Phát triển sự nghiệp

Những chiến lược để thành công trong cuộc sống – Phần 1

Những người thành công trong cuộc sống luôn nhận được sự ngưỡng mộ từ hàng trăm ngàn người khác, là “mục tiêu” để họ học hỏi, phấn đấu. Nhưng thành công không đến một cách ngẫu nhiên, không phải may mắn, không phải một món quà do ai trao tặng. Thành công có được nhờ mồ hôi, nước mắt, nỗ lực, và nhất là từ những quyết tâm và những chiến lược phấn đấu, đầu tư dài hạn của họ. Mỗi chúng ta đều có thể thành công nếu biết áp dụng những bài học và những chiến lược ấy vào cuộc sống của mình. Hãy cùng nhau chia sẻ những gì mình đã học hỏi được từ những người thành công nhé.

1. Phải có một chiến lược

Dù bạn là một vận động viên, một nghệ sĩ hay một nhà kinh doanh thì để thành công, bạn cũng cần phải có một chiến lược rõ ràng cho mình. Không phải cứ đến một ngày nào đó, bỗng nhiên chúng ta sẽ thành công rực rỡ, sẽ có những thành tựu lớn hơn người khác. Mỗi bước đi, mỗi hành động đều phải tương ứng, phù hợp với chiến lược ta đã chọn.

Cũng giống như khi đi tìm đường, chúng ta phải biết mình đang đi đến đâu thì mới có thể chọn được con đường dẫn tới đích, dù con đường đó ngắn hay dài. Không có chiến lược cũng giống như không có hướng đi, dù con đường trước mặt có bằng phẳng, dù mọi điều kiện của chuyến đi có tốt đẹp thì cũng chẳng đưa chúng ta đi đến đích.

Có thể một mình ta sẽ không đủ tầm nhìn, khả năng, kinh nghiệm để tự mình đưa ra một chiến lược lâu dài cho mình. Chúng ta có thể xin sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè, những người đã có kinh nghiệm hơn mình để cùng đề xuất, xây dựng một chiến lược phù hợp với những điều kiện cụ thể của chúng ta về năng khiếu, đam mê, điều kiện tài chính,… Nhưng điều cốt yếu là phải xây dựng được một chiến lược.

2. Có “tinh thần đồng đội”

Hãy nhìn những vận động viên thể hiện tinh thần đồng đội của mình và dành chiến thắng trong những môn thi đấu như bóng đá, bóng chuyền, chạy tiếp sức,… Họ hỗ trợ lẫn nhau, khai thác điểm mạnh của nhau và cùng “bọc hậu”, che những điểm yếu của nhau. Mục đích cuối cùng là một chiến thắng chung.

Thế còn những môn thể thao cá nhân như bơi lội, thể dục dụng cụ,… Có phải là những vận động viên này không cần đến tinh thần đồng đội hay không? Không phải. Không phải tinh thần đồng đội chỉ tồn tại trong những môn thể thao đồng đội phối hợp, mà trong cả những môn thể thao cá nhân thì họ vẫn cần có tinh thần đồng đội. Vậy ai là đồng đội của họ? Là các huấn luyện viên, là các nhân viên y tế, chăm sóc sức khỏe, là các thành viên trong gia đình,… Không có những người “đồng đội” này, vận động viên không thể làm nên chiến thắng cuối cùng.

Tương tự như vậy, trong cuộc sống, trong cuộc chơi của mình, chúng ta cần phải có một mạng lưới những người sẵn sàng ở bên cạnh và ủng hộ, hỗ trợ ta. Hãy tìm kiếm và thiết lập mối quan hệ có lợi ích chung, có đam mê chung, có chí hướng chung với những người đó. Họ sẽ là những người cùng đưa ra ý kiến, chiến lược và những hành động cụ thể giúp chúng ta có những thành công trong cuộc sống. Hãy trở thành “một đội”.

Họ hỗ trợ lẫn nhau, khai thác điểm mạnh của nhau và cùng "bọc hậu", che những điểm yếu của nhau. Mục đích cuối cùng là một chiến thắng chung

Họ hỗ trợ lẫn nhau, khai thác điểm mạnh của nhau và cùng “bọc hậu”, che những điểm yếu của nhau. Mục đích cuối cùng là một chiến thắng chung

3. Không ngừng phấn đấu và không nản chí

Giống như những vận động viên thi đấu trong suốt những mùa giải như đá bóng, có những đội bóng khởi đầu mùa giải không suôn sẻ, thậm chí có những trận đấu thất bại nặng nề, nhưng họ không nản chí. Điều quan trọng là không “gặm nhấm” những thất bại ban đầu đó rồi nhụt tinh thần, nhụt ý chí.

Khi gặp những thất bại, hãy cùng đồng đội hội ý, đánh giá những lý do khiến ta thất bại. Có thể đó là lý do khách quan, có thể là do bản thân đội của chúng ta. Sau khi xác định được nguyên nhân chưa thành công, hãy nỗ lực khắc phục chúng trong những trận đấu tiếp theo. Những trận đấu chưa thành công trong những vòng đầu trở thành những bài học kinh nghiệm, chứ không làm mất ý chí phấn đấu.

4. Chơi để thắng

Nếu có những người tham gia những cuộc thi, giành giải thưởng và nói rằng “chỉ tham gia cho vui, không ngờ đã may mắn dành được giải thưởng” thì đó là những lời không thực tế. Để có được thành công, giành được giải thưởng, người ta phải có quyết tâm “chơi để thắng” chứ không phải “tham gia cho vui”.

Hãy nhìn những vận động viên Olympic, họ phải luyện tập trong ít nhất 4 năm để tham gia giải đấu có vài ngày hay vài tuần, và giành được chiến thắng trong vài giờ đồng hồ quyết định. Không có sự rèn luyện, chuẩn bị suốt 4 năm, không bao giờ họ thắng lợi. Những vận động viên đến với Olympic đều có niềm tin và quyết tâm chiến thắng.

Trong cuộc sống cũng vậy, để thành công, trước hết chúng ta phải có quyết tâm sẽ thành công, có sự chuẩn bị và có nỗ lực khi tham gia “cuộc chơi”.

Trong cuộc sống, nhiều người có được nhiều tiền nhờ may mắn, như là trúng giải xổ số, được thừa kế, lấy được vợ/chồng giàu có, may mắn khi chớp được thời cơ (ví dụ, mua được vàng/nhà đất khi giá còn thấp, khi giá thị trường lên cao thì có rất nhiều lãi),… Nhưng nhiều tiền theo cách này không đồng nghĩa với thành công, bởi chúng ta không thể chủ động lặp lại những may mắn ấy nhiều lần mà chỉ có thể dựa vào may rủi, xác suất.

Tóm lại, để thành công, điều đầu tiên là phải ham muốn thành công, quyết tâm thành công và có niềm tin rằng mình sẽ thành công.

Những vận động viên đến với Olympic đều có niềm tin và quyết tâm chiến thắng.

Những vận động viên đến với Olympic đều có niềm tin và quyết tâm chiến thắng.

5. Nỗ lực hết sức mình

Chúng ta phải hiểu rằng không phải lúc nào chúng ta cũng là người chiến thắng, cũng đạt thành công cao nhất. Ngay cả những vận động viên quốc tế cũng vậy, mỗi cuộc chơi chỉ có một người đạt huy chương vàng mà thôi. Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả những người còn lại đều thất bại. Họ luyện tập, rèn luyện nhiều năm trời nhưng không giành được ngôi thứ cao nhất. Nhưng nếu thành tích họ đạt được xứng đáng với những gì họ đã rèn luyện thì cũng không vô nghĩa một chút nào. Nếu theo dõi thi đấu thể thao, chúng ta sẽ thấy nhiều sự so sánh với thành tích của chính họ đã đạt được, ví dụ như: tuy không giành huy chương nhưng vận động viên điền kinh này đã đạt kết quả cao hơn so với kết quả anh đạt được trong kỳ thi đấu năm ngoái, hoặc tự phá kỷ lục bản thân,…

Miễn là chúng ta đã nỗ lực hết mình thì có nghĩa là chúng ta đã chiến thắng.

Miễn là chúng ta đã nỗ lực hết mình thì có nghĩa là chúng ta đã chiến thắng

Miễn là chúng ta đã nỗ lực hết mình thì có nghĩa là chúng ta đã chiến thắng

Mời các bạn đọc phần 2 của bài viết trong một vài ngày tiếp theo.

Minh Hằng @ Khoa học 247., Biên soạn

Click to comment

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Copyright © 2017 Good Living - A Brand of MES LAB Co., Ltd.

Lên đầu trang