Chăm sóc sức khỏe

Có nên dùng sợi chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng?

Trong vài năm gần đây, các nha sĩ vẫn hay khuyên chúng ta nên dùng chỉ nha khoa như một phần thiết yếu trong việc vệ sinh răng miệng. Nhưng liệu chỉ nha khoa có thực sự hữu ích và có tác dụng như thế nào trong việc vệ sinh răng miệng?

Một nghiên cứu về chủ đề này cho thấy sử dụng chỉ nha khoa, kết hợp với đánh răng thường xuyên, làm giảm nguy cơ chảy máu nướu răng. Nhưng nó lại không thể cung cấp bằng chứng chỉ nha khoa ngăn ngừa lỗ hổng (sâu răng) hình thành.

Điều này có thể là bởi vì tất cả các nghiên cứu được thực hiện trong vòng một đến ba tháng. Một vài tháng là đủ dài để phát hiện nướu chảy máu, nhưng không cho sâu răng phát triển đáng kể.

Do đó, các nghiên cứu trong tổng quan đã xem xét hiệu quả của việc dùng chỉ nha khoa trong việc ngăn ngừa bệnh nướu răng thay vì sâu răng.

Nhưng ít nhất, chúng ta biết dùng chỉ nha khoa thường xuyên bảo vệ sức khỏe nướu, từ đó bảo vệ răng của chúng ta. Vì vậy, sử dụng chỉ nha khoa là một việc nên làm.

Tại sao nên dùng chỉ nha khoa?

Sâu răng và bệnh nướu răng chủ yếu là do mảng bám tích tụ trên răng và nướu của chúng ta. Mảng bám răng là một phần của hệ sinh thái phức tạp bao gồm 800 loại vi khuẩn khác nhau được tìm thấy trong miệng.

Đánh răng, tuy nhiên, không hiệu quả trong việc làm sạch ở giữa răng của bạn. Và đó là mảng bám còn sót lại ở những khu vực này dẫn đến hầu hết các lỗ sâu răng và bệnh nướu răng . Vì vậy, đó là nơi chỉ nha khoa hướng đến đến – để làm sạch giữa các răng.

Chỉ nha khoa có tác dụng làm sạch giữa các kẽ răng, hạn chế các vấn đề răng miệng. Ảnh: Dr.careimplantsclinic.

Nếu mảng bám trên răng và nướu của chúng ta đủ lâu, khoáng chất trong nước bọt của chúng ta cứng lại, tạo thành một chất phấn trắng gọi là cao răng. Các cao răng đóng vai trò như một chỗ trú ẩn của nhiều loại vi khuẩn khác nhau, có thể tiến triển, gây ra bệnh nướu răng.

Sau khi hình thành, cao răng không thể loại bỏ bằng cách đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa. Nó cần phải được loại bỏ bằng cách sử dụng các công cụ nha khoa đặc biệt.

Vấn đề lớn về chảy máu nướu răng là gì?

Tương tự như cách các bác sĩ đo sức khỏe bằng cách kiểm tra huyết áp của bạn, các nha sĩ và chuyên gia vệ sinh nhẹ nhàng chọc nướu của bạn để xem chúng có chảy máu không.

Nướu chảy máu thường báo hiệu sự hiện diện của mảng bám không sạch hoặc các cao răng xung quanh. Bạn thậm chí có thể nhận thấy việc chảy máu sau khi bạn đánh răng hoặc ăn một số loại thực phẩm.

Đối với một bác sĩ nha khoa, chảy máu nướu cho thấy bạn có nguy cơ phát triển các vấn đề về nướu tiến triển, được gọi là bệnh nha chu.

Tình trạng này nhìn thấy nền móng giữ răng trong xương hàm của bạn xấu đi, cuối cùng làm cho răng của bạn bị lỏng ra và rơi ra.

Các tác hại do bệnh nướu gây ra bao gồm:

 • Răng lung lay
 • Răng ố vàng/nâu
 • Hôi miệng

Vì vậy, sợi chỉ nha khoa có thể bảo vệ hàm răng, giúp bạn tự tin nở nụ cười mỗi ngày.

Khi nào thì nên dùng chỉ nha khoa?

Điều này phụ thuộc vào tình hình hiện tại của bạn. Giống như bạn sẽ không lau thảm hoặc hút bụi trong phòng tắm, chúng tôi có các công cụ cụ thể để phù hợp với mọi tình huống làm sạch. Chỉ nha khoa hiệu quả khi sử dụng, nếu:

 • Hàm răng của bạn gần như nguyên vẹn
 • Răng của bạn không bị thưa
 • Nướu của bạn không bị tổn thương, để lại những khoảng trống hình tam giác giữa răng.

Ngược lại, trong một số trường hợp sau, việc sử dụng chỉ nha khoa không đem lại hiệu quả đối với cơ quan răng miệng của bạn:

 • Khoảng cách giữa răng của bạn quá lớn để sử dụng chỉ nha khoa.
 • Bạn đã thực hiện một số hoạt động nha khoa phức tạp như bọc răng, cầu răng và cấy ghép.
 • Sử dụng răng giả một phần (răng giả thay thế một số răng bị mất).
 • Sử dụng dụng cụ chỉnh nha

Trong những trường hợp này, chúng ta cần sử dụng các công cụ khác để làm sạch giữa các răng như bàn chải đánh răng hoặc các sản phẩm chuyên dụng khác.

Mẹo dùng chỉ nha khoa tốt

Để sử dụng chỉ nha khoa hiệu quả, hãy ghi nhớ:

 • Sử dụng nhất một lần một ngày
 • Dùng trước khi đánh răng để nó trở thành một phần của thói quen của bạn
 • Mỗi lần sử dụng một đoạn 30-40cm
 • Từ từ di chuyển chỉ nha khoa về phía nướu để đảm bảo bạn làm sạch cả hai răng.

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa. Ảnh: Bachoaxanh.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ thấy được sự cần thiết của việc dùng chỉ nha khoa mỗi ngày. Việc này có thể mất một thời gian để làm quen. Nhưng bạn càng thường xuyên dùng chỉ nha khoa, răng miệng sẽ càng được chăm sóc tốt hơn.

Xuân Lan @ Goodliving., Biên dịch

Tham khảo

[1] Arosha Weerakoon, Do We All Actually Need to Floss Our Teeth? Here’s The Evidence, https://www.sciencealert.com/here-s-why-we-should-all-make-the-annoying-effort-to-floss-our-teeth.

[2] Periodontal (Gum) Disease, https://www.nidcr.nih.gov/health-info/gum-disease/more-info.

Click to comment

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Bản quyền nội dung bài viết thuộc Good Living (từ 2017). Nghiêm cấm sao chép trái phép

Lên đầu trang