Cuộc sống hàng ngày

Lịch sử và phân loại máy pha cà phê

Các loại cà phê như: capuchino, caffe latte, americano,…đều được chế biến từ espresso. Espresso hay còn gọi là cà phê nguyên chất, là loại cà phê trực tiếp có được sau quá trình pha chế từ các hạt cà phê rang, xay. Để tiện cho quá trình làm ra loại cà phê này, người ta đã làm ra máy pha cà phê. Hãy cùng tìm hiểu xem sự hình thành và phát triển của máy pha cà phê qua bài viết dưới đây.

Lịch sử phát triển

Giai đoạn hình thành

Đầu tiên phải nhắc tới bộ lọc cà phê. Năm 1865, James Nason là người đầu tiên nộp bằng sáng chế về bộ lọc cà phê.

Bộ lọc cà phê đầu tiên và người sáng chế ra nó. Ảnh: World Creativity Science Academy

Năm 1884, chiếc máy pha cà phê espresso được Angelo Moriondo, người Ý phát minh và đăng ký bằng sáng chế. Tuy nhiên sáng chế này của ông không được công bố rộng rãi.

Năm 1901, người thợ máy tại Milan có tên Luigi Bezzera đã cải tiến sáng chế máy pha cà phê. Sau đó, ông đem đi đăng ký bản quyền sáng chế.

Giai đoạn phát triển

Năm 1906, Desiderio Pavoni đã mua lại bằng sáng chế của Bezzera và bắt đầu sản xuất máy pha cà phê espresso. Ông ra mắt chúng tại hội chợ Milan trong cùng năm với thương hiệu La Pavoni.

Máy pha cà phê La Pavoni. Ảnh: Espresso Machine Critic

Năm 1908, một của doanh nhân người Đức có tên Melitta Bentz đã phát minh ra cách lọc cà phê để chúng không bị quá đắng. Bà sử dụng bộ lọc giấy thấm thay cho các bộ lọc truyền thống và điều này thực sự hiệu quả.

Bộ lọc giấy thấm của Melitta Bentz. Ảnh: Wikipedia

Năm 1927, máy pha cà phê cỡ lớn WMF được sản xuất tại Đức. Cho tới ngày nay, WMF vẫn là hãng sản xuất máy pha cà phê lớn của Đức.

Hình ảnh những chiếc máy pha cà phê của WMF. Ảnh: WMF UK Coffee Machines Blog

Năm 1929, hãng máy pha cà phê French Press được một nhà thiết kế người Milan có tên Attilio Calimani phát minh.

Cách pha cà phê bằng French press. Ảnh: Caffe Nero

Năm 1933, ấm Moka pot được phát minh bởi Alfonso Bialetti. Tới nay, nhiều người vẫn sử dụng loại ấm này để pha cà phê.

Sử dụng ấm Moka pot để pha cà phê. Ảnh: Best Coffee Wiki

Năm 1954, máy pha cà phê bằng điện có tên Wigomat, được phát minh bởi Gottlob Widmann, người Đức.

Máy pha cà phê chạy điện Wigomat. Ảnh: Wikipedia

Năm 1961, mẫu máy pha cà phê sử dụng bơm được Faema phát hành. Đây là mẫu đầu tiên sử dụng động cơ để đẩy nước. Thiết kế này đã trở thành tiêu chuẩn cho các máy pha cà phê chuyên dụng trên thế giới

Xu hướng phát triển

Ngày nay, do công nghệ phát triển mà các máy pha cà phê cũng rất hiện đại. Một số máy có khả năng xay, vắt, pha cà phê chỉ với 1 nút nhấn.

Phân loại máy pha cà phê

Máy pha cà phê bằng hơi nước

Đây là nguyên lý của những máy pha cà phê đầu tiên và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Nước chứa trong bể được đun sôi, bay hơi tạo ra áp suất. Hơi nước được đưa qua lớp bột cà phê và tạo thành cà phê espresso. Một số máy loại này có thêm một vòi phun. Có thể thêm sữa vào để hấp và làm cà phê capuchino.

Máy pha cà phê hơi nước. Ảnh: Sencor

Cà phê espresso pha bằng máy pha hơi nước sẽ không có được vị lý tưởng. Bởi nhiệt độ quá cao của hơi nước sẽ khiến cà phê có độ axit cao hơn và có một chút vị đắng. Ngoài ra, hơi nước tạo ra có tạo ra áp suất 1,5 bar là quá thấp để tạo ra lớp bọt crema hoàn hảo (cần tới 9 bar). Tuy nhiên, chúng có giá thành khá rẻ. Do đó, nếu không quá khắt khe thì chiếc máy pha cà phê hơi nước sẽ là lựa chọn phù hợp cho gia đình.

Máy pha cà phê dùng bơm

Để khắc phục các hạn chế của máy pha cà phê dùng hơi nước, người ta tạo ra máy pha cà phê dùng bơm. Nó có các hệ thống riêng biệt để điều khiển nhiệt độ và áp suất ở mức lý tưởng. Áp suất tạo ra có thể lên tới 9 bar hoặc hơn.

Máy pha cà phê điều khiển bơm được phân làm 3 loại: bán tự động, tự động, và tự động hoàn toàn

Máy bán tự động

Máy bán tự động đòi hỏi người thực hiện cần xay, vắt, định lượng cà phê và nước cấp. Về cơ bản, máy bán tự động chỉ đun nóng nước và cho qua khu vực chứa cà phê. Người thực hiện hoàn toàn kiểm soát thời điểm kết thúc bằng công tắc hoặc chức năng lập trình đã thiết đặt trước. Hầu hết những người ưa thích thưởng thức cà phê sẽ lựa chọn loại máy này vì họ có thể tùy chỉnh hương vị cà phê theo mong muốn.

Máy pha cà phê bán tự động. Ảnh: Espresso Planet

Máy tự động

Máy tự động yêu cầu ít thao tác hơn so với máy bán tự động. Người thực hiện cần xay, định lượng, vắt cà phê, trong khi thiết bị sẽ đo lượng nước cấp một cách chính xác thông qua cảm biến. Hầu hết các máy tự động đều trang bị một vòi phun để hấp sữa và chế biến các loại cà phê khác nhau.

máy pha cà phê tự động. Ảnh: Espresso Machine Company

Máy tự động hoàn toàn

Thiết bị tự động đo, xay, định lượng cà phê và nước cấp. Nó cũng có khả năng tự làm sạch, do đó khi sử dụng chỉ cần lưu ý tới việc cấp nước và cà phê đầy đủ để thiết bị hoạt động.

Máy pha cà phê tự động hoàn toàn. Ảnh: Philips

Tham khảo

[1] The history of the coffee machine, WMF UK Coffee Machines Blog, http://blog.wmf-coffeemachines.uk.com/the-history-of-the-coffee-machine

[2] The History of Espresso Machines, Espresso Machine Critic, https://espressomachinecritic.com/history-espresso-machines/

[3] Non-Pump vs Pump Espresso Machines-Differences and Specifications, Kitchen Kapers, https://www.kitchenkapers.com/pages/steam-vs-pump-espresso-machines

 Rocky Dang @ Goodliving., Biên dịch

1 bình luận

1 Bình luận

  1. Pingback: Khám phá các thiết bị bên trong một ngôi nhà hiện đại ở Hàn Quốc

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Bản quyền nội dung bài viết thuộc Good Living (từ 2017). Nghiêm cấm sao chép trái phép

Lên đầu trang