Phát triển sự nghiệp

Những chiến lược để thành công trong cuộc sống – Phần 2

Tiếp theo phần 1, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những bài học để thành công hơn trong cuộc sống.

6. Chuẩn bị kỹ lưỡng

Thành công không bao giờ đến với những người không chuẩn bị và không ở tư thế sẵn sàng. Cơ hội đến với nhiều người, hoặc đến với tất cả mọi người, nhưng chỉ những ai có sự chuẩn bị, có sự sẵn sàng mới có thể tận dụng được những cơ hội ấy và biến nó thành sự thành công của mình.
Những vận động viên, những nhà khoa học, những chính trị gia,.. đều bỏ ra nhiều năm chuẩn bị và sự thành công đến với họ trong một giây phút là thành quả của nhiều năm chuẩn bị ấy.

Dù mơ ước của chúng ta là gì, dù mục tiêu của chúng ta là gì thì chúng ta cũng phải luôn có sự chuẩn bị. Sự chuẩn bị ở đây đồng nghĩa với sự thực hành nhiều lần nhằm rèn luyện kỹ năng, học hỏi, đề ra các trường hợp có thể xảy ra,… Có như vậy, ở giây phút quyết định, những kinh nghiệm và sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp ta thành công.

7. Đừng theo đám đông hoặc dư luận

Dư luận hoặc đám đông cho ta những thông tin nhất định, những ý kiến hoặc sự phân tích nhất định nhưng cũng không ít những chuyện nhảm nhí, ngồi lê đôi mách, không đáng tin.

Những thông tin của đám đông, những dư luận đó có thể giúp chúng ta ít nhiều, nhưng chúng ta nên tập cho mình khả năng tự lắng nghe những đánh giá của bản thân mình. Hãy vô tư đón nhận những nhận xét có phần tiêu cực, những chê trách đôi khi khiến chúng ta trở nên tiến bộ hơn, tốt đẹp hơn. Nhưng đừng để những thông tin của dư luận đó ảnh hưởng xấu đến chúng ta, làm chúng ta nhụt chí, chậm chạp hoặc lỡ mất cơ hội.

8. Tập trung cao độ

Hãy hình dung cuộc sống như một cuộc đua, một cuộc thi đấu, một cuộc tranh tài. Hãy tập trung cao độ vào cuộc thi đấu ấy, bởi thời gian dành cho chúng ta trổ tài chỉ có hạn. Nhiều người, khi thi đấu, thường hay quan sát những đối thủ của mình đang làm gì, đang đứng thứ hạng nào, phong độ ra sao. Thực ra, những thông tin đó không cần thiết. Khi đã bước vào cuộc thi đấu, ai cũng biết mình sẽ phải làm gì, biết mình có ưu điểm và nhược điểm ra sao. Hãy cố gắng hết sức, tập trung hết sức để làm những điều đó, đừng quan tâm đối thủ đang ở phong độ tốt hay không, đang nỗ lực ra sao.

Mục tiêu của chúng ta là chiến thắng và chúng ta biết phải làm thế nào để đạt được chiến thắng ấy. Vậy thì, đừng biến cuộc tranh tài này thành cuộc so tài giữa một vài cá nhân – chúng ta không so tài với riêng ai hết – mà hãy chú tâm đạt đến chiến thắng cuối cùng.

Ngoài ra, việc “nghe ngóng” đối thủ đang làm gì, đang thế nào còn có thể khiến chúng ta mất sự tự tin bởi họ đang đi nhanh hơn ta, đang may mắn hơn ta,… Đừng để những trường hợp đó làm chúng ta xao nhãng mục tiêu.

Khi đã bước vào cuộc thi đấu, ai cũng biết mình sẽ phải làm gì, biết mình có ưu điểm và nhược điểm ra sao. Hãy cố gắng hết sức, tập trung hết sức để làm những điều đó, đừng quan tâm đối thủ đang ở phong độ tốt hay không, đang nỗ lực ra sao

Khi đã bước vào cuộc thi đấu, ai cũng biết mình sẽ phải làm gì, biết mình có ưu điểm và nhược điểm ra sao. Hãy cố gắng hết sức, tập trung hết sức để làm những điều đó, đừng quan tâm đối thủ đang ở phong độ tốt hay không, đang nỗ lực ra sao

9. Hiểu ý nghĩa của cuộc đua này

Mặc dù chúng ta đang tham dự một cuộc đua khắc nghiệt, nhưng đó là sự tranh đua có ý nghĩa và đáng được tôn vinh. Đừng coi sự tranh đua này là một nghĩa vụ, là một việc “đành phải làm” mà hãy coi đó là niềm vui, là sở thích, là những điều làm cho cuộc sống của chúng ta “đáng sống”. Khi nhận thức được như vậy, những nỗ lực, cố gắng, rèn luyện của chúng ta sẽ trở nên nhẹ nhàng, không áp lực, không rủi ro.

10. Biết ơn những người đã giúp đỡ, hỗ trợ mình

Người châu Phi có một câu ngạn ngữ như sau “để dạy dỗ một đứa trẻ, phải cần đến cả một ngôi làng” nghĩa là: một thành công dù nhỏ cũng có sự góp sức của rất nhiều người. Để chúng ta đạt đến thành công (một doanh nhân, một nghệ sĩ, một vận động viên nổi tiếng,…) cũng phải cần đến “cả một ngôi làng” hỗ trợ, động viên, hi sinh cho chúng ta. Hãy bày tỏ sự biết ơn đối với những người đã luôn ở bên chúng ta, hướng dẫn, hỗ trợ, động viên,… để chúng ta có được những thành công nhất định trong cuộc sống.

Cuộc sống là một cuộc thi tài, nhưng đừng vì mục tiêu cuối cùng mà đánh mất đi ý nghĩa của bản thân cuộc thi tài ấy. Hãy tận hưởng cuộc thi tài từ những giây phút đầu tiên, từ giây phút xuất phát cho đến khi chúng ta cán đích an toàn. Chúc các bạn thành công.

Minh Hằng @ Khoa học 247., Biên soạn

Click to comment

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Bản quyền nội dung bài viết thuộc Good Living (từ 2017). Nghiêm cấm sao chép trái phép

Lên đầu trang