Khoa học - Công nghệ

Những đặc điểm thú vị của loài quạ

Nhắc tới quạ là người ta nghĩ tới loài chim với bộ lông đen tuyền và đôi mắt mang vẻ thọc mạch, hơn nữa, loài quạ được gán với điềm xấu, ốm đau bênh tật, chết chóc và là hiện thân của tai họa. Mặc dù vậy, trên thực tế, quạ là loài chim có trí thông minh cao và rất khéo léo. Sự kiên cường trong cuộc đấu tranh sinh tồn cùng với trí tuệ của mình, loài quạ xứng đáng được tôn trọng và khâm phục. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu một vài đặc điểm và câu chuyện đáng ngạc nhiên về loài quạ.

Wonder-108-Raven-Static-Image2

Họ quạ có tên khoa học là Corvus brachyrhynchos, theo thống kê, có tới 120 loài thuộc họ quạ. Giống quạ đầu tiên xuất hiện tại châu Đại dương vào khoảng 17 triệu năm về trước – kỷ Miocene. Trong họ quạ, loài Dwarf Jay của Mexico là nhỏ nhất với trọng lượng chỉ khoảng 40 gam và dài khoảng 21.5 cm. Loài lớn nhất là Corvus corax và quạ Mỏ dày (Thick-billed Raven – Corvus crassirostris) với trọng lượng khoảng 1500 gam và chiều dài tới 65 cm. Quạ là loài ăn tạp, ăn cả xác động vật chết và rác rưởi. Thời gian sống của quạ khoảng 7 năm nhưng một số loài có thể sống tới 14 năm trong điều kiện sống hoang dã.

Tỷ trọng giữa bộ não và cơ thể của loài quạ là cao nhất trong các loài chim, và quạ sở hữu vùng não trước rất phát triển. Điều này lí giải về trí thông minh của quạ, hơn nữa, giải phẫu não của quạ có rất nhiều điểm tương đồng với não người.

Người ta đã tiến hành quan sát một con quạ, khi không thể tự mình làm vỡ, đã đặt quả hạch trên đường cao tốc để các chiếc xe có thể cán lên và phá vỡ quả hạch này. Nó còn lựa chọn những chiếc xe nhỏ hơn để nhân quả hạch không bị vỡ nát.

Loài quạ có thể tự làm ra công cụ để kiếm ăn một cách khéo léo !! Điều này đã khiến giới khoa học ngỡ ngàng vì chỉ có các loài thông minh như con người và linh trưởng mới có khả năng này. Điển hình là loài quạ New Caledion có thể làm ra một công cụ giống như một con dao từ những chiếc lá cứng và những thân cỏ cứng. Loài quạ tại Queensland, Australia có kỹ năng ăn thịt loài ếch có độc bằng cách vồ từ phía sau, chọc cái mỏ dài và sắc bén vào cổ chúng và ăn những bộ phận bên trong – không có độc. Loài quạ hoang dã có mào tại Isarel biết cách sử dụng vụn bánh mỳ để làm mổi nhử cá.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2004 đã chứng minh rằng loài quạ thông minh hơn cả loài tinh tinh Bonobo và trí thông minh của quạ vượt qua cả loài vẹt – loài chim vốn được xem là thông minh nhất. Giới khoa học sau sự kiện này đã gọi quạ là “loài linh trưởng có lông vũ”.

Loài quạ có trí nhớ rất tốt và được đánh giá là bậc thầy trong việc giấu thức ăn để dự trữ. Quạ có thể mang thức ăn đi giấu tới 2 – 3 lần nhưng vẫn nhớ chính xác các địa điểm đã chọn.

Loài quạ có hình thái ngôn ngữ tương đối phức tạp, những tiếng “quạ quạ” chúng ta nghe được có nhiều ý nghĩa khác nhau tại những thời điểm khác nhau. Loài quạ còn được biết tới với khả năng bắt chước âm thanh của loài vật khác. Thậm chí, giống như vẹt, quạ có thể nhại lại tiếng người. Ngoài ra, quạ còn thể hiện sự nhạy cảm đặc biệt với giai điệu, âm nhạc và được xem là loài chim biết hót.

raven

Loài quạ tương đối thân thiện, đặc biệt là trong môi trường sống giữa con người. Những hình ảnh thường thấy là loài quạ lục lọi thức ăn trong các bãi rác thải của con người. Hơn nữa, loài quạ tỏ ra rất hữu dụng trong việc chống lại các loại sâu bệnh tấn công cây trồng của con người. Đặc biệt, loài quạ có khả năng xét đoán tính cách của con người thông qua việc quan sát nét mặt và dáng vẻ của người đó.

Thịt quạ có thể được chế biến thành đồ ăn và được đánh giá là tốt hơn thịt lợn vì chứa ít chất độc hại hơn.

Quạ là loài chim di trú, thường tập trung thành một bầy lớn và thực hiện việc di trú trong suốt mùa thu và mùa đông.

Khi một con quạ đang hấp hối, cả bầy quạ sẽ tụ tập xung quanh và tấn công con quạ này đến chết. Điều này đã khiến một bầy quạ được gán nghĩa với sự giết chóc.

Loài quạ Hawaiian và Mariana đã có tên trong danh sách đỏ cần bảo vệ.

Trong đấu tranh sinh tồn, quạ là loài tuyệt đối can đảm, ngay cả chim đại bàng vàng cũng không hề làm quạ khiếp sợ. Một số loài thuộc họ quạ như loài quạ Australian được biết tới với khả năng săn mồi, tấn công và tiêu diệt các loại động vật có kích thước lớn hơn.

attacking-raven-in-flight

Loài quạ xuất hiện trong nhiều câu chuyện dân gian của các dân tộc trên toàn thế giới. Theo thần thoại Ailen, loài quạ có liên quan tới Morrigan – thần chiến tranh và chết chóc. Trong thần thoại Hy Lạp, thần Apollo cử một con quạ trắng canh giữ Coronis – người tình của mình.  Và khi quạ trắng thông báo cho thần Apollo về việc ngoại tình của Coronis với Ischys, nổi giận vì quạ trắng đã không khoét mắt Ischys khi canh gác, thần Apollo đã đốt cháy bộ lông của quạ trắng và kể từ đó, loài quạ mang bộ lông màu đen.

Lời kết: Cũng không phải ngẫu nhiên mà “cái thằng tên Quạ” luôn song hành cùng Kafka Tamura trong tác phẩm “Kafka bên bờ biển”, Haruki Murakami đã bổ sung cho Kafka bản năng ngoan cường, quả cảm và sự thông thái – những điều giúp Kafka tồn tại trong cuộc phiêu lưu siêu thực của mình – những điều có thể tìm thấy ở loài quạ.

kafka_on_the_shore_cover_by_akai__ookami-d2xzk00

Shadowsong @ Khoa học 247., Biên soạn

Click to comment

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Copyright © 2017 Good Living - A Brand of MES LAB Co., Ltd.

Lên đầu trang