Bệnh bạch tạng có thực sự đáng sợ?
Tháng Bảy 8, 2020

Sức khoẻBệnh bạch tạng có thực sự đáng sợ?

Gần đây, cư dân mạng đang bị thu hút bởi vẻ đẹp “trắng tinh khôi” của Ngô Thuý Quỳnh – nữ sinh trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. Được biết, Quỳnh hiện đang là mẫu ảnh cho một số studio. Những bức ảnh của Quỳnh đã nhận được nhiều lời khen, động viên từ cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến trái chiều, e dè trước căn bệnh bạch tạng của cô. Vậy, căn bệnh này có thật sự đáng sợ, có đáng bị cộng đồng xa lánh?

Bệnh bạch tạng là gì?

Thuật ngữ bạch tạng thường đề cập đến bệnh bạch tạng ở người (albinism), gồm một nhóm các rối loạn di truyền liên quan đến việc sản xuất ít hoặc không sản xuất sắc tố da melanin. Loại melanin và số lượng melanin cơ thể sản xuất sẽ quyết định màu da, tóc và mắt. Melanin cũng đóng một vai trò trong sự phát triển của các dây thần kinh thị giác. Vì vậy, những người mắc bệnh bạch tạng đều có vấn đề về thị lực.

Góc nghiêng thần thánh của Thuý Quỳnh. Ảnh: aFamily.vn

Bệnh này trong hầu hết các sắc tộc trên toàn thế giới với tỷ lệ khoảng 1:20000. Châu phi là nơi nhiều nhất với hơn 1:10000. Màu da nhạt của người châu Á và châu Âu là bạch tạng loại 4. Nguyên nhân là do đột biến sinh học trên gen OCA 4. Màu tóc vàng và mắt xanh là bạch tạng do đột biến trên gen OCA 2 và vài gen khác.

Nguyên nhân gây bệnh?

Bạch tạng là bệnh rối loạn bẩm sinh di truyền theo gen lặn đồng hợp tử. Gen này làm cơ thể bị khiếm khuyết men tyrosinase (giúp tham gia vào việc sản xuất melanin). Melanin là chất quy định màu sắc của da. Đồng thời, đây cũng là chất giúp cơ thể ngăn cản sự xâm hại của tia cực tím vào da. Khi không có melanin, da người bệnh bị giảm hoặc mất hẳn sắc tố, lông – tóc bạc trắng, tròng mắt cũng mất màu. Trẻ em sẽ có nguy cơ sinh ra bị bạch tạng nếu có bố mẹ bị bạch tạng hoặc bố mẹ mang gen bệnh:

  • Nếu một trong hai người là bố hoặc mẹ mang gen lặn bệnh lý của cha, ông,…thì các dấu hiệu bên ngoài của bệnh không xuất hiện. Màu da, tóc vẫn bình thường (tức nhìn bên ngoài không hề biết người đó tiềm ẩn bệnh) nhưng mang gen lặn bệnh lý.
  • Nếu cả bố và mẹ tuy bình thường về sắc hình nhưng đều mang gen lặn bạch tạng thì con của họ sinh ra ở dạng đồng hợp tử về gen lặn, do đó, thể hiện bệnh bạch tạng. Những gen lặn bạch tạng tồn tại dai dẳng trong dòng họ từ thế hệ này qua thế hệ khác. Nếu họ lấy vợ, lấy chồng không có gen lặn bệnh bạch tạng thì con cái đẻ ra không bị bệnh bạch tạng nhưng mang gen lặn bệnh lý. Trái lại, nếu lấy phải vợ hoặc chồng cũng có gen lặn bạch tạng thì những cặp gen lặn bệnh lý tương đồng gặp gỡ nhau dễ tạo sinh những đứa con bạch tạng. Vì vậy nếu hai vợ chồng này tiếp tục sinh con thì tỷ lệ con sinh ra mắc bệnh bạch tạng là lớn.
Bệnh bạch tạc không lây qua đường giao tiếp. Vì vậy, đừng kỳ thị, phân biệt đối xử với họ. Ảnh: Doctors24h.vn.

Chữa trị bệnh bạch tạng bằng cách nào?

Do bệnh là rối loạn di truyền, do đó, không thể được chữa khỏi. Điều trị tập trung vào việc chăm sóc mắt đúng cách và theo dõi da để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường.

Điều trị thường bao gồm:

  • Hằng năm kiểm tra mắt định kỳ và đeo kính áp tròng theo chỉ định của bác sĩ.
  • Người bệnh nên khám định kỳ để sàng lọc ung thư da hoặc các tổn thương có thể dẫn đến ung thư.
  • Những người mắc hội chứng Hermansky-Pudlak hoặc Chediak-Higashi cần được chăm sóc chuyên khoa liên tục. Điều này nhằm giải quyết các vấn đề của bệnh tật và ngăn ngừa các biến chứng.

Người bị bệnh bạch tạng có đáng bị xa lánh, kỳ thị?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *