Dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị bệnh bạch hầu?
Tháng Bảy 2, 2020

Sức khoẻDấu hiệu nhận biết và cách chữa trị bệnh bạch hầu?

Sau khi Covid-19 tạm thời ổn định thì thời gian gần đây, bệnh bạch hầu lại trở thành nỗi lo lắng của người dân. Dịch biệnh này đang xuất hiện tại nhiều địa phương cả nước như Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk,…Trong hàng chục ca nhiễm bệnh được phát hiện và điều trị, đã có trường hợp tử vong.

Bệnh bạch hầu là gì?

Bệnh bạch hầu (diphtheria) là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục.

Đây là một bệnh vừa nhiễm trùng vừa nhiễm độc. Các tổn thương nghiêm trọng của bệnh chủ yếu là do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu – tên khoa học là Corynebacterium diphtheria gây ra.

Hippocrates – người đầu tiên – miêu tả căn bệnh bạch hầu trên thế giới. Ảnh: Yhoccongdong.

Căn bệnh này được Hippocrates miêu tả lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Một số tài liệu cũng nhắc đến sự hoành hành của bệnh bạch hầu ở Syria và Ai Cập cổ đại. Các nhà khoa học đã tìm ra vi khuẩn gây bệnh vào khoảng năm 1883-1884. Kháng độc tố của bệnh được phát minh vào cuối thế kỷ XIX.

Nguyên ngân gây ra bệnh bạch hầu?

Vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae là nguyên nhân gây ra bệnh bạch hầu. Hình thể vi khuẩn đa dạng, gram (+). Điển hình là trực khuẩn có một hoặc 2 đầu phình to nên còn gọi là trực khuẩn hình chuỳ, dài 2-6 µm, rộng 0,5-1µm.

Bệnh rất dễ dàng lây lan từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp. Hoặc lây gián tiếp khi tiếp xúc với đồ chơi, vật dụng có dính chất bài tiết của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu. Kể cả khi người bệnh không biểu hiện triệu chứng của bệnh thì họ vẫn có khả năng lây truyền vi khuẩn cho người khác sau khoảng 6 tuần, kể từ khi bắt đầu nhiễm khuẩn.

Bệnh bạch hầu do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae. Ảnh: Vi.wikipedia.

Vi khuẩn thường ảnh hưởng nhiều nhất đến mũi và họng. Một khi bạn đã bị nhiễm khuẩn, vi khuẩn sẽ giải phóng ra độc tố. Độc tố này sẽ xâm nhập vào dòng máu, gây ra các lớp màng dày, màu xám ở:

  • Mũi
  • Họng
  •  Lưỡi
  •  Đường thở (khí quản)

Đối tượng dễ bị nhiễm bệnh bạch hầu?

Bệnh bạch hầu thường xuất hiện trong những tháng lạnh ở vùng ôn đới. Bệnh có tính mùa, thường tản phát, có thể phát triển thành dịch. Đặc biệt, trẻ dưới 15 tuổi chưa được miễn dịch đầy đủ dễ bị mắc bệnh. Bệnh nhân mắc bạch hầu sau khi khỏi bệnh sẽ không bị mắc lại vì cơ thể được miễn dịch lâu dài.

Kháng thể miễn dịch của mẹ truyền sang con có tác dụng miễn dịch bảo vệ và thường sẽ hết tác dụng trước 6 tháng tuổi.

Triệu chứng của bệnh bạch hầu?

Có khá nhiều triệu chứng xuất hiện trong 2 đến 5 ngày sau khi phơi nhiễm. Ban đầu người nhiễm bệnh sẽ bị đau họng, ho và sốt kèm ớn lạnh. Các triệu chứng này tăng dần từ nhẹ đến nặng hơn. Chính vì triệu chứng khá phổ biến nên cha mẹ dễ nhầm tưởng trẻ chỉ đơn giản đang bị cảm lạnh, chứ không phải đang phơi nhiễm với vi khuẩn bạch hầu.

Người bị bệnh bạch hầu thường cảm thấy đau họng, sưng vùng cổ. Ảnh: Doctors24h.

Một số triệu chứng nổi bật như sau:

  • Viêm họng, mũi, thanh quản. Họng đọ, khi nuốt nước bọt cảm thấy đau, khó chịu.
  • Da xanh xao, cơ thể mệt mỏi, nổi hạch ở dưới hàm làm sưng tấy vùng cổ.
  • Có giả mạc màu trắng ngà hoặc xám bám chặt xung quanh, bóc ra sẽ bị chảy máu.

Các phòng bệnh bạch hầu

Đối với người nhiễm bệnh, cần cách ly bệnh nhân ít nhất 2 ngày sau điều trị kháng sinh thích hợp và đeo khẩu trang khi tiếp xúc. Ngoài ra cần vệ sinh phòng ở, đồ dùng cá nhân, đồ chơi,…bằng dung dịch sát khuẩn.

Tiêm vắc xin là cách phòng ngừa bệnh bạch hầu hiệu quả. Ảnh: Kiemsatbtdannang.

Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu. Hiện nay trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, tất cả trẻ em sẽ được tiêm đủ 3 mũi vắc xin phối hợp 5 trong 1 phòng bệnh bạch hầu-ho gà-uốn ván-viêm gan B-viêm phổi, màng não do vi khuẩn Hib (DPT-VGB-Hib) lúc 2,3 và 4 tháng tuổi. Tiêm nhắc lại vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) khi trẻ đủ 18 tháng tuổi. Việc trì hoãn tiêm chủng vì bất cứ lý do gì sẽ khiến cho trẻ có nguy cơ mắc bệnh.

Xuân Lan @ Goodliving., Biên soạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *