Liệu máy lọc không khí có loại bỏ được virus COVID-19 không?
Tháng Ba 12, 2020

Khoa học đời sốngLiệu máy lọc không khí có loại bỏ được virus COVID-19 không?

Virus Corona bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc và lây lan ra nhiều quốc gia khác. Nhiều nhà sản xuất máy lọc quảng cáo rằng máy của họ có khả năng giữ lại được virus. Vậy liệu những chiếc máy này có khả năng hạn chế được sự lây lan của virus không?

Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí

Hầu hết máy lọc không khí được cấu tạo bởi 2 phần: phần quạt và phần lọc. Quạt có chức năng đưa không khí qua tấm lọc. Các hạt bụi trong không khí có kích thước lớn hơn kích thước lỗ trên tấm lọc sẽ được giữ lại. Màng lọc HEPA được sử dụng trong máy lọc không khí để loại bỏ bụi mịn.

Màng lọc HEPA đã qua một thời gian sử dụng.

Kích thước của virus corona

Các nhà khoa học đã chụp lại virus bằng kính hiển vi để có thể đo kích thước của chúng. Chúng có dạng hình cầu với kích thước đường kính khoảng 125nm (0,125µm). Kích thước nhỏ nhất là 0,06µm và lớn nhất là 0,14µm.

So sánh kích thước của virus COVID-19

Rõ ràng kích thước của virus nhỏ hơn kích thước của bụi PM2.5 nhưng lớn hơn bụi siêu mịn và một số loại khí.

Thức tế màng lọc HEPA có giữ lại được virus COVID-19 không?

Trên Wikipedia định nghĩa rõ về lọc HEPA là có khả năng loại bỏ 99,97% các loại hạt có kích thước lớn hơn hoặc bằng 0,3µm.

Định nghĩa màng lọc HEPA

Họ chỉ nhắc tới khả năng giữ lại các loại hạt có kích thước lớn hơn hoặc bằng 0,3µm, vậy còn các hạt nhỏ hơn thì sao? Điển hình là kích thước của virus corona. Liệu màng lọc HEPA có loại bỏ được chúng không? Câu hỏi này khiến nhiều người bối rối, và dẫn tới nhiều thông tin bị sai lệch.

Thực tế: nếu một hạt có kích thước nhỏ hơn lỗ thì nó sẽ đi xuyên qua lỗ đó. Tuy nhiên, các hạt nhỏ như virus COVID-19 hay các hạt nano cũng tuân theo hiện tượng khuếch tán.

Minh họa việc các hạt kích thước nhỏ hơn lỗ sẽ đi xuyên qua được lỗ.

Theo NASA, bộ lọc HEPA có khả năng giữ lại tới gần 100% các loại hạt.

Nghiên cứu của NASA về màng lọc HEPA

Các nhà nghiên cứu Đại học Minnesota cũng đã kiểm nghiệm khả năng lọc của HEPA với các hạt có kích thước nano. Họ tiến hành thử nghiệm bằng cách bắn các hạt bạc từ 3-20nm (nhỏ hơn khoảng 5-30 lần so với virus COVID-19) vào các bộ lọc và đo kết quả.

Thử nghiệm của Đại học Minnesota về khả năng lọc bụi siêu mịn của HEPA

Kết quả chỉ ra rằng, bộ lọc HEPA có khả năng giữ lại 99,99% các hạt có kích thước nhỏ hơn 5nm! Nhắc lại kích thước của virus COVID-19 là từ 0,06 – 0,14µm, tức là khoảng 60 – 140nm.

Vậy là màng HEPA thực sự có khả năng giữ lại virus COVID-19.

Ý nghĩa

Điều này thực sự có ý nghĩa trong việc ngăn cản sự phát tán của virus COVID-19. Trong các không gian sinh hoạt chung, nếu chẳng may có người nhiễm virus, bật máy lọc không khí có thể làm hạn chế sự phát tán. Ngoài ra, nếu trang bị bộ lọc HEPA cho tòa nhà tại nơi có hệ thống thông gió cũng làm giảm sự lây lan của chúng.

Tuy nhiên điều này chỉ làm hạn chế đi phần nào và không phải là biện pháp trực tiếp. Do máy lọc thường chỉ đặt 1 góc trong phòng và chắc chắn rằng không ai đặt máy lọc không khí trước mặt người mình đang nói chuyện cả.

Nguồn: Smart Air Filters, Can Air Purifiers Filter Out The Coronavirus? https://smartairfilters.com/en/blog/can-air-purifiers-filter-out-the-coronavirus/

Rocky Dang @ Goodliving., biên dịch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *