Cuộc sống hàng ngày

Mối quan hệ giữa muỗi và độ ẩm

Trời mưa là điều kiện thuận lợi cho muỗi đẻ trứng, và khi nắng lên, nhiệt độ lên cao, làm trứng muỗi nở. Đó là lý do muỗi xuất hiện nhiều khi trời nắng lên sau những trận mưa dài. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về độ ẩm và những tác nhân khác ảnh hưởng tới loài muỗi.

Yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của muỗi

Lượng mưa

Như đã đề cập ở trên, mỗi khi trời mưa lại kéo theo sự gia tăng của loài muỗi. Ấu trùng muỗi nở ra từ những quả trứng, sau đó phát triển thành bọ gậy, tiếp đó phát triển thành lăng quăng rồi cuối cùng là muỗi trưởng thành.

Vòng đời của muỗi. Ảnh: sưu tầm

Sau những cơn mưa, những nơi như các vũng nước, các vật chứa nước ngoài trời là địa điểm thuận lợi để chúng đẻ trứng. Thời gian phát triển từ trứng tới muỗi trưởng thành từ 10 tới 15 ngày. Ước tính trong 1 nắp chai nhựa đầy nước có thể chứa được gần 300 quả trứng muỗi. Do đó, khi trời đã tạnh mưa nhưng nước vẫn còn đọng ở nhiều vị trí, vẫn có thể là nơi cho muỗi đẻ trứng.

Nhiệt độ và độ ẩm

Muỗi là loài vật máu lạnh, do đó chúng không thể điều tiết nhiệt độ cơ thể theo môi trường. Loài muỗi rất thích môi trường ẩm ướt và nhiệt độ tương đối ấm. Nhiệt độ thuận lợi nhất cho chúng phát triển là khoảng 27°C. Khi nhiệt độ xuống thấp dưới 15°C, chúng trở nên chậm chạp hơn. Và ở 10°C, chúng hạn chế gần như mọi hoạt động.

Trong cơ thể côn trùng nói chung có một “máy dò độ ẩm” được gọi là hygroreceptors (tiếng Hy Lạp). Cơ quan này có nhiệm vụ cung cấp thông tin về độ ẩm môi trường. Trong tự nhiên, nếu phát hiện có luồng khí khô, chúng sẽ tránh và lựa chọn những nơi có độ ẩm cao để phục vụ cho việc sinh sản.

“Cảm biến” độ ẩm của côn trùng. Ảnh: The Conversation

Loài muỗi vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ưa độ ẩm cao. Nếu ở môi trường quá nóng và khô, chúng sẽ hạn chế vận động. Tuy nhiên khi độ ẩm tăng lên, chúng lại hoạt động mạnh trở lại. Lúc đó, chúng trở nên đói và sẽ đi “kiếm ăn” nhiều hơn thông thường. Có thể chắc chắn một điều rằng những con muỗi hay đốt chúng ta hoàn toàn là muỗi cái. Do muỗi cái cần máu để bổ sung protein sản sinh ra trứng, còn muỗi đực chỉ ăn nhựa cây và hoa quả.

Biện pháp phòng ngừa muỗi

Phòng ngừa chủ động

Phòng ngừa chủ động là chủ động tìm và loại bỏ các điều kiện cho muỗi sinh sôi. Biện pháp này có thể thực hiện bằng cách: thường xuyên vệ sinh nơi sinh hoạt, loại bỏ các vật dụng chứa nước không có nắp,…Biện pháp này đơn giản, không có tác dụng ngay nhưng nếu thực hiện thường xuyên sẽ giúp hạn chế muỗi trong gia đình.

Vệ sinh chum nước. Ảnh: Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Phun thuốc muỗi

Biện pháp làm giảm số lượng loài muỗi hiệu quả nhất là phun thuốc muỗi. Mặc dù sau khoảng 30 phút, thuốc muỗi không gây ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng nhiều người vẫn lo ngại và ít khi sử dụng. Ngoài ra, biện pháp phun thuốc muỗi chỉ diệt được những con muỗi trưởng thành, không có tác dụng lâu dài.

Sử dụng điều hòa hoặc máy hút ẩm

Có một biện pháp khác mà ít ai để ý tới có thể hạn chế sự hoạt động của muỗi. Như đã đề cập bên trên, môi trường mà loài muỗi cảm thấy thoải mái là môi trường có độ ẩm và nhiệt độ cao. Do đó, để hạn chế sự hoạt động của muỗi ta chỉ cần giảm hai yếu tố này xuống. Việc hạ nhiệt độ xuống khoảng 15°C sẽ gây khó chịu không chỉ cho muỗi mà cho cả con người. Vậy nên việc hạ độ ẩm trong không khí sẽ là biên pháp đơn giản để đuổi muỗi đi. Nếu để ý ở trong những phòng bật điều hòa, ta thấy rất ít muỗi hoặc cũng ít khi bị chúng đốt. Đó là do điều hòa vô tình hút ẩm trong không khí (ở bất kỳ chế độ nào) khiến muỗi thấy khó chịu.

Chế độ Dry của điều hòa. Ảnh: sưu tầm

Độ ẩm mà còn người thấy thoải mái là từ 45-70% trong khi độ ẩm ưa thích của côn trùng là 80%. Do đó, có thể sử dụng điều hòa hoặc các loại máy hút ẩm để giảm độ ẩm trong không khí. (Khuyến khích giữ độ ẩm ở mức 60-65%). Sử dụng các loại máy hút ẩm tiện lợi hơn điều hòa nhiệt độ rất nhiều. Hầu hết các máy hút ẩm có thể cài đặt mức ẩm và có hiển thị độ ẩm hiện tại. Do đó, nhiều người vẫn chọn mua máy hút ẩm thay vì dùng chức năng hút ẩm của điều hòa nhiệt độ.

Tham khảo

[1] How does weather affect mosquito activity?, Mosquito Squad, https://www.mosquitosquad.com/central-illinois/about-us/blog/2018/july/how-does-weather-affect-mosquito-activity-/

[2] A controlled Humidifier for Insect Breeding Rooms, Cambridge University Press, https://www.cambridge.org/core/journals/bulletin-of-entomological-research/article/controlled-humidifier-for-insect-breeding-rooms/50E160E10BEDBDBFB9A7B0C2A7E6BA16

[3] A ‘sixth sense’ for humidity helps insects stay out of climatic trouble, The Conversation, http://theconversation.com/a-sixth-sense-for-humidity-helps-insects-stay-out-of-climatic-trouble-59039

Ngọc Yến @ Goodliving., biên soạn

Click to comment

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Copyright © 2017 Good Living - A Brand of MES LAB Co., Ltd.

Lên đầu trang