Hướng dẫn trồng Terrarium
Tháng Mười 11, 2013

Không gian sốngHướng dẫn trồng Terrarium

Terrarium cũng gần giống với aquarium, khác ở chỗ chúng ta nuôi cá trong aquarium nhưng trồng cây trong terrarium. Để tự trồng 1 terrarium trước hết bạn cần có 1 bình thủy tinh, có thể là 1 bể cá nhỏ bỏ không, 1 cóng nuôi cá, lọ đựng kẹo… Bạn có thể trồng cây trong đó để tạo thành 1 khu vườn mini hay mô phỏng 1 mảnh rừng nho nhỏ.

Rêu trong Terrarium
Rêu trong Terrarium

Trước khi trồng terrarium bạn cần chọn cây để trồng, bạn có thể trồng 1 hoặc nhiều loại cây trong cùng 1 bình nhưng nên chú ý là nhu cầu nước và ánh sáng của chúng phải tương tự nhau. Ví dụ, bạn có thể trồng hoa đá cùng với xương rồng vì chúng cùng là loại cần ít nước, hoặc bạn có thể trồng 1 bể  toàn dương xỉ vì chúng ưa ẩm, có thể bỏ thêm cả các loại rêu vì rêu cũng thích ẩm, nhưng nếu bạn trồng dương sỉ cùng với xương rồng thì sẽ chỉ có 1 loại sống tốt.

Dương xỉ & các loại cây lá màu trong Terrarium
Dương xỉ và các loại cây lá màu trong Terrarium

Bạn có thể trồng cây trong bình có nắp hoặc không có nắp cũng được. Bình không có nắp thích hợp cho xương rồng và hoa đá vì chúng cần nhiều không khí, bình có nắp thích hợp cho dương xỉ, rêu, cây thường xuân vì chúng ưa ẩm nhưng nếu bạn thấy trong bình nhiều nước quá thì cũng nên mở nắp ra.

Để trồng Terrarium bạn cần:

DIY-Terrariums-Bridgette-Meinhold-3

  • 1 bình để trồng bằng thủy tinh: bể cá, cóng nuôi cá, lọ kẹo, các loại lọ hoa bằng thủy tinh có đáy rộng, ngay cả 1 chiếc đĩa thủy tinh sâu lòng cũng có thể dùng được.
  • Đá, sỏi nhỏ
  • Than hoạt tính để lọc nước và giúp ngăn ngừa sự phát triển của nấm
  • Giá thể trồng cây: bạn nên mua các loại đất nhân tạo tại cửa hàng bán cây cảnh vì loại đất này đã được xử lý chống sâu bệnh và trộn sẵn đủ lượng chất dinh dưỡng cho cây.
  • Cây: bạn chọn các loại cây tùy theo sở thích, cố gắng kiếm các cây có kích thước nhỏ để khi lớn chúng không leo khỏi bình.
  • Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm rêu, các loại sỏi, đá màu để trang trí, các đồ trang trí nhỏ nhỏ dễ thương như vỏ ốc, các con vật nhỏ bằng sứ …

DIY-Terrariums-Bridgette-Meinhold-8

Cách trồng:

  • Đầu tiên bạn cần rửa sạch bình và lau khô sau cho càng trong suốt càng sáng càng tốt.
  • Bạn sẽ đổ các lớp sỏi, than, giá thể rồi trồng cây theo thứ tự dưới đây: Dưới cùng là 1 lớp sỏi dày khoảng 2,5cm hoặc hơn, lớp sỏi này sẽ giúp thoát nước cho lớp giá thể để rễ cây không bị úng. Sau đó 1 bạn đổ thêm 1 lơp than hoạt tính dày khoảng 1 cm. Tiếp sau đó bạn đổ giá thể trồng cây đến khi đầy khoảng ½ chiều cao bình.

terrarium-drawing

 

DIY-Terrariums-Bridgette-Meinhold-24

DIY-Terrariums-Bridgette-Meinhold-30

DIY-Terrariums-Bridgette-Meinhold-36

  • Bước tiếp theo là trồng cây, sau khi lấy cây ra khỏi chậu cũ, rũ bớt đất cũ và cắt bớt rễ nếu cần thiết. Trồng cây vào trong bình và bố trí cho đẹp. Bạn đừng trồng quá nhiều cây, nên để không gian cho cây phát triển thì hơn. Đổ thêm 1 lớp giá thể để giữ cho cây chắc gốc.

DIY-Terrariums-Bridgette-Meinhold-40

DIY-Terrariums-Bridgette-Meinhold-43

  • Bạn có thể thêm vào các đồ trang trí nho nhỏ như sỏi, đá màu, vỏ ốc, sau đó tưới nước nhưng đừng tưới quá nhiều. Đặt bể ở chỗ tránh ánh sáng trực tiếp.

ytditrs

Chúc các bạn có thể trồng được những bình Terrarium xinh đẹp để trang trí cho góc làm việc/ căn phòng của mình.

Eule™ @ Khoa Học 247., Biên Soạn