Kinh doanh

Lời khuyên cho việc bắt đầu kinh doanh nhỏ

Sau loạt bài Những sai lầm khi bắt đầu kinh doanh nhỏ của chị Minh Hạnh, mình có ý muốn chia sẻ một số ý nghĩ với các bạn về cùng chủ đề này. Hi vọng mỗi tiếng nói, mỗi ý kiến sẽ góp một phần nhỏ vào sự thành công của các bạn đọc. Bài viết của mình có chủ đề Lời khuyên cho việc bắt đầu kinh doanh nhỏ.

Mỗi khi có ý định bắt đầu kinh doanh nhỏ, ai cũng có những hào hứng, chờ mong kết quả tốt đẹp. Nhưng bên cạnh đó, luôn có những nỗi lo lắng, băn khoăn. Thường thấy nhất là nhưng lo lắng sau đây:

 • không biết phải làm thế nào?
 • không biết nên kinh doanh theo kiểu nào?
 • lỡ thất bại thì sao?

Những lo lắng này rất thường gặp và trong không ít trường hợp, những nỗi lo đó đã khiến nhiều người từ bỏ, không dám bắt đầu kinh doanh như dự định.

Vậy, phải làm sao để vượt qua những nỗi lo lắng chung này và bắt đầu kinh doanh một cách thành công? Mình có một vài lời khuyên để giữ tinh thần tích cực trong những thời điểm này, đồng thời có cách tiếp cận đúng, khởi nghiệp thành công. Hi vọng những lời khuyên của mình phù hợp với trường hợp của các bạn.

1. Tìm kiếm cơ hội

Để trả lời cho câu hỏi nên kinh doanh mặt hàng nào, hãy tìm kiếm những “cơ hội mở” ngay trong cuộc sống hàng ngày. Những người xung quanh chúng ta đang gặp vấn đề gì? có khó khăn nào mà họ cần có người giải quyết hay không? hoặc có sản phẩm hay dịch vụ nào giúp nâng cao đời sống cho những người này hay không?

Từ những nhu cầu thực tế đó, kết hợp với sở thích, ưu thế của mình, chúng ta sẽ có thể quyết định mình kinh doanh sản phẩm hay dịch vụ nào là phù hợp.

2. Khởi đầu bằng những việc nhỏ

Ai cũng hi vọng, mơ ước công việc kinh doanh của mình sẽ thật lớn, thật hoành tráng. Đây là hi vọng chính đáng, nhưng đừng nên khởi nghiệp bằng những công việc kinh doanh quy mô lớn như vậy, đừng nghĩ ngay đến việc bán đại trà hay là mở đại lý khắp nơi. Hãy khởi đầu nhỏ thôi và hãy thử chào bán sản phẩm hay dịch vụ này cho những người bạn, những người sống quanh mình trước. Rất có thể họ sẽ trở thành những khách hàng thân thiết, đồng thời góp ý cho chúng ta những thay đổi cần thiết, những gì chưa tốt về sản phẩm, dịch vụ đó. Cứ như vậy, nhân rộng số khách hàng một cách từ từ, mỗi ngày thêm một ít.

Còn nếu chúng ta khởi nghiệp với quy mô lớn, chúng ta đã bỏ qua bước “thử – thay đổi” này bởi vì với quy mô lớn, chi phí quá cao khiến chúng ta không dễ thay đổi, điều chính. Chúng ta mặc định là khách hàng sẽ thích sản phẩm, nhưng thực ra là chưa chắc.

Hãy nhớ là sự khởi đầu này không phải là thời điểm quan trọng nhất của việc kinh doanh. Nó chỉ là sự bắt đầu một cách bình thường. Quan trọng là sự thay đổi để phù hợp với khách hàng, với điều kiện của mình để việc kinh doanh được duy trì và ngày càng phát triển. Nhiều người cứ đòi hỏi một sự khởi đầu hoành tráng, quy mô nhưng thực tế thì sau đó việc kinh doanh ngày càng tụt lùi. Thay vào đó, hãy khởi đầu nhỏ, bình thường, yên ắng nhưng làm cho việc kinh doanh ngày càng tốt lên, lớn lên.

3. Không dám bắt đầu là lỗi lớn nhất

Khi có những ý tưởng nhen nhóm về việc kinh doanh, cũng là lúc ai cũng mang nỗi lo lắng “lỡ mình thất bại thì sao?”. Và nỗi lo lắng này đã làm nhiều người không dám bắt tay vào làm. Đó là lỗi lớn nhất.

Hãy cứ khởi động những bước đầu tiên ngay khi có thể.  Trong trường hợp chúng ta không thành công thì chúng ta cũng đã làm được những điều nhất định, đã học được những bài học quý, và bạn bè người thân đã biết đến ý định tự kinh doanh của chúng ta. Sau khi khởi động không thành công, chúng ta vẫn có thể bắt đầu lại bất kỳ lúc nào. Dù “thất bại” nhưng vẫn còn tốt hơn nhiều so với việc không dám làm.

Không dám bắt đầu là lỗi lớn nhất.

Không dám bắt đầu là lỗi lớn nhất. Trong trường hợp không thành công thì chúng ta cũng đã làm được những điều nhất định, đã học được những bài học quý, và bạn bè người thân đã biết đến ý định tự kinh doanh của chúng ta

4. Làm một blog nhỏ thay vì làm SEO

Làm SEO (Search engine optimization) có thể mang lại cảm giác “yên tâm” cho chúng ta. Chúng ta cảm thấy đang được hỗ trợ, đang dùng những công cụ marketing hiệu quả. Nhưng SEO có thực sự mang lại điều gì đó cụ thể cho khách hàng của chúng ta không? Hay chỉ là những thống kê, thứ hạng,… mà chỉ có ý nghĩa với chúng ta (và ý nghĩa chỉ là làm cho chúng ta… yên tâm?).

Thay vì làm SEO, hãy làm một blog nhỏ, miễn phí cũng được. Hãy viết blog thật chân thành, cởi mở, lấy đó làm nơi cung cấp những thông tin về sản phẩm, dịch vụ mà chúng ta sẽ kinh doanh. Thậm chí cung cấp thêm nhiều thông tin hơn nữa, những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm, những thông tin thực sự có ích cho khách hàng. Hãy làm những gì mà khách hàng có thể cần. Điều quan trọng là đưa thông tin trung thực, chứ không chỉ đơn thuần là quảng cáo, lôi kéo khách hàng. Lòng tin của khách hàng sẽ là cách marketing hiệu quả nhất – còn được gọi là “marketing truyền miệng”.

5. Kinh doanh vừa khả năng

Nếu không có nhiều tiền dành cho việc kinh doanh ban đầu, chúng ta có thể bắt đầu với những sản phẩm hay dịch vụ rẻ tiền, thậm chí là “lấy công làm lãi”, tự mình phục vụ cho kế hoạch của mình. Sau khi có một vài khách hàng và có vốn để quay vòng, chúng ta sẽ bắt đầu mở rộng thêm, tìm kiếm thêm những cộng sự, những dịch vụ bổ sung,…

Quan trọng nhất là hãy khởi đầu với quy mô phù hợp khả năng, cố gắng không huy động, vay mượn từ bên ngoài. Việc vay mượn từ bên ngoài sẽ tăng thêm áp lực khi chúng ta quyết định khởi động.

Nếu không có nhiều tiền dành cho việc kinh doanh ban đầu, chúng ta có thể bắt đầu với những sản phẩm hay dịch vụ rẻ tiền, thậm chí là “lấy công làm lãi”, tự mình phục vụ cho kế hoạch của mình

Nếu không có nhiều tiền dành cho việc kinh doanh ban đầu, chúng ta có thể bắt đầu với những sản phẩm hay dịch vụ rẻ tiền, thậm chí là “lấy công làm lãi”, tự mình phục vụ cho kế hoạch của mình

6. Đừng mắc bẫy quảng cáo

Nhiều người thường rất quan trọng việc quảng cáo, số pageviews, số subscribers, số clicks,… Những con số này không có ý nghĩa đối với sản phẩm, dịch vụ mà chúng ta đang kinh doanh. Khi bỏ tiền ra mua những con số này, chúng ta đang mua gì? Chỉ là sự “quan tâm” của đám đông. Nhưng để kinh doanh thành công và bền lâu, điều chúng ta cần là sự hài lòng của khách hàng – hoặc của đám đông. Hãy quan tâm và đầu tư nhiều hơn cho chất lượng dịch vụ, những thông tin “giá trị gia tăng” mà chúng ta có thể cung cấp cho khách hàng. Hãy đảm bảo là khách hàng hài lòng với những gì chúng ta cung cấp. Đó mới là điểm sống còn của một kế hoạch kinh doanh.

7. Đừng cầu toàn và đừng quá cố chấp vào kế hoạch đã đề ra

Trước khi khởi động việc kinh doanh, chúng ta đã đề ra một kế hoạch kinh doanh chi tiết, hoàn hảo, bao gồm hết các khía cạnh như sản phẩm, website, blog, buổi khai trương,…. Nhưng khi bắt tay thực hiện, đừng quá “cố chấp” vào kế hoạch đó. Hãy coi kế hoạch là một sự vạch đường đi và định hướng. Sau khi bắt tay vào thực hiện, thực tế sẽ nảy sinh nhiều vấn đề khác với dự định. Hãy mạnh dạn điều chỉnh kế hoạch kinh doanh dựa trên những gì chúng ta gặp phải trong thực tế. Sự linh hoạt còn cần thiết và quan trọng hơn nhiều so với một kế hoạch chi tiết.

8. Tận dụng những gì sẵn có

Thời gian đầu, để giảm chi phí khởi động, hãy tận dụng những gì có thể. Ví dụ, dùng căn hộ, căn nhà của mình để kinh doanh, sử dụng điện thoại, đường internet sẵn có tại nhà. Tận dụng bạn bè, người thân để làm một số việc giúp chúng ta trong thời gian chuẩn bị. Thậm chí hãy mời bạn bè người thân làm những khách hàng đầu tiên cho mình.

9. “Hạnh phúc ngay trong giây phút hiện tại”

Câu nói này vốn là một câu nói Thiền, không liên quan đến việc kinh doanh. Ý mình ở đây là hãy tận hưởng niềm vui kinh doanh, tận hưởng đam mê kinh doanh ngay từ giây phút đầu tiên bắt đầu kế hoạch kinh doanh. Nhiều người có suy nghĩ rằng: hiện giờ chúng ta khởi nghiệp, chỉ là khởi động, không tính là kinh doanh. Khi nào kinh doanh khấm khá hơn, quy mô lớn hơn, chúng ta đạt những thành công nhất định thì sẽ tận hưởng được niềm vui kinh doanh. Thực ra không phải vậy. Hãy tận hưởng, hãy hài lòng, hãy tìm niềm vui ngay trong những ngày đầu kinh doanh nhỏ lẻ. Chính sự tận hưởng niềm vui trong từng hành động nhỏ, trong những ngày đầu tiên này sẽ là sức mạnh để chúng ta tiến lên nữa.

Một người khởi đầu kinh doanh với suy nghĩ: “đến bao giờ thời điểm khởi nghiệp mới qua đi và mình thực sự thành một doanh nhân”, thì người đó sẽ rất khó thành công.

Mình chưa phải một chủ doanh nghiệp, nhưng mình cũng đã có những công việc kinh doanh nho nhỏ của bản thân mình. Về một mặt nào đó, việc kinh doanh – tuy nhỏ – khiến cuộc sống của mình năng động hơn và có ý nghĩa hơn. Rất mong những chia sẻ trên đây có ích cho các bạn đọc.

Minh Hằng @ Khoa học 247., Biên soạn

8 bình luận

8 Bình luận

 1. Đình Toàn

  Tháng Mười 10, 2013 at 1:47 Chiều

  Bài hay và hữu ích, bạn Hằng cho cái avatar lên nhé 😛

 2. Minh Hằng

  Tháng Mười 10, 2013 at 1:58 Chiều

  Mình mới dùng thôi nên cũng chưa biết sử dụng trang này

 3. Duc Tiep

  Tháng Mười Một 12, 2013 at 10:23 Chiều

  Ban viet rat hay. Co nhung dieu ban viet minh rat muon nghe tu lau. Ban than minh cung co y dinh kinh doanh nho. Nhung minh ko buon ban ma m lam ve dich vu. Van de nay minh con nhieu thac mac ma m chua dam lam.ban co the cho m chut chia se dc ko?nghe nay khi mo ra can fai co nhieu nguoi biet den va lam den thi moi dc.ban ah.vu du nhu ban muon mo cua hang ban quan ao thi ban se can toi quang cao dung ko?nhung bjo voi m quan he chua dc nhieu thi truong thi canh tranh. Nhung m lai co yeu to khac la kha nang.tien.kinh nghiem. Nhung m lo nhat do la khach hang va cv ban ah.

  • Minh Hằng

   Tháng Mười Một 13, 2013 at 6:40 Chiều

   Chào bạn Duc Tiep!! Mình nghĩ rằng dịch vụ cũng là một loại hình sản phẩm. Thực tế, trong bài viết của mình, mình không viết riêng cho sản phẩm hay dịch vụ, mà có lẽ những ý trong bài có thể áp dụng cho cả 2 mảng này.

   Dịch vụ cũng là một loại hình sản phẩm và khi bạn muốn “bán” dịch vụ của mình, bạn cũng cần phải quảng cáo chứ, có thể quảng cáo trên mạng, quảng cáo trực tiếp qua email (nếu bạn đã có kinh nghiệm trong ngành, có lẽ sẽ có một phạm vi thị trường nhất định, có những thông tin về khách hàng kha khá rồi), hoặc quảng cáo truyền miệng. Dù là sản phẩm hay dịch vụ thì cũng phải qua những bước quảng cáo này thôi. Mình lấy việc của bên mình làm ví dụ cho bạn nhé.

   Bên mình cũng từng làm thử dịch vụ khai hải quan cho hàng hoá đấy. Đó là một loại hình dịch vụ rất cạnh tranh, người làm thì nhiều. Bên mình bắt đầu bằng việc chào dịch vụ đến những người quen trong ngành. Những người trong ngành đã biết và làm việc cùng với mình một thời gian nên có sự tin tưởng, biết khả năng và kinh nghiệm. Đồng thời, mình cũng biết những đặc thù của công ty họ (ví dụ, có lách luật này một chút, có chậm thanh toán nên bị hải quan phạt, hoặc chậm nộp thuế,…) nên giải quyết rất nhanh.

   Điểm lợi là: thời gian từ 2 năm trước, nhiều doanh nghiệp thua lỗ, nên họ down-size doanh nghiệp của họ, giảm biên chế, thay vì có 1 phòng xuất nhập khẩu lớn thì giờ chỉ cần 1,2 người, còn lại họ sẽ thuê những bên như bên mình làm dịch vụ khai hải quan, thông quan, nộp thuế, nhận hàng, mang hàng về kho,… Do đó, có khá nhiều người cần dịch vụ này. Ngoài ra, bên mình có những người đã làm việc này cả 10 năm, rất có kinh nghiệm, mối quan hệ rất tốt.

   Điểm không có lợi cho bên mình là: không có nhiều vốn. Do rất nhiều người chào dịch vụ này nên những người có nhiều vốn cạnh tranh bằng cách cho khách nợ tiền 1,2 thậm chí 3 tháng. Về chất lượng dịch vụ nói chung cũng như nhau, nhưng bên mình không đủ vốn để cho nợ như vậy (1 lô hàng cũng 20 triệu rồi, nếu cho vài doanh nghiệp nợ một lúc, mỗi doanh nghiệp nợ chừng 4-5 lô hàng thì bên mình không đủ sức). Do đó, bên mình chỉ duy trì được một thời gian thôi.

   • đô sòn

    Tháng Tám 12, 2014 at 5:06 Chiều

    e bắt đầu thích coing việc tự kinh doanh của mình rồi , tìm hiểu lại đọc đc kinh nghiệm từ chị nên em muôn tham khảo ý kiến chị nhé

    • Nova

     Tháng Tám 13, 2014 at 1:22 Chiều

     Welcome bạn comment các câu hỏi nhé 🙂

 4. dươnghue

  Tháng Bảy 9, 2015 at 10:11 Chiều

  Bài viết của Chị được đăng từ 2013 vây ma ‘ vô tìnhgiờ em mới đọc được…. Từ lúc 15-16 tuổi em đã có khát khao cháy bỏng trở thành triệu phú gì đó, trong đầu lúc nào cũng có những ý tư ởng..kinh doanh. Nhưng qua thời gjanà 2 từ triệu phú của em cũng phai nhạt cùg môi trường công nhân. Đến bjo khi đọc được bài viết của Chị ý tưởng kinh doanh của em lại sống dậy..nhưng k phải là triệu phú.. Cám ơn chj,bài viết của Chị rất thực tế không giống như những quyển sách học về làm giàukhông khó hay nhữngtrang website khác trên mang .chúc chị luôn thành công và hạnh phúc

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Bản quyền nội dung bài viết thuộc Good Living (từ 2017). Nghiêm cấm sao chép trái phép

Lên đầu trang