Bổ sung vitamin cho cơ thể thông qua thực phẩm
Tháng Ba 28, 2014

Sức khoẻBổ sung vitamin cho cơ thể thông qua thực phẩm

Ngày nay, dù đời sống có khá lên nhưng phần nhiều trong chúng ta không ăn uống điều độ, không được cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết. Lối sống ít vận động, chế độ ăn nghèo nàn, chất lượng thực phẩm không cao mà toàn là đường, bột, chiên, xào và những đồ ăn sẵn,… tất cả dẫn tới sự thiếu dưỡng chất ở số đông. Nếu không có sự bổ sung dưỡng chất kịp thời, chúng ta sẽ sớm mắc những chứng bệnh nguy hiểm.

Vitamin, hay sinh tố, là phân tử hữu cơ cần thiết ở lượng rất nhỏ cho hoạt động chuyển hoá bình thường của cơ thể sinh vật. Có nhiều loại vitamin và chúng khác nhau về bản chất hoá học lẫn tác dụng sinh lý. Mỗi vitamin thực hiện một chức năng riêng trong cơ thể và không có loại thực phẩm nào chứa tất cả các loại vitamin mà chúng ta cần. Trừ vitamin D, cơ thể chúng ta không thể tự tông hợp được vitamin. Vì vậy, chúng ta phải bổ sung vitamin cho cơ thể thông qua thực phẩm hoặc những viên bổ sung vitamin. Làm thế nào để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể thông qua thực phẩm? Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu.

Chúng ta phải bổ sung vitamin cho cơ thể thông qua thực phẩm
Chúng ta phải bổ sung vitamin cho cơ thể thông qua thực phẩm

1. Vitamin A

Vitamin A có nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể con người:

 • mắt được cấu tạo bởi các sắc tố có chứa vitamin A, vì vậy, sự có mặt của vitamin A là một phần không thể thiếu đối với việc đảm bảo thị giác của con người.
 • đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tế bào của con người, nên vitamin A là yếu tố không thể thiếu đối với sự phát triển của phôi thai và trẻ em. Vitamin A còn có vai trò đối với sự phát triển của xương, thiếu vitamin A làm xương mềm và mảnh hơn bình thường, quá trình vôi hoá bị rối loạn.
 • do các hoạt động đặc hiệu lên các tế bào của cơ thể, vitamin A tham gia tích cực vào hệ miễn dịch, tăng sức chống chịu bệnh tật của con người
 • Vitamin A kéo dài quá trình lão hoá do làm ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do. Do tác dụng kìm hãm của nó với các gốc tự do cũng dẫn đến ngăn chặn được một số bệnh ung thư.

Những nguồn cung cấp vitamin A cho cơ thể bao gồm: các loại rau lá xanh, các loại trái cây và rau có màu vàng, màu cam, rau cải bó xôi, cam, đu đủ, xoài, bí đỏ, và cà rốt.

2. Các vitamin B

Vitamin B là tên gọi để chỉ một nhóm các vitamin hòa tan trong nước có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của tế bào. Vitamin nhóm B rất cần thiết đối với cơ thể. Đây là hợp chất hòa tan, không lưu lại trong cơ thể lâu nên cần phải bổ sung thường xuyên qua những thực phẩm dùng hàng ngày.
Những nguồn cung cấp vitamin B

 • Vitamin B1: các loại hạt nguyên, trứng
 • Vitamin B2: sữa, trứng
 • Vitamin B3: các loại đậu, đậu phộng
 • Vitamin B6: bắp ngô, lúa mì, khoai lang, sữa
 • Vitamin B12: có trong những thực phẩm có nguồn gốc động vật như cá, gan bò, phô mai, trứng
 • Vitamin B9: có trong những loại rau lá xanh thẫm, củ cải đường, các loại đậu, bông cải xanh, các loại hạt

3. Vitamin C

Còn có các tên là acid ascorbic, vitamin C là một chất chống oxy hoá tốt, nó tham gia vào nhiều hoạt động sống quan trọng của cơ thể.

 • tăng cường khả năng chống nhiễm vi khuẩn: kích thích tổng hợp nên interferon – chất ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và virut trong tế bào.
 • nhờ phản ứng chống oxi hoá mà vitamin C ngăn chặn ảnh hưởng xấu của các gốc tự do, hơn nữa nó có phản ứng tái sinh mà vitamin E không có
 • năng đặc trưng riêng của viamin C là vai trò quan trọng trong quá trình hình thành collagen, một protein quan trọng đối với sự tạo thành và bảo vệ các mô như da, sụn, mạch máu, xương và răng.
 • -vitamin C kích thích sự hấp thụ sắt bởi ruột non, làm tăng nhanh sự tạo thành hồng cầu, cho phép làm giảm nguy cơ thiếu máu.

Những nguồn cung cấp vitamin C: chanh, trái cây họ cam quýt, đu đủ, dâu tây, dưa hấu,… và các loại rau xanh

4. Vitamin D

Vitamin D có vai trò:

 • tham gia vào quá trình hấp thụ canxi và photpho ở ruột non, nó còn tham gia vào củng cố, tu sửa xương.
 • vitamin D còn tham gia vào điều hoà chức năng một số gen. Ngoài ra, còn tham gia một số chức năng bài tiết của insulin, hormon cận giáp, hệ miễn dịch, phát triển hệ sinh sản và da ở nữ giới.

Những nguồn cung cấp vitamin D: chủ yếu qua ánh nắng mặt trời. Thực phẩm có thể cung cấp một phần vitamin D như: trứng, cá

5. Vitamin E

Vitamin E là một chất chống oxi hoá tốt do cản trở phản ứng xấu của các gốc tự do trên các tế bào của cơ thể. Vitamin E có những tác dụng:

 • do phản ứng chống oxi hoá bằng cách ngăn chặn các gốc tự do mà vitamin E có vai trò quan trọng trong việc chống lão hoá.
 • kết hợp với vitamin C tạo thành nhân tố quan trọng làm chậm sự phát sinh của một số bệnh ung thư.
 • vitamin E làm giảm các cholesterol xấu và làm tănng sự tuần hoàn máu nên làm giảm nguy cơ mắc các bênh tim mạch.
 • kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường bằng việc bảo vệ các tế bào…

Những nguồn cung cấp nhiều vitamin E: trái bơ, các loại hạt, hạt hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt bí đỏ, hạt hướng dương,…

6. Sắt

Tác dụng của sắt đối với cơ thể: tạo thành haemoglobin, tạo máu, giúp cơ thể tăng trưởng, chống mệt mỏi,…
Những nguồn cung cấp sắt cho cơ thể: những loại nguyên hạt, các loại rau lá xanh, các loại trái cây khô, nội tạng động vật,…

7. Kali

Tác dụng của kali đối với cơ thể: giúp điều hòa cân bằng nước và điện giải; giúp duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan, đặc biệt là của hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu và cả hoạt động của các cơ bắp. giúp điều hòa cân bằng nước và điện giải; giúp duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan, đặc biệt là của hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu và cả hoạt động của các cơ bắp.
Những nguồn cung cấp kali cho cơ thể: thịt lợn nạc, thịt bò, đỗ các loại, khoai tây, khoai lang, gạo, ngô, rau giền, bắp cải, cam, chanh, chuối…

Vitamin và khoáng chất là những dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể nhưng đôi khi lại bị coi nhẹ, hoặc được đánh giá không đúng mức. Mặc dù trên thị trường có những loại thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể nhưng những thực phẩm tự nhiên vẫn là nguồn bổ sung tốt nhất, an toàn nhất. Hãy thêm những thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày của bạn. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn