Phát triển sự nghiệp

Hãy tự tạo việc làm cho mình

Một công việc tốt là một yếu tố quyết định đối với cuộc sống và hạnh phúc của mỗi người. Nhưng thế nào là công việc tốt thì rất khó định nghĩa và cũng rất khó tìm. Có những công việc đảm bảo thu nhập cho chúng ta nhưng lại không đúng với sở thích hay sở trường của mình. Có những công việc đúng với những gì mình muốn làm nhưng lại không mang lại thu nhập đủ sống. Hoặc có những công việc mình mơ ước nhưng không ai thuê.

Một công việc tốt là một yếu tố quyết định đối với cuộc sống và hạnh phúc của mỗi người. Nhưng thế nào là công việc tốt thì rất khó định nghĩa và cũng rất khó tìm

Một công việc tốt là một yếu tố quyết định đối với cuộc sống và hạnh phúc của mỗi người. Nhưng thế nào là công việc tốt thì rất khó định nghĩa và cũng rất khó tìm

Thông thường, chúng ta chọn giải pháp an toàn là làm những công việc có thể đảm bảo thu nhập cho cuộc sống, mặc dù không hào hứng lắm với công việc đó, thậm chí nhiều người còn ghét công việc của mình. Rất ít người nghĩ đến việc tự mình tạo cho mình công việc mà mình vẫn ao ước. Tất nhiên điều này không dễ dàng và không đảm bảo sẽ thành công 100%. Nhưng nếu thành công, cuộc sống của chúng ta sẽ sang một giai đoạn khác hẳn, được làm công việc đúng với sở thích và sở trường của mình đồng thời có thu nhập cho cuộc sống. Mỗi ngày làm việc sẽ tràn đầy hứng khởi, không biết mệt mỏi.

Dưới đây, mình muốn chia sẻ một số ý kiến về việc tự mình tạo việc làm cho mình. Hi vọng những ý kiến này sẽ là những gợi ý có ích cho các bạn độc giả.

1. Tìm ý tưởng

Để tạo việc làm cho chính mình, việc đầu tiên cần làm là tìm ý tưởng cho công việc đó. Như đã nói ở phần mở đầu, có những công việc chúng ta rất yêu thích, phù hợp với sở trường của ta nhưng lại không có người offer. Vậy, hãy tìm ý tưởng thông qua chính những sở thích của chúng ta.

Để tạo việc làm cho chính mình, việc đầu tiên cần làm là tìm ý tưởng cho công việc đó.

Để tạo việc làm cho chính mình, việc đầu tiên cần làm là tìm ý tưởng cho công việc đó. Hãy tìm ý tưởng thông qua chính những sở thích của chúng ta

Trước tiên, hãy dành thời gian đánh giá sở thích của mình. Bạn yêu thích công việc nào nhất? Bạn thích làm gì nhất? Hãy thử liệt kê những điều khiến bạn thích thú trong cuộc sống. Tất nhiên không phải sở thích nào cũng có thể được phát triển để trở thành một công việc có thu nhập. Ví dụ, việc bạn thích ngủ nướng sẽ chẳng có ý nghĩa gì trong việc chúng ta đang làm lúc này. Sau khi liệt kê những gì bạn thích làm, hãy chọn lấy một việc trong số đó, hoặc tìm cách kết hợp hai hay vài việc trong số đó với nhau sao cho có thể tạo thành một hướng đi mới cho việc kinh doanh hoặc cho một công việc có thu nhập. Ví dụ, bạn thích viết blog và thích ngồi lang thang trên internet cả ngày, vậy thì hãy thử nghĩ đến việc viết một blog, quảng bá cho nó và sẽ thu phí hoặc chào bán quảng cáo trên blog đó. Tất nhiên blog này chỉ tạo ra thu nhập nếu nó là một blog được ưa chuộng, nổi tiếng và có chất lượng (điều này sẽ được đề cập ở phần dưới đây).

Nếu bạn thích đan lát, thêu thùa hoặc làm những món đồ nhỏ nhỏ xinh xinh, hãy thử làm thật nhiều mẫu mã và bắt đầu bán hàng online. Hiện nay, những người làm việc văn phòng rất ưa chuộng túi đựng cơm trưa được móc bằng len hoặc sợi, vừa dễ giặt sạch, vừa đẹp, lại có thể thay đổi mẫu mã để “không đụng hàng”. Đây có thể là một ý tưởng cho sản phẩm để bạn bắt đầu kinh doanh.

Nếu bạn thích nấu ăn, nướng bánh, trang trí cho các dịp sự kiện, hãy thử bắt đầu đăng tin quảng cáo trên các trang rao vặt, nhận nấu ăn trong các dịp sinh nhật, giỗ, tết, nhận làm bánh cho các dịp như ăn hỏi, sinh nhật, picnic, tân gia, nhận trang trí và set up cho các seminar, khai trương nhà hàng, công ty,…

2. Tìm nguồn tài chính

Ai cũng nghĩ phải tốn rất nhiều tiền để bắt đầu khởi nghiệp. Nhưng thực tế thì chưa chắc như vậy. Như chị Minh Hạnh đã đề cập trong bài Những sai lầm khi bắt đầu kinh doanh nhỏ, không phải lúc nào cũng cần thật nhiều tiền mới khởi nghiệp được.

Ví dụ, để bắt đầu viết blog, bạn không cần phải mua domain hay tên miền riêng cho mình. Trước mắt, cứ dùng những dịch vụ miễn phí như blogger.com, wordpress.com, blogspot.com,… Bạn cũng không cần phải thuê công ty chuyên thiết kế blog hay website làm gì, cứ tự mình tạo một blog, mặc dù chưa đẹp và chưa chuyên nghiệp nhưng cũng đủ đáp ứng như cầu viết bài ban đầu, trong khi chưa nổi tiếng, chưa nhiều người truy cập. Để marketing và đưa trang blog của mình đến với nhiều người, hãy tự mình làm thay vì thuê quảng cáo. Ví dụ, đăng ký thành viên tại nhiều diễn đàn, giới thiệu trang blog của mình, đặt link trang blog trong hồ sơ cá nhân, gửi link trang blog cho bạn bè, nhờ giới thiệu, lập facebook và các trang mạng xã hội khác để quảng bá,…

Trong thời gian đầu của việc khởi nghiệp, hãy tận dụng mọi nguồn lực mình có: sử dụng nhà của mình, laptop của mình, sử dụng những kỹ năng mình có, sử dụng những mối quan hệ mình có. Cố gắng không bỏ chi phí ra và càng không nên vay mượn tiền để khởi nghiệp.

3. Tạo thế mạnh

Để kiếm ra tiền thì công việc chúng ta làm phải hơn hẳn những người khác làm, hoặc phải có những điều riêng biệt để thu hút người khác. Nếu không có thế mạnh riêng thì việc chúng ta làm chỉ dừng lại ở mức độ sở thích cá nhân chứ không thể tạo thu nhập được.

Ví dụ, bạn thích viết blog và đã viết blog nhiều năm, nhưng để có một blog nổi tiếng, nhiều người đọc, thu hút được quảng cáo thì bạn phải có khả năng viết hay hơn những blog khác, hoặc viết về những chủ đề độc đáo, tóm lại là nội dung phải đặc sắc và nhiều người ưa thích. Điều này không hề dễ thực hiện. Nó đòi hỏi sự tìm tòi, học hỏi và bổ sung kiến thức thường xuyên. Bạn phải dành thời gian đọc nhiều blog “nổi tiếng”, xem cách họ làm, những gì họ viết, cách họ quảng bá blog của họ, vì sao họ thành công, cần học hỏi từ họ những gì,… Càng học hỏi nghiêm túc, cơ hội thành công của chúng ta càng cao.

Trong thời gian đầu, rất có thể bạn chưa thành công ngay. Bạn viết mà chẳng có người đọc, chẳng có ai bài luận, khích lệ hay đơn giản là góp ý cho các bài viết. Nhưng không nên nóng vội. Hãy học hỏi, sửa chữa và viết ngày một tốt hơn.

4. Tạo thu nhập

Sau khi bạn đã tạo được sản phẩm phù hợp với sở thích và có thế mạnh riêng, bạn có thể bắt đầu tạo thu nhập cho mình. Với những loại hình bán sản phẩm (đồ đan thêu, thủ công,…), kinh doanh dịch vụ (nấu nướng, trang trí,…) thì ngay từ những lần giao dịch đầu tiên, bạn đã có thu nhập.

Với trường hợp viết blog, khi blog của bạn đã nổi tiếng, nhiều người quan tâm, bạn có thể tạo thu nhập từ rất nhiều cách: thu phí subscription, đặt banner quảng cáo, tổ chức những sự kiện như seminar, thu phí tư vấn, thu phí viết bài PR,…

Việc tự mình tạo một công việc cho chính mình mặc dù vất vả, đòi hỏi sự đầu tư nhiều thời gian, công sức và “chi phí cơ hội” nhưng nó cũng đem lại nhiều hứng khởi cho mỗi chúng ta. Hơn nữa, sau khi thành công, công việc đó sẽ thực sự mà công việc mà chúng ta mơ ước, phù hợp với sở thích, sở trường và tạo thu nhập cho chúng ta, rất có thể cho nhiều người khác nữa. Đừng ngồi đợi một ai đó đến và cho bạn một công việc như vậy. Chúng ta phải tự mình tạo ra.

Rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các bạn đọc để hoàn thiện hơn về bài viết này.

Minh Hằng @ Khoa học 247., Biên soạn

1 bình luận

1 Bình luận

  1. Đình Toàn

    Tháng Mười 18, 2013 at 2:38 Chiều

    Bài viết hay!

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Copyright © 2017 Good Living - A Brand of MES LAB Co., Ltd.

Lên đầu trang