Phát triển sự nghiệp

Những dấu hiệu bạn nghiện công việc

Trong vài năm trở lại đây, khi kinh tế khó khăn hơn và vật giá leo thang, rất nhiều người lao động đã quen với việc đi làm thêm, làm ngoài giờ, tăng ca, làm nhiều việc một lúc, làm nhiều công ty một lúc và không chừa cả ngày nghỉ để đảm bảo thu nhập. Từ việc lao động mẫn cán để có thu nhập, họ dần dần đến với chứng nghiện công việc. Rõ ràng, kinh tế khó khăn là môi trường lý tưởng cho chứng nghiện công việc gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe của người lao động. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người ở cấp độ quản lý cũng bị sa lầy vào công việc, ảnh hưởng lớn đến đời sống cá nhân. Những trường hợp này thì không phải do yêu cầu về thu nhập mà là sự thôi thúc của sự tự mãn, chứng tỏ bản thân mình,…

Với những người nghiện công việc, lúc nào cũng có công việc cần hoàn thành: gửi email, trả lời email, đi công tác vào chủ nhật,… Dù ở công sở hay ở nhà, dù đi ngủ hay đi tụ họp bạn bè, họ không thể ngừng suy nghĩ về công việc, thậm chí đưa công việc thành chủ đề bàn tán trò chuyện mọi lúc mọi nơi. Nhưng những người nghiện công việc thường phủ nhận “triệu chứng bệnh” của mình và cho rằng như vậy mới là nhiệt tình với công việc, cố gắng và nỗ lực,… Để xác định rõ có bị chứng nghiện công việc hay không, hãy cùng tìm hiểu thêm.

Dù ở công sở hay ở nhà, dù đi ngủ hay đi tụ họp bạn bè, họ không thể ngừng suy nghĩ về công việc, thậm chí đưa công việc thành chủ đề bàn tán trò chuyện mọi lúc mọi nơi

Dù ở công sở hay ở nhà, dù đi ngủ hay đi tụ họp bạn bè, họ không thể ngừng suy nghĩ về công việc, thậm chí đưa công việc thành chủ đề bàn tán trò chuyện mọi lúc mọi nơi

1. Những dấu hiệu của chứng nghiện công việc

Những dấu hiệu của chứng nghiện công việc gồm có:

 • Sao nhãng cuộc sống cá nhân, chuyện tình cảm, chuyện đi du lịch hoặc thậm chí cả chuyện đi ngủ
 • Không thể thư giãn được
 • Mỗi khi rời công việc thì thấy buồn, lo lắng, bồn chồn không yên
 • Thấy thật thoải mái khi được tiếp tục làm việc
 • Lúc nào cũng mang theo máy tính, điện thoại để sẵn sàng làm việc 24/7
 • Không có sở thích hoặc các trò giải trí nào cả, chỉ có công việc
 • Dù đang đi nghỉ phép thì cũng liên tục gọi điện thoại trao đổi công việc
 • Khi có thời gian yên tĩnh một mình, điều nghĩ tới vẫn chỉ là công việc.
 • Luôn quên những dịp quan trọng của gia đình như sinh nhật, lễ kỷ niệm…
 • Khó có thể chia sẻ công việc với các đồng nghiệp khác bởi vì không ai có thể hoàn thành tốt phần việc đó như mình

2. Lý do nghiện công việc

Những người nghiện công việc thường có 2 nỗi sợ hãi sau đây

 • Sợ thất bại: hầu hết những người nghiện công việc đều không có sự đánh giá đúng đắn về giá trị bản thân mình. Họ dùng những thành công trong công việc như một liều thuốc để cảm thấy tự hào về bản thân mình. Họ sợ thất bại, thậm chí những thất bại rất nhỏ. Chính vì sợ thất bại nên họ làm việc không ngừng nghỉ, dẫn đến tình trạng nghiện công việc.
 • Sợ bản thân: rất nhiều trong số những người nghiện công việc không vừa lòng với bản thân mình. Họ phải đấu tranh với những suy nghĩ và tình cảm phức tạp của bản thân mình và thường dùng công việc như một phương tiện để đầu óc luôn bận rộn, tránh phải suy nghĩ.

Những người mắc chứng nghiện việc thường rất ghét những ngày cuối tuần. Vào cuối tuần và những ngày nghỉ, họ thấy trống rỗng, dễ cáu gắt, trầm cảm và luôn cố gắng tìm cách làm việc càng sớm càng tốt. Điều này dẫn đến mâu thuẫn giữa họ với những người thân trong gia đình. Dù không làm việc nhưng họ vẫn tìm cách mở laptop, điện thoại lên để theo dõi công việc theo một cách nào đó. Việc làm việc chăm chỉ, không ngừng nghỉ có vẻ như tạo ra những hình mẫu con người hiện đại, năng động, hoàn hảo, nhưng về lâu dài thì nó sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và tâm lý. Người này sẽ dễ mắc một số bệnh và tình trạng như: stress, ăn uống thất thường, tiểu đường, căng thẳng mãn tính, bệnh tim mạch, trầm cảm, những bệnh liên quan đến béo phì, lo lắng, đau đầu kéo dài,…

3. Để loại bỏ chứng nghiện công việc

Để loại bỏ chứng nghiện công việc, hãy tự khích lệ mình trước đã. Chỉ có chúng ta mới có thể làm được việc này, không ai có thể giúp chúng ta chữa trị được. Hãy thực hiện những điều dưới đây để dần dần lấy lại cuộc sống bình thường:

 • Tìm ra nguyên nhân khiến chúng ta nghiện công việc: ai cũng có lý do riêng khiến trở nên nghiện công việc. Tại sao công việc lại quá quan trọng với chúng ta như vậy? Có phải chúng ta làm việc để cố trốn tránh cái tôi yếu đuối của mình? Hay chúng ta làm việc không mệt mỏi để quên đi những tình cảm hay cảm xúc nào đó? Khi đã nhận biết lý do khiến chúng ta nghiện việc, chúng ta sẽ có cách giải quyết triệt để.
 • Không trốn chạy nữa: sau khi xác định lý do, chúng ta cần đối diện với những cảm xúc tiêu cực và “đau thương” của mình. Hãy cho bản thân mình cơ hội và thời gian để tiếp nhận những cảm xúc “tiêu cực” như: buồn, chán, giận dữ, thất bại,… Sau khi đối diện với những cảm xúc “tiêu cực”, chúng ta sẽ không sợ hãi chúng nữa, và sẽ thấy mạnh mẽ hơn
 • Thực hiện từ từ: chúng ta đang ở tình trạng nghiện công việc và để cải thiện nó, cần phải thực hiện từ từ, không thể cắt bỏ hết công việc một cách đột ngột, bởi chúng ta sẽ thấy trầm cảm. Hãy thay đổi một cách từ từ.
 • Cân bằng bản thân: Hãy duy trì một thời gian biểu thật cân bằng, bao gồm cả thời gian làm việc, nghỉ ngơi, giải trí, cuộc sống cá nhân và thời gian dành cho bản thân mình. Cách hữu hiệu nhất để giải thoát khỏi những công việc bất tận là cho phép bản thân được nghỉ ngơi và dành cho mình những giây phút riêng tư để tạo sự cân bằng trở lại. Dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè. Thường xuyên gọi điện về nhà những khi có thời gian. Gặp gỡ những người bạn mới ngoài phạm vi công việc và không đề cập đến công việc một khi đã rời công sở.
 • Học cách nói không với những công việc mới cũng là một cách tự giải phóng khỏi áp lực công việc hay chí ít cũng không nên ôm việc vào người nếu không cần thiết. Hãy thỏa mãn với những kết quả hiện tại và đừng thúc ép bản thân phải cố gắng không ngừng nghỉ.
 • Hãy tham gia công tác xã hội, vui chơi và gặp gỡ những người bạn mới. Cùng bạn bè tham gia tập luyện thể thao để nâng cao sức khỏe, tạo sự sảng khoái và tạo thành một tinh thần khỏe khoắn hơn.
 • Lạc quan trong bất kỳ tình huống nào và chứng tỏ khả năng làm việc chuyên nghiệp. Đây cũng là một phương pháp hữu hiệu giúp ta cân bằng công việc với cuộc sống cá nhân.
 • Dành thời gian cho một chuyến du lịch dài ngày với gia đình và bỏ lại công việc phía sau.

Chứng nghiện công việc không chỉ gây những ảnh hưởng xấu cho bản thân người mắc bệnh mà còn khiến những người thân xung quanh phải chịu đựng, thiệt thòi. Hãy nhận biết sớm chứng nghiện công việc và quyết tâm xóa bỏ chứng này. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247, Biên soạn

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Bản quyền nội dung bài viết thuộc Good Living (từ 2017). Nghiêm cấm sao chép trái phép

Lên đầu trang