Kiến thức cơ bản

Lịch sử hình thành và phát triển của máy giặt

Chiếc máy giặt đầu tiên được phát minh năm 1850. Trước đó, hoạt động giặt giũ quần áo được thực hiện hoàn toàn bằng tay. Trải qua nhiều thế kỷ, với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, khả năng của máy giặt ngày càng được cải tiến. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu thêm về lịch sử hình thành và phát triển của máy giặt.

Công việc giặt giũ thời xưa

Việc giặt giũ thời cổ đại

Từ thời xưa, nhiều nền văn hóa đã sử dụng phương án làm sạch quần áo bằng cách đập chúng lên đá, cọ xát bằng cát và rửa sạch chúng tại các bờ sông.

Bàn chà quần áo. Ảnh: Ali Express

Thời kỳ La Mã được coi là thời kỳ khai sinh của dịch vụ giặt đồ công cộng. Dịch vụ giặt đồ thời bấy giờ phát triển tới mức người ta có một cụm từ để chỉ những công nhân giặt là: Fullones. Bên cạnh sự phát triển của dịch vụ, người La Mã cũng đã phát minh ra một loại xà phòng dùng để làm sạch quân áo. Loại xà phòng này tương tự như dung dịch kiềm, được điều chế từ tro và mỡ của động vật. Từ thời đó, họ đã biết sử dụng xà phòng để tăng hiệu quả làm sạch khi giặt quần áo.

Dịch vụ giặt đồ thời La Mã. Ảnh: OHEA

Xà phòng thời La Mã. Ảnh: Chagrin Valley Soap

Việc giặt giũ thời trung cổ

Khác với phong cách giặt đồ công cộng của những người La Mã cổ đại, người Châu Âu thời trung cổ có thói quen tự giặt quần áo của mình. Họ sử dụng một bàn chà và một thanh gỗ để đập quần áo. Đầu tiên, giũ quần áo với nước tại các con sông, suối, sau đó chà và đập quần áo bằng các dụng cụ trên, cuối cùng là giũ lại quần áo với nước.

Công việc giặt là của người Châu Âu thời Trung Cổ. Ảnh: The Museum of English Rural Life

Tới thế kỷ 17, việc giặt giũ có một sự chuyển biến khác biệt. Đầu tiên cho tất cả quần áo bẩn vào một cái vạc hoặc một cái nồi, sau đó đun sôi lên. Tiếp đến đặt chúng lên một tấm phẳng và đập chúng bằng 1 cái gậy. Cuối cùng xả lại chúng với nước.

Bàn chà xát là thiết bị tiếp theo được phát minh để phục vụ cho việc giặt giũ quần áo. Bề mặt của bàn chà xát được trạm khắc để tạo

Sự ra đời của chiếc máy giặt đầu tiên

Vào giữa những năm 1800, nước Mỹ đang trong cuộc cách mạng công nghiệp. Ngày càng nhiều đô thị được xây dựng và tầng lớp trung lưu cũng ra tăng mạnh mẽ. Điều này lại càng làm tăng thêm nhu cầu về các thiết bị, máy móc hỗ trợ con người. Nhu cầu về một thiết bị hỗ trợ việc giặt quần áo cũng xuất hiện trong đại bộ phận người dân.

Nguyên mẫu động cơ hơi nước của James Watt, thiết bị đánh dấu sự bắt đầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần 1. Ảnh: Wikipedia

Năm 1851, một người Mỹ có tên James King nộp phát minh về một chiếc máy giặt. Chiếc máy giặt của ông có dạng hình trống và vẫn hoạt động nhờ sức người. Tuy nhiên, đây là ý tưởng thúc đẩy các nhà phát minh có những cải tiến về sau này.

Thiết kế máy giặt đầu tiên. Ảnh: Sorente

Năm 1858, Hamilton Smith cải tiến thiết kế của máy giặt với việc thêm một thùng chứa quần áo. Sau đó, những thành viên ở cộng đồng Shaker tại Pennsylvania tiếp tục cải tiến và chế tạo chiếc máy giặt bằng gỗ có kích thước lớn phục vụ mục đích thương mại. Một trong những mô hình đã được đem đi triển lãm tại Philadenphia năm 1876.

Máy giặt chạy điện đầu tiên

Máy giặt chạy điện

Mãi cho tới đầu thế kỷ 20, điện mới được áp dụng rộng rãi. Và tất nhiên, các máy giặt gia đình trước đó hoàn toàn chạy bằng tay. Một số máy giặt công nghiệp sử dụng hơi nước và dây đai để hoạt động. Khi điện năng đã phổ biến tới các gia đình, đây là động lực thúc đẩy các nhà phát minh thay thế các động cơ hơi nước bằng động cơ điện. Các nhà sáng chế đã làm ra chiếc máy giặt đầu tiên chạy điện. Thiết bị này có tên: “Thor”.

Máy giặt Thor. Ảnh: Pinterest

Năm 1901, một kỹ sư người Mỹ có tên Alva J. Fisher nộp bằng sáng chế về một chiếc máy giặt quần áo. Tới năm 1908, công ty Hurley Machine chế tạo chiếc máy giặt Thor dựa trên nguyên mẫu của Alva J. Fisher. Thiết kế của Thor có dạng hình trống và liên tục được cải tiến. Tuy nhiên, các bộ phận chính như: bồn mạ kẽm, gắn động cơ điện, và được truyền động dây đai, vẫn được giữ. Khi Thor thay đổi ngành công nghiệp giặt là thời bấy giờ thì một số công ty lớn đã nhận thấy tiềm năng từ các thiết bị gia dụng.

Năm 1907, tập đoàn Maytag giới thiệu chiếc máy giặt bồn gỗ đầu tiên của mình và quyết định đầu tư toàn bộ tiềm lực vào việc kinh doanh máy giặt. Trước đó, sản phẩm chính của công ty là các đồ dùng nông cụ.

Máy giặt Maytag. Ảnh: Maytag Collector Club

Năm 1911, tập đoàn Whirlpool thành lập công ty Upton Machine, chuyên sản xuất máy giặt. Upton Machine phát triển các dòng máy giặt kèm chức năng vắt.

Máy giặt đầu tiên của Upton Machine. Ảnh: Whirlpool Corporation

Máy giặt cận đại

Vào đầu những năm 1920, các thiết bị giặt đồ của Canada có những cải tiến đáng kể. Thiết bị có thêm chức năng giặt nóng. Chức năng nước nóng được thực hiện thông qua việc đốt khí hoặc dùng điện. Tuy nhiên, tới năm 1930, nước nóng được cung cấp phổ biến tới các gia đình và các máy giặt loại này không còn được ưa chuộng nữa. Vào thời điểm này, người ta quan tâm hơn tới một chiếc máy giặt tự động. Máy giặt trong thời này có thêm chức năng xả nước tự động, tiệm cận tới khả năng tự động hóa hoàn toàn. Ngoài ra, máy giặt được gắn thêm bộ đếm thời gian, cho phép người dùng không cần phải kiểm soát quá trình hoạt động của máy.

Vào đầu những năm 1950, các nhà sản xuất máy giặt của Mỹ bổ sung thêm tính năng sấy khô quần áo, quần áo sau khi qua máy giặt có thể mặc ngay

Năm 1957, tập đoàn GE (General Electric) giới thiệu mẫu máy giặt với 3 chức năng bổ sung: kiểm soát nhiệt độ giặt, nhiệt độ xả, tốc độ quay của buồng. Các thiết kế và chức năng của máy giặt ngày nay gần tương đồng với những chiếc máy giặt của GE hồi 1957 – 1958

Thiết kế những chiếc máy giặt của GE năm 1957-1958. Ảnh: Automaticwasher

Máy giặt hiện đại

Cùng với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật, phương pháp làm sạch quần áo ngày càng đa dạng. Điển hình có thể kể đến chiếc máy giặt, hấp, sấy quần áo của LG – LG Styler. Thiết bị này có cơ chế làm sạch quần áo khác hẳn so với các thiét bị truyền thống. Phù hợp sử dụng cho các loại quần áo hàng hiệu, cao cấp.

Máy giặt, hấp, sấy quần áo LG Styler. Ảnh: LG

Thông tin sản phẩm có thể tham khảo tại: Máy giặt, hấp, sấy quần áo LG Styler

Thông qua bài viết ta thấy được lịch sử hình thành và phát triển của máy giặt trải qua nhiều giai đoạn. Ban đầu là từ những ý tưởng sơ khai, hỗ trợ con người trong việc giặt đồ hàng ngày. Sau nhiều cải tiến, một số loại máy giặt hiện đại (như LG Styler) có phương thức giặt truyền thống khác với trước đây. Tuy nhiên, tất cả những cải tiến trong sản phẩm nhằm một mục đích duy nhất: phục vụ nhu cầu người dùng.

Tham khảo

[1] The Brief History of Laundry, OHEA, https://www.ohea.on.ca/blog/the-brief-history-of-laundry

[2] History of the Washing Machine, Speed Queen, https://speedqueeninvestor.com/history-of-the-washing-machine

Ngọc Yến @ Goodliving., Biên soạn

Click to comment

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Bản quyền nội dung bài viết thuộc Good Living (từ 2017). Nghiêm cấm sao chép trái phép

Lên đầu trang