mới có một số dấu hiệu nhận biết như: lo lắng, thở ngắn và dồn dập, đau đầu và chóng mặt. Những dấu hiệu này thì đặc biệt phải lưu ý, không được bỏ qua.
Nhưng cũng có nhiều trường hợp mà sự tăng huyết áp không hề có dấu hiệu gì. Do vậy, cách an toàn nhất là thường xuyên theo dõi huyết áp của mình và áp dụng lối sống lành mạnh, luyện tập thể thao thường xuyên. Hãy phòng bệnh hơn chữa bệnh. Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Click to comment

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Bản quyền nội dung bài viết thuộc Good Living (từ 2017). Nghiêm cấm sao chép trái phép

Lên đầu trang