Khoa học - Công nghệ

Biện pháp đặc biệt chống lại Coronavirus ở Trung Quốc

Trung Quốc đang triển khai robot và máy bay không người lái để khử trùng từ xa các bệnh viện, cung cấp thực phẩm và thực thi các hạn chế kiểm dịch như một phần trong nỗ lực chống lại Coronavirus. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã báo cáo rằng máy bay không người lái và robot đang được chính phủ sử dụng để cắt giảm nguy cơ lây truyền bệnh từ người sang người.

Có 780 triệu người đang tự cô lập trong nhà tại Trung Quốc. Vũ Hán, thành phố nơi bắt đầu bùng phát virus, đã bị phong tỏa với thế giới bên ngoài trong nhiều tuần. Số người chết toàn cầu do Coronavirus đứng đầu 4.018 người trong tuần này, với hơn 114.156 người nhiễm bệnh.

Máy bay không người lái được sử dụng để thực thi kiểm dịch

Thời báo Global Times đã báo cáo về các video lan truyền cho thấy máy bay không người lái có loa phóng thanh hướng các cá nhân ở khu vực nông thôn quay trở lại bên trong. Các quan chức bị cáo buộc sử dụng công nghệ để giám sát và ra lệnh từ xa cho dân thường. Cũng đã có báo cáo về máy bay không người lái sử dụng hình ảnh nhiệt để phát hiện những người bị sốt từ không khí.

“Các video lan truyền này có thể là sự thật” Chuyên gia máy bay không người lái Andy Miah cho hay. Miah nói với Dezeen: “Máy bay không người lái mang lại cho lực lượng cảnh sát khả năng đi khắp nơi và có mặt theo cách mà không có phương tiện di chuyển nào khác cho phép trong quá khứ.”

Xe tăng điều khiển từ xa khử trùng đường phố

Xe không người lái đã giúp chính phủ Trung Quốc giảm số người có nguy cơ nhiễm virus. Xe tăng mini, điều khiển từ xa đã xuất hiện trên đường phố Thái Nguyên ở miền bắc Trung Quốc. Được chỉ đạo bởi các nhân viên mặc quần áo bảo hộ, những chiếc xe tăng do Shanxi Tianyi Technology sản xuất có thể khử trùng 50.000m²/giờ.

Xe tăng mini được điều khiển từ xa sử dụng để khử trùng. Ảnh: AsiaWire.

“Chúng tôi bắt đầu sử dụng chúng để khử trùng và phòng chống dịch bệnh tại Thái Nguyên vào ngày 4 tháng 2”, phó tổng thư ký Hiệp hội xe không người lái tỉnh Sơn Tây Hou Yongei nói với AsiaWire.

“Hai lần một ngày, chúng tôi đưa chúng vào các khu vực bị kiểm soát, nơi đã có những trường hợp dương tính với Corona Virus.”

Máy bay không người lái cung cấp ánh sáng và thực phẩm

Máy bay không người lái được cho là đã được sử dụng để cung cấp ánh sáng cho nhân viên  làm việc suốt đêm xây dựng hai bệnh viện khẩn cấp ở Vũ Hán. Một bệnh viện đã được xây dựng chỉ trong chín ngày.

Theo Reuters, một robot có tên Little Peanut đã được sử dụng để giao thức ăn cho những người cư ngụ trong một khách sạn ở Hàng Châu. Đây là nơi có hơn 300 hành của một chuyến bay bị nhiễm bệnh, đang được cách ly.

Robot khử trùng tự lái trong bệnh viện

“Vào ngày 19 tháng 2 năm 2020, Trung Quốc đã thông báo rằng các robot khử trùng UV tự lái do Đan Mạch thiết kế đang được chuyển đến Trung Quốc để sử dụng trong bệnh viện. Các thiết bị này, từ UVD Robots, phát ra ánh sáng UV-C tập trung từ một cột bóng đèn trên đỉnh của một bánh xe. Cho phép nó tiêu diệt virus và vi khuẩn trên bề mặt.

Một thiết bị tự lái do UVD Robots chế tạo đang được sử dụng để khử trùng phòng bệnh viện. Ảnh: India Block.

Sử dụng một ứng dụng, nhân viên dọn vệ sinh có thể hướng robot vào phòng và khử trùng chúng chỉ trong 10 phút. Sunay Health Supply hiện có độc quyền phân phối Robot khử trùng UV tại Trung Quốc.

Robot tự lái có thể khử trùng bệnh viện bằng đèn UV. Ảnh: India Block.

“Hơn 2.000 bệnh viện hiện sẽ có cơ hội đảm bảo khử trùng hiệu quả, bảo vệ cả bệnh nhân và nhân viên của họ”, CEO của Sunay Health Supply Su Yan nói.

Việc giao hàng không người lái đến các khu vực bị nhiễm coronavirus

Hạn chế kiểm dịch đã ảnh hưởng đến các tuyến đường cung cấp thông thường dọc theo đường bộ, đường sắt hoặc nước. Công ty công nghệ Antwork đã sử dụng một máy bay không người lái để vận chuyển vật tư y tế và mẫu bệnh nhân từ Bệnh viện Nhân dân của Quận Xinchang và một trung tâm bệnh địa phương. Công ty mẹ của Antwork, Terra Drone nói rằng sử dụng máy bay không người lái nhanh hơn 50% so với đường và giúp giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Một doanh nghiệp thương mại điện tử Trung Quốc có tên JD.com cũng đã bắt đầu sử dụng máy bay không người lái để thực hiện các đơn đặt hàng. Các tuyến giao hàng thuyền qua hồ Baiyang ở phía bắc tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc đã bị gián đoạn do dịch bệnh. JD.com đã sử dụng máy bay không người lái để chuyển một gói đồ điện tử và đồ ăn nhẹ đến làng Liuzhuang.

Thời báo New York chỉ ra rằng hàng trăm ngàn công nhân và đại diện của Đảng Cộng sản đang quản lý các trạm kiểm soát đến các khu vực cách ly, kiểm ra thân nhiệt cư dân và thực hiện phong tỏa. Ở một số thành phố, các hạn chế của chính phủ chỉ cho phép một thành viên trong gia đình rời khỏi nhà để lấy đồ tiếp tế sau vài ngày.

Xuân Lan @ GoodLiving., Biên dịch

Tham khảo

    1. https://www.dezeen.com/2020/02/20/drones-robots-coronavirus-china-technology/
    2. https://www.foxnews.com/health/mini-tanks-disinfect-coronavirus-hit-areas-china

 

Click to comment

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Copyright © 2017 Good Living - A Brand of MES LAB Co., Ltd.

Lên đầu trang