Phát triển sự nghiệp

Làm sao để luôn tập trung trong công việc?

Công việc bận rộn khiến bạn chạy tới lui mà vẫn luôn thấy không có đủ thời gian. Bạn ước gì mỗi ngày có 30 giờ thay vì 24 giờ để bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho công việc. Thành ngữ tiếng Anh có câu “busy as a bee”, ý nói là bận rộn ngược xuôi như một chú ong. Nhưng bạn cần tự hỏi bạn có làm việc hiệu quả như một chú ong hay chưa? Hay bạn chỉ “ngược xuôi” chứ không xong được việc? Sau đây là một số gợi ý để bạn có thể làm việc hiệu quả và luôn kết thúc công việc trong tâm trạng vui vẻ.

1. Làm một sổ nhật ký công việc

Hãy thử ghi tất cả những gì bạn đã làm hàng ngày trong một tuần chẳng hạn. Nhật ký công việc này sẽ cho bạn thấy bạn đã dành thời gian vào những việc gì, và có hiệu quả không? Bạn cũng sẽ biết những hoạt động nào trong ngày làm tốn thời gian của bạn một cách vô ích và cần thay đổi. Khi biết được những điều này, bạn có thể thay đổi cách làm việc của mình để công việc hiệu quả hơn.

Có kế hoạch công việc rõ ràng

2. Đừng ôm đồm làm nhiều việc một lúc

Khi bạn làm nhiều việc trong cùng một lúc, bạn phải dừng công việc này và quay sang làm công việc khác nhiều lần trong ngày. Điều này khiến bạn không thể minh mẫn, nhanh nhậy khi giải quyết công việc. Vì vậy, nếu bạn cần giải quyết vài công việc trong ngày, hãy làm xong từng việc và tiếp tục với những công việc còn lại. Đừng thấy một công việc nào đó khó khăn là bỏ dở, quay sang việc khác. Làm như vậy dễ khiến bạn nản lòng, cuối cùng không việc nào hoàn thành.

3. Tránh bị xao nhãng

Email, chat, nhắn tin điện thoại và lướt web là những lý do khiến bạn xao nhãng công việc. Bạn luôn luôn nghĩ “những việc này chỉ hết vài phút”, nhưng thực tế, nó khiến bạn tốn khá nhiều thời gian, hơn nữa, làm mất mạch suy nghĩ của bạn, khiến công việc kém hiệu quả. Vì vậy, nếu công việc của bạn không đòi hỏi đọc và trả lời email, tin nhắn liên tục, tốt nhất hãy tắt các chức năng đó khi làm việc. Mỗi ngày, hãy dành một khoảng thời gian nhất định để kiểm tra và trả lời email, tin nhắn.

4. Làm việc với tốc độ phù hợp với bạn

Chúng ta thường có xu hướng so sánh tiến độ làm việc của mình với người khác và cho rằng mình cần tranh đua với họ. Điều này không nên chút nào. Mỗi người có hiệu suất làm việc khác nhau, tùy theo khả năng và tùy theo chính công việc mà mình làm. Hoàn thành công việc nhanh không đồng nghĩa với chất lượng công việc tốt.

5. Hít thở sâu

Mỗi khi gặp một công việc khó khăn và không thể tập trung hoàn thành nó, hãy hít thở thật sâu. Hơi thở sâu sẽ giúp bạn tập trung trở lại vào công việc.

6. Tập trung vào công việc

Để tránh mắc lỗi trong công việc, bạn phải thật tập trung vào việc đang làm. Để tránh những dòng suy nghĩ lung tung, hãy tìm một chủ đề liên quan đến công việc đang làm và nghĩ đến nó.

Tập trung vào công việc

7. Nghỉ ngơi hợp lý

Mỗi khi hoàn thành một công việc, hãy dành vài phút nghỉ ngơi trước khi bắt đầu một công việc khác. Bạn có thể ăn nhẹ trong lúc nghỉ ngơi này. Bữa ăn nhẹ sẽ cung cấp gluco cho não bộ, làm cơ thể thoái mái hơn. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng tập trung trong công việc tiếp theo.

Trong cuộc sống bận rộn và cạnh tranh hiện nay, để hoàn thành công việc đúng hạn đồng thời giữ được sức khỏe, tâm trạng tốt và cuộc sống lành mạnh, bạn không chỉ cần làm việc chăm chỉ mà còn cần làm việc hợp lý, thông minh.

Việt Bắc @ Khoa Học 247., Biên soạn

Click to comment

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Copyright © 2017 Good Living - A Brand of MES LAB Co., Ltd.

Lên đầu trang