Đồ gỗ công nghiệp MDF là gì?
Tháng Hai 18, 2020

Lưu trữĐồ gỗ công nghiệp MDF là gì?

Đồ gỗ công nghiệp có lẽ không còn xa lạ ở thời điểm hiện nay. Các đồ dùng như: bàn, tủ, kệ sách, kệ ti vi,…đều có thể làm từ gỗ công nghiệp. Để hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như cách tạo ra chúng, sau đây Goodliving sẽ giúp quý đọc giả tìm hiểu về loại đồ gỗ này.

Khái niệm – lịch sử

MDF là viết tắt của Medium-Density Fiberboard – gỗ ván sợi có mật độ trung bình. Chúng thường được biết tới với tên gọi gỗ công nghiệp hoặc gỗ ép.

Ván gỗ ép. Ảnh: Architect Magazine

Khi khai thác gỗ, các cây gỗ nhỏ, cành cây, hoặc những mẩu gỗ thừa, người ta tập hợp chúng lại và làm ra gỗ ép. Do có những đặc điểm ưu việt và nguyên liệu dễ kiếm nên loại gỗ này hiện nay rất phổ biến.

Trong tương lai, rơm và tre sẽ được sử dụng phổ biến để sản xuất gỗ công nghiệp bởi đây là nguồn nguyên liệu tái tạo.

Thành phần cấu tạo

Trải qua thời gian, người ta đã tìm ra được công thức tối ưu cho loại gỗ công nghiệp này. Thông thường, chúng gồm có 82% gỗ (đã nghiền), 9% Urê-formalđêhít (chất keo tổng hợp), 8% nước và 1% sáp parafin.

ure-formandehit – chất keo kết dính của gỗ công nghiệp. Ảnh: ECVV

Gỗ công nghiệp MDF có khối lượng riêng trong khoảng 600 – 800 kg/m³. (Thông thường, gỗ ép có khối lượng riêng từ 600 – 1450 kg/m³)

Phân loại

Gỗ siêu nhẹ (ULDF – Ultralight MDF)

Gỗ siêu nhẹ có khối lượng riêng trong khoảng 420 – 560 kg/m³. Bề mặt của gỗ siêu nhẹ có độ cứng tương đối cao, không dễ bị sứt mẻ. Tuy nhiên, độ cứng ở các góc cạnh không cao dẫn tới dễ bị biến dạng nếu va đập mạnh.

Gỗ siêu nhẹ. Ảnh: The Ultralight Radio Dxer

Gỗ chống ẩm

Giống như tên gọi, gỗ MDF chống ẩm được thiết kế để sử dụng trong điều kiện ẩm ướt như: nhà bếp, phòng tắm, cửa sổ, chân tường,…Tuy nhiên, chúng không phù hợp để làm các vật dụng ngoài trời. Các thông số kỹ thuật của gỗ chống ẩm được quy định bởi tiêu chuẩn EN622-5.

Gỗ chống ẩm. Ảnh: Woodworking Network

Gỗ chống cháy

Gỗ chống cháy thực chất là loại gỗ có tác dụng làm chậm quá trình cháy. Có 2 cách để làm chậm quá trình cháy: sử dụng vật liệu chống cháy hoặc tạo ra phản ứng hóa học ngăn quá trình cháy.

Gỗ chống cháy. Ảnh: Shangdong Hunglin Wood Industry

Vật liệu chống cháy

  • Sử dụng vật liệu làm giảm nhiệt độ của gỗ
  • Tạo hình đặc biệt để bảo vệ lớp vật liệu dễ cháy bên trong
  • Thêm một số chất khi cháy tạo ra khí CO2

Phản ứng hóa học

  • Thêm các hóa chất làm chậm quá trình cháy như: halon (CF2ClBr), phốt pho tribormua (PBr3). Tuy nhiên đây là 2 chất độc, có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
  • Dập tắt ngọn lửa bằng các polyme. Khi nhiệt độ cao, chúng chảy ra, lan tới những vùng đang cháy và hạn chế ngọn lửa. Tất nhiên những polyme này phải không bắt lửa.
  • Thêm các vật liệu không cháy ở lớp bảo vệ như than (đã cháy hết) để ngăn lửa tiếp xúc trực tiếp với gỗ bên trong.

Gỗ chống cháy phù hợp sử dụng vào các mục đích như: lót tường, trần nhà,…

Quy trình sản xuất

Để sản xuất ra đồ gỗ công nghiệp MDF người ta thực hiện qua 3 gian đoạn: bào/ nghiền gỗ, tạo hình tấm và hoàn thiện sản phẩm.

Quá trình tạo gỗ nghiền

Cây gỗ sau khi được khai thác sẽ được loại bỏ lớp vỏ ngoài, sau đó cho vào máy nghiền, tạo thành gỗ nghiền. Các sợi gỗ này cần có kích thước độ lớn từ 0,2 – 0,5mm, chiều dày nhỏ hơn 0,7mm trước khi chuyển qua công đoạn tiếp theo.

Gỗ đã được nghiền. Ảnh: UATV

Sau khi được nghiền, các sợi gỗ nhỏ sẽ được đưa vào lò sấy nhiệt độ. Nhiệt độ trong lò được giữ ở mức ổn đinh, sau 25 – 30 phút, độ ẩm của gỗ được giảm xuống 0,5%.

Gỗ sau sấy tiếp tục được nghiền để chúng có kích thước đồng đều và được đưa vào máy trộn để trộn các phụ gia. Tại đây, keo, nước, parafin được tính toán và trộn lẫn với bột gỗ nghiền.

Quá trình tạo hình tấm

Hỗn hợp gồm gỗ, keo, nước, parafin đã được trộn tiếp tục được đưa vào máy tạo hình tấm. Quá trình tạo hình tấm diễn ra trong 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: ép lạnh
Hỗn hợp được ép dưới nhiệt độ phòng để loại bỏ không khí và tạo tổ chức ổn định cho ván gỗ. Quá trình này cũng quyết định kích thước chiều dày của gỗ ván.

Giai đoạn 2: ép nóng
Ép nóng được thực hiện ngay sau giai đoạn ép lạnh. Hỗn hợp bột gỗ khi đã được ổn định sẽ được gia nhiệt. Khi đó, keo sẽ nóng chảy và kết dính bột gỗ lại với nhau tạo thành các tấm gỗ ép.

Máy ép gỗ. Ảnh: Woodworking Network

Kết thúc quá trình ép nóng, các tấm gỗ ép được cắt và được hạ nhiệt độ một cách tự nhiên trong xưởng trong 30 phút. Gỗ ván sau đó có thể được lưu kho hoặc đi tới công đoạn tạo hình tiếp theo.

Quá trình hoàn thiện sản phẩm

Gỗ ván sẽ được cắt theo kích thước đặt hàng của các xưởng gỗ. Sau đó, chúng được dán lớp keo lên mặt và gắn các tấm nhựa xung quanh để chống ẩm và tăng tính thẩm mỹ. Vật liệu của những tấm nhựa này thường là PVC, do đó chúng khá dẻo, dai và không bị bẻ gãy.

Dán viền cạnh gỗ ép thủ công. Ảnh: Woodmaster

Ảnh hưởng của gỗ MDF

Nếu từng tới những nơi sản xuất gỗ ép, chắc chắn bạn sẽ ngửi thấy mùi khá sốc khi đi qua xưởng ép. Đó là mùi của ure formandehit (HCHO). Việc tiếp xúc nhiều với hóa chất ure formandehit sẽ gây nên các bệnh về đường hô hấp, bạch cầu, gây suy giảm miễn dịch. Phụ nữ có thai tiếp xúc với hóa chất này rất có hại cho bản thân và thai nhi. Các loại gỗ ép có độ cứng cao thường sử dụng loại keo này để tăng tính kết dính.

Đối với các loại gỗ ép có độ cứng không cao, người ta sử dụng phenol-formandehit – cũng là chất kết dính. Tuy nhiên phenol-formandehit có phát ra nồng độ formandehit thấp hơn nhiều so với ure-formandehit. Do đó chúng ít độc hơn.

Trong quá trình sử dụng, đồ gỗ MDF được coi là an toàn. Tuy nhiên khi chúng bị vỡ, gãy, nứt,…một lượng formandehit bên trong sản phẩm có khả năng phát tán ra môi trường. Do đó, khi có những hiện tượng vỡ, gãy, nứt,…bạn nên vứt bỏ chúng.

Rocky Dang @ Goodliving., biên soạn

Tham khảo

[1] Medium-density fibreboard, Wikipedia, https://en.wikipedia.org/wiki/Medium-density_fibreboard

[2] Moisture-resistant MDF, Woodworking Network, https://www.woodworkingnetwork.com/product/gluing-laminating-and-veneering/moisture-resistant-mdf

[3] Fire retardant, Wikipedia, https://en.wikipedia.org/wiki/Fire_retardant

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *