Bố trí phòng ngủ để có giấc ngủ ngon
Tháng Một 14, 2014

Không gian sốngBố trí phòng ngủ để có giấc ngủ ngon

Giấc ngủ hết sức quan trọng đối với mỗi người. Giấc ngủ giúp chúng ta lấy lại năng lượng cho cơ thể, lấy lại sự tỉnh táo cho trí óc và cho phép các cơ quan nghỉ ngơi, phát triển bình thường. Một người có thể nhịn ăn trong một vài ngày, nhưng nếu thiếu ngủ một vài ngày thì rất khó có thể chịu đựng được. Thế nhưng, cho dù giấc ngủ có vai trò quan trọng đến vậy, ngày nay, rất nhiều người mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc. Giấc ngủ ban đêm không còn là sự nghỉ ngơi, thư giãn, mà là sự xoay trở, trằn trọc không yên giấc. Vì sao lại như vậy trong khi càng ngày, con người càng đầy đủ điều kiện vật chất để tạo cho cuộc sống sự thoải mái hơn?

Câu trả lời sẽ khiến chúng ta bất ngờ. Nguyên nhân của sự mất ngủ cũng chính là những “điều kiện vật chất thoải mái hơn” này.
Chúng ta mất ngủ do không gian của giấc ngủ không còn tự nhiên nữa, từ chiếc giường cho tới ánh sáng, nhiệt độ và cảnh quan
của phòng ngủ. Khi những yếu tố này không phù hợp, chúng sẽ làm cho chúng ta mất ngủ. Việc điều trị mất ngủ, tìm lại giấc ngủ ngon phải bắt đầu từ căn phòng ngủ. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu.

1. Đồ đạc trong phòng

Việc lựa chọn loại gối ngủ nào phụ thuộc vào tư thế của bạn khi ngủ.
Việc lựa chọn loại gối ngủ nào phụ thuộc vào tư thế của bạn khi ngủ.

Đừng nghỉ rằng cứ tới giờ ngủ, nằm lên giường là chúng ta sẽ ngủ ngay, dù đồ đạc trong phòng có ra sao thì cũng như nhau cả.

Đồ đạc trong phòng ngủ đóng một vai trò quan trọng đối với chất lượng giấc ngủ của mỗi người.

– Gối là một trong những nhân tố quan trọng nhất đối với một giấc ngủ ban đêm. Nhưng điều chúng ta quan tâm là chất lượng của chiếc gối chứ không phải là việc có bao nhiêu chiếc gối. Chỉ cần có 1 hoặc 2 chiếc gối là đã đủ cho nhu cầu của mỗi người. Vì vậy, nếu chiếc giường của chúng ta đang bày đầy những gối và gối, hãy dẹp bớt chúng đi.

– Điều thứ hai cần quan tâm là nhiệt độ phòng ngủ. Điều kiện ngủ tốt nhất là: hé cửa sổ để có gió tự nhiên từ bên ngoài, đồng thời đắp một chiếc chăn mỏng. Đừng quá lạm dụng máy điều hòa. Nếu điều kiện thời tiết không quá khắc nghiệt, hãy tận dụng gió và không khí tự nhiên từ ngoài trời.

– Chúng ta cũng cần chú ý dọn dẹp, vệ sinh giường ngủ, tạo một môi trường sạch sẽ, thoải mái cho giấc ngủ ban đêm. Không cần quá phức tạp, chỉ cần chúng ta chú ý dọn giường mỗi sáng, chăm thay tấm drap trải nệm và vỏ gối thường xuyên. Những người dọn dẹp chiếc giường của mình sạch sẽ mỗi sáng thì sẽ có những giấc ngủ ngon hơn vào buổi tối.

2. Chiếc giường

Để ngủ ngon thì chiếc giường hẳn nhiên là đồ vật quan trọng nhất.
Để ngủ ngon thì chiếc giường hẳn nhiên là đồ vật quan trọng nhất.

Mỗi đêm, chúng ta dành từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ để ngủ trên chiếc giường. Do vậy, chiếc giường hẳn nhiên là đồ vật quan trọng nhất đối với giấc ngủ. Để tạo điều kiện dễ chịu nhất cho giấc ngủ, hãy xem xét các gợi ý sau đây:

-Chọn tấm drap trải giường được làm từ 100% cotton để có thể thấm hút mồ hôi tốt, giữ cho nệm luôn khô ráo.

– Khi giặt tấm drap trải giường, hãy dùng nước giặt không có mùi và không có những thành phần độc hại. Tại sao lại phải giặt bằng nước giặt không có mùi? Hãy tưởng tượng khi chúng ta đi thang máy và đứng cạnh một cô gái dùng lợi nước hoa nồng nặc, chắc hằn chúng ta chỉ muốn bỏ chạy. Vậy thì, tấm draft giường là vật mà chúng ta nằm lên trong suốt cả một đêm, mùi nước giặt của tấm drap sẽ trở nên rất khó chịu khi chúng ta phải ngửi trong suốt 8 tiếng đồng hồ. Hãy cố gắng sao cho không có những mùi của nước giặt, nước hoa hay bất cứ chất hoá học nào trong phòng ngủ. Tốt nhất hãy tận hưởng không khí tự nhiên.

– Nệm là thành phần quan trọng nhất đối với giấc ngủ. Hãy mua một tấm nệm có chất lượng tốt, phù hợp với chúng ta cả về kích thước nệm và thói quen của chúng ta khi ngủ. Hãy chọn những tấm nệm êm ái và giúp cơ thể chúng ta “thở”.

3. Môi trường phòng ngủ

Không chỉ có đồ đạc và giường nằm mới quan trọng đối với giấc ngủ, mà môi trường phòng ngủ có thể quyết định việc chúng ta ngủ ngon được hay không.

– Ánh sáng trong phòng ngủ cũng rất quan trọng. Hãy chọn những loại đèn ngủ có ánh sáng êm dịu và có thể điều chỉnh được độ sáng.

– Nếu phòng ngủ đủ rộng, hãy tạo một góc riêng gồm một chiếc ghế nhỏ, thoải mái cùng chiếc bàn xinh xắn để chúng ta có thể đọc một vài trang sách hoặc đan lát, thêu thùa một chút trước khi đi ngủ.

– Nếu có điều kiện, hãy dùng những thiết bị trong phòng ngủ ví dụ như: đèn, quạt, máy lạnh,… có thể điều khiển từ xa. Như vậy, chúng ta sẽ không phải ra khỏi giường để tắt/bật hay tăng/giảm những thiết bị đó khi mà bản thân chúng ta đang lơ mơ buồn ngủ.

Để có giấc ngủ ngon, chúng ta cần tốn không ít tiền bạc và thời gian để đầu tư cho phòng ngủ và môi trường của giấc ngủ. Thế nhưng khi có được giấc ngủ ngon, có được sức khoẻ tốt, sự đầu tư về thời gian và tiền bạc đó sẽ không bị lãng phí, mà thậm chí là rất “rẻ”. Sức khoẻ không thể muốn mua là có. Hơn nữa, phòng ngủ còn mang lại sự thư giãn và hạnh phúc trong cuộc sống.

Đừng nên hà tiện với giấc ngủ và với sức khoẻ của chính mình. Chúc các bạn có một ngủ ngon.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *