Phát triển sự nghiệp

Những cách để không ngừng tự học hỏi

Học tập là công việc mà chúng ta cần làm suốt đời, không kể là trong các trường đại học hay là tự học. Đặc biệt là ngày nay, có rất nhiều nguồn thông tin quý giá, nhiều video, audio hay sách in mà chúng ta có thể tìm thấy ở nhiều nơi khác nhau, từ các thư viện cho đến mạng internet. Đó là một điều hết sức thuận lợi và quý giá đối với những người ham học hỏi.

Thực tế, có những người không coi trọng việc tự học, bởi việc tự học không mang lại cho họ bằng cấp, thăng tiến hay sự thoả mãn danh tiếng. Nhưng với một số người khác, tự học là một việc làm hài lòng bản thân mình, giúp bản thân mình mở mang kiến thức, giúp chúng ta hiểu biết ngày càng rộng hơn và nhiều hơn.

Tự học đòi hỏi một kỷ luật nghiêm ngặt đồng thời đỏi hỏi kỹ năng tự nghiên cứu. Tự học không phải một điều dễ dàng, nhưng nếu chúng ta có đủ động lực và quyết tâm thì chúng ta sẽ hoàn toàn có thể làm được. Chúng ta có thể tự học bằng rất nhiều cách khác nhau. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu về việc tự học, tự đào tạo.

1. Đọc sách

Không nghi ngờ gì thêm nữa, sách chính là một nguồn tri thức vô tận, đọc sách chính là cách tốt nhất để tìm hiểu về những điều mới mẻ.

Chúng ta khi mới lớn lên, học đọc, học viết, học tính toán… là nhờ thầy, cô giáo hướng dẫn là chính. Nhưng khi học các kiến thức cao hơn, rộng hơn, chuyên ngành hơn, lúc ấy ta phải tự đọc sách, nên sách là thầy, là người hướng dẫn ta đến tri thức của nhân loại. Có nhiều nhà khoa học, bác học lớn trên thế giới cũng thành công qua việc tự học, tự mày mò qua sách như Êđixơn chẳng hạn. Hoặc như M.Gorki, ông không học qua trường lớp nhiều nhưng lại có cái nhìn phong phú và tinh tế về cuộc sống, ông để lại cho đời nhiều tác phẩm nổi tiếng và gây được sự chú ý với bạn đọc thế giới, những tác phẩm của ông được đưa vào trường học.

Không nghi ngờ gì thêm nữa, sách chính là một nguồn tri thức vô tận, đọc sách chính là cách tốt nhất để tìm hiểu về những điều mới mẻ

Không nghi ngờ gì thêm nữa, sách chính là một nguồn tri thức vô tận, đọc sách chính là cách tốt nhất để tìm hiểu về những điều mới mẻ. Có nhiều nhà khoa học, bác học lớn trên thế giới cũng thành công qua việc tự học, tự mày mò qua sách như Êđixơn chẳng hạn

2. Tìm một người thầy

Khi có một người thầy hướng dẫn, chúng ta sẽ dễ tiếp cận với kiến thức hơn do có người giúp chúng ta luôn đi đúng hướng. Tự mình mày mò kiến thức không phải là dễ, nhất là với những người có trách nhiệm cao và cầu toàn. Một người thầy hướng dẫn sẽ chỉ cho chúng ta những nguồn thông tin để tìm kiếm, sẽ trả lời những thắc mắc của chúng ta và trò chuyện với chúng ta về chủ đề mà chúng ta quan tâm. Điều quan trọng là người thầy này phải có trách nhiệm và động viên chúng ta trong việc học. Nhưng chúng ta cũng không nên chọn người thầy quá áp đặt việc học hành lên chúng ta, mà chỉ nên động viên, hỗ trợ chúng ta mà thôi.

3. Đi tham quan

Tìm hiểu, khám phá về lịch sử là một điều thú vị. Hãy đi thăm những bảo tàng lịch sử hay bảo tàng khoa học, đến thăm nhà tưởng niệm của những danh nhân. Những chuyến viếng thăm ấy sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều kiến thức hơn về cuộc đời của các danh nhân, đồng thời, trong tâm trí chúng ta, những danh nhân ấy và những công trình của họ đã trở nên sống động hơn, thực tế hơn. Không chỉ đi thăm một lần, chúng ta nên dành thời gian để đi thăm những nơi này hàng năm.

4. Tìm thông tin trên Wikipedia hoặc google

Tìm kiếm thông tin trên Wikipedia hoặc google cũng là một nguồn đáng tin cậy để học hỏi về một vấn đề nào đó. Hãy đọc và biết đâu, càng đọc, chúng ta càng đào sâu thêm được nhiều thông tin mà chúng ta không ngờ đến. Mặc dù sự chính thống của những thông tin trên Wikipedia hoặc google vẫn còn là một rào cản, nhưng đó là thông tin được số đông đóng góp và xác thực, nên chúng cũng có giá trị nhất định đối với những người muốn tìm hiểu.

Tìm kiếm thông tin trên Wikipedia hoặc google cũng là một nguồn đáng tin cậy để học hỏi về một vấn đề nào đó

Tìm kiếm thông tin trên Wikipedia hoặc google cũng là một nguồn đáng tin cậy để học hỏi về một vấn đề nào đó

5. Xem những kênh truyền hình giáo dục

Trong khi hầu hết các kênh truyền hình đều toàn những chương trình giải trí, những câu chuyện bên lề showbiz nhảm nhí, thì vẫn có những kênh truyền hình mang tính giáo dục cao để chúng ta lựa chọn. Hoặc chúng ta có thể xem một cách chọn lọc, chỉ xem những series truyền hình mang nội dung mà chúng ta đang tìm hiểu. Ví dụ, các chương trình của Discovery, BBC sẽ rất có ích nếu chúng ta quan tâm đến những nội dung về tự nhiên, thế giới hoang dã,…

6. Tham gia những lớp học online

Rất nhiều trường đại học tổ chức những lớp học online miễn phí. Chúng ta chỉ cần xem các video được tải trên mạng là cũng có thể nhận được những kiến thức và lợi ích y như chúng ta đến lớp học thật sự. Chỉ có điều chúng ta sẽ không có các kỳ thi và các chứng chỉ mà thôi. Ngoài các trường đại học, còn có nhiều trung tâm giảng dạy độc lập như Khan academy chẳng hạn. Website này cung cấp bài giảng ở nhiều cấp độ về rất nhiều lĩnh vực khác nhau như vật lý, hoá học, đại số, ngôn ngữ học,… gần như mọi lĩnh vực mà chúng ta muốn học. Mặc dù không thể cấp các loại bằng cấp và chứng chỉ cho chúng ta, nhưng những trung tâm này mang đến cho chúng ta những kiến thức hữu ích, và lại hoàn toàn miễn phí.

7. Thư viện

Có lẽ thư viện là một trong những nguồn thông tin quý giá nhất cho những ai muốn tìm tòi, học hỏi. Thư viện không chỉ có nững cuốn sách, đĩa DVD, CD, mà còn cho phép người đọc truy nhập vào cơ sở dữ liệu online khổng lồ của họ cũng như những tài nguyên số khác. Các thư viện thường có không khí yên lặng, trang nghiên khiến chúng ta rất dễ dành thời gian đọc sách, nghiên cứu. Ở thư viện cũng luôn có các thủ thư, các nhân viên sẵn sàng giúp chúng ta khi chúng ta có những thắc mắc.

Thư viện không chỉ có nững cuốn sách, đĩa DVD, CD, mà còn cho phép người đọc truy nhập vào cơ sở dữ liệu online khổng lồ của họ cũng như những tài nguyên số khác

Thư viện không chỉ có nững cuốn sách, đĩa DVD, CD, mà còn cho phép người đọc truy nhập vào cơ sở dữ liệu online khổng lồ của họ cũng như những tài nguyên số khác

Là một người ham học hỏi, chúng ta sẽ không ngừng tự học, dù là khi đã tốt nghiệp ở các đại học, các trường học chuyên nghiệp. Học hỏi không phải vì bằng cấp, chứng chỉ, không phải vì nghề nghiệp, mưu sinh, mà học hỏi để thoã mãn sự ham hiểu biết của mỗi người. Có rất nhiều cách để chúng ta không ngừng học hỏi. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Click to comment

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Bản quyền nội dung bài viết thuộc Good Living (từ 2017). Nghiêm cấm sao chép trái phép

Lên đầu trang