Cuộc sống hàng ngày

Máy lọc nước RO là gì? Tác dụng của máy lọc nước RO?

Chắc hẳn nhiều người đã nghe nói đến máy lọc nước sử dụng công nghệ RO. Vậy máy lọc nước RO là gì? Trong bài viết này, GoodLiving sẽ cung cấp đến quý độc giả các thông tin về máy lọc nước RO.

Máy lọc nước RO là gì?

Máy lọc nước RO là một thiết bị sử dụng công nghệ lọc RO. Công nghệ này dùng để loại bỏ tất cả các tạp chất như bùn đất, thuốc trừ sâu,…các loại vi khuẩn có hại cho cơ thể. Đồng thời, máy lọc nước còn giúp cơ thể bổ sung các loại khoáng chất có lợi, giúp bạn có một nguồn nước sạch và an toàn.

RO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: REVERSE OSMOSIS (có nghĩa là: Thẩm thấu ngược). Công nghệ lọc nước RO được được phát minh bởi nhà khoa học Oragin. Nó được ứng dụng chủ yếu cho lĩnh vực hàng hải và vũ trụ của Mỹ. Về sau, công nghệ RO được ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống và sản xuất. Cho đến ngày nay, RO vẫn là công nghệ hữu hiệu trong lĩnh vực làm sạch nước.

Hình ảnh một lõi lọc RO hiện có trên thị trường. Ảnh: Isopure Water.

Thẩm thấu ngược là một quá trình xử lý nước loại bỏ chất gây ô nhiễm ra khỏi nước bằng cách sử dụng áp lực để “buộc” các phân tử nước qua màng thẩm thấu. Màng lọc RO bao gồm các khe lọc có kích thước 0.0001 μm. Trong quá trình này các chất gây ô nhiễm được lọc ra và xả đi, để lại nguồn nước sạch.

Hiệu suất thu hồi được nguồn nước sạch lên tới từ 90% và nước xả bỏ chỉ vào khoảng 10%. Nó còn loại bỏ các tạp chất trong nước, và loại bỏ hầu như tất cả những gì không phải là nước. Tuy vậy hiệu suất lọc nước của hệ thống phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố như: nguồn nước cấp vào, hệ thống xử lý nước đầu nguồn, chế độ vận hành hệ thống,…

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược hoạt động theo nguyên lý sau:

  • Bước 1: Nước nguồn sẽ được chảy qua các lõi lọc số 1, 2, 3 để lọc bỏ các tạp chất có kích thước lớn như phèn, bùn đất, phân tử thuốc trừ sâu…
  • Bước 2: Sau đó, nước sẽ chảy qua màn lọc RO nhờ vào 1 máy bơm để lọc bỏ những ion kim loại nặng, các vi khuẩn có trong nước, các chất độc như Asen hay các chất gây ung thư…
  • Bước 3: Nước sạch sau khi lọc qua màn RO sẽ được dẫn xuống bình chứa nước, phần nước thải sẽ được dẫn ra ngoài (lượng nước thải này có thể tái sử dụng lại được). Lượng nước lọc được tầm khoảng 40% và thải khoảng 60% (tùy từng model). Ví dụ bạn lọc 10 lít nước sẽ được 4 lít nước sạch và xả ra khoảng 5 – 6 lít nước không uống trực tiếp.
  • Bước 4: Nước sau khi được lọc và chứa ở bình khi bạn vặn nước ở vòi, nước sẽ được dẫn qua các lõi lọc số 4, 5, 6, 7, 8 hoặc 9 để bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, trung hoà axit, cân bằng độ PH cho nước trước khi chảy ra để bạn sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO. Ảnh: Dienmayxanh.

Lợi ích của máy lọc nước RO mang lại

Việc sử dụng máy lọc nước có màng lọc thẩm thấu ngược RO sẽ giúp bạn có được nguồn nước có độ tinh khiết cao. Hiện nay, các thương hiệu nước đóng chai nổi tiếng như Aquafina, Lavie, Danisa,…đều sử dụng công nghệ lọc RO để cho ra các sản phẩm uống tinh khiết mà chúng ta vẫn thường hay sử dụng.

Giúp bạn có nguồn nước sạch và bổ sung các khoáng chất cho cơ thể

Máy lọc nước RO sử dụng màng lọc RO với các lỗ lọc siêu nhỏ loại virus, vi khuẩn, các ion kim loại nặng và các tạp chất khác, cho nước đầu ra tinh khiết, có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Bên cạnh đó, máy lọc nước còn bổ sung các lõi chức năng giúp ổn định lại vị ngọt của nước, bổ sung vi khoáng giúp tăng thêm lợi ích cho người sử dụng.

Công nghệ lọc nước RO được sử dụng trong dây chuyền sản xuất nước tinh khiết. Ảnh: Moitruong.

Ngăn ngừa bệnh tật

Do có khả năng loại bỏ tới 99.99% virus, vi khuẩn, asen, và các chất độc hại có trong nước. Vì thế, máy lọc nước có khả năng giúp người dùng tránh được các bệnh tật phát sinh do nguồn nước ô nhiễm như tả, kiết lỵ, giun sán,…

Tiết kiệm chi phí cho gia đình

Việc sử dụng nước trực tiếp từ máy lọc nước bạn sẽ có một nguồn nước sạch, lành mạnh, mà chi phí ít hơn nhiều so với nước đóng chai.

Ngoài ra, nước thải bỏ đi kèm theo những chất bẩn độc hại trong nước hoàn toàn có thể tái sử dụng sang những mục đích khác như lau nhà, tưới cây để tránh lãng phí.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của màng lọc RO

Cũng giống như giải pháp xử lý nước khác, hiệu suất của màng lọc RO phụ thuộc vào nhiều các yếu tố sau:

  • Áp lực nước tại đầu vào của màng RO. Màng RO làm việc hiệu suất cao nhất khi áp lực nước đầu vào của màng đạt 50 PSI – 80 PSI. Vì vậy, cần lưu ý đảm bảo áp lực nước đầu vào của màng luôn ở mức này. Bên cạnh đó, áp lực nguồn nước đầu vào của hệ thống phải từ 5 PSI trở lên. Van áp thấp mở để máy hoạt động ổn định.
  • Loại và số lượng chất rắn hòa tan trong nước. Mỗi khu vực sẽ có đặc tính nguồn nước riêng. Vì vậy, sự ảnh hưởng đến hệ thống RO cũng khác nhau ở khía cạnh lượng chất rắn hòa tan. Ở những vùng nguồn nước có lượng natri clorua cao thì chỉ số TDS sẽ có sự biến động. Nếu nồng độ TDS/muối tăng sẽ làm giảm lượng nước thẩm thấu. Đồng thời, dẫn đến việc xuất hiện lớp phủ trên bề mặt màng RO. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất lọc.
  • Chất lượng của các lõi lọc và màng lọc được sử dụng bên trong máy. Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và chất lượng nguồn nước đầu ra. Để đạt hiệu quả lọc tốt nhất, nên lựa chọn máy lọc nước có bộ lọc và màng lọc RO có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Lời kết

Qua bài viết này, GoodLiving đã giới thiệu các thông tin về máy lọc nước RO. Chọn mua máy lọc nước hãng nào tốt là điều không hề dễ dàng. Trong bài viết tới, Goodliving sẽ chia sẻ tới độc giả các kinh nghiệm mua máy lọc nước.

Xuân Lan @ GoodLiving., Biên soạn

1 bình luận

1 Bình luận

  1. Pingback: Kinh nghiệm lựa chọn máy lọc nước cho gia đình - Good Living

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Bản quyền nội dung bài viết thuộc Good Living (từ 2017). Nghiêm cấm sao chép trái phép

Lên đầu trang