Phát triển sự nghiệp

Những dấu hiệu cho thấy công việc hiện tại không phù hợp

Ai cũng có những ngày làm việc tồi tệ, chỉ muốn về nhà, trùm chăm và quên hết những gì liên quan đến công việc. Ngay cả những người thông minh nhất, những nhân viên mẫn cán nhất cũng có những lúc như thế. Tuy nhiên, ngày mai mọi việc lại ổn cả, chúng ta lại tiếp tục công việc và cuộc sống của mình. Nhưng có những lúc chúng ta tự hỏi phải chăng công việc hiện tại không phù hợp với mình và chúng ta cần thay đổi? Hãy thử kiểm điểm xem chúng ta có gặp những dấu hiệu sau đây hay không? Nếu có, đã đến lúc chúng ta có một lựa chọn mới.

có những lúc chúng ta tự hỏi phải chăng công việc hiện tại không phù hợp với mình và chúng ta cần thay đổi?

có những lúc chúng ta tự hỏi phải chăng công việc hiện tại không phù hợp với mình và chúng ta cần thay đổi?

1. Bản thân thấy chán nản

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy công việc không phù hợp với chúng ta là: mỗi sáng thức dậy, chúng ta thấy chán chường, không muốn đi làm. Nếu mỗi ngày thức dậy và chúng ta tự nhủ: thôi cố gắng cho hết ngày, thì đã đến lúc chúng ta lựa chọn lại công việc cho mình. Công việc hiện nay không dành cho chúng ta đâu.

2. Không hòa nhập được với công việc

Rất nhiều trường hợp chúng ta có được công việc mà chúng ta thấy là tuyệt vời, đúng với mong đợi của mình, tiền lương cao,… nhưng rồi tất cả chẳng có ý nghĩa gì cả bởi chúng ta không thể hòa nhập được với các đồng nghiệp. Tất nhiên, rất khó để làm bạn thân với các đồng nghiệp nhưng chí ít thì mọi người cũng phải có cùng suy nghĩ hoặc phong cách để có thể thành một nhóm. Nếu không thể hòa nhập, công việc sẽ trở nên rất khó khăn và khó chịu.

3. Làm việc chỉ vì tiền

Phần đông trong chúng ta đã lựa chọn trường đại học, lựa chọn ngành nghề và cuối cùng là lựa chọn công việc theo mong muốn của cha mẹ, gia đình. Ví dụ như: thanh niên thì học các ngành kỹ thuật, rồi học thêm bằng MBA, rồi vào làm kỹ sư cho một công ty nào đó với mức lương mong muốn. Nhưng chúng ta có thực sự hài lòng với lựa chọn này không? Nếu đây không phải công việc chúng ta mơ ước, chúng ta đi làm chỉ vì tuân theo mong muốn của gia đình, chỉ vì kiếm tiền mà thôi, thì hãy mạnh dạn từ bỏ và theo đuổi điều chúng ta thực sự mơ ước.

4. Chẳng học được gì từ công việc

Nếu hàng ngày, chúng ta phải làm những công việc lặp đi lặp lại, nhàm chán, không có gì mới mẻ thì chúng ta sẽ chẳng học được gì mới từ công việc, chẳng phát triển được kỹ năng mới cho bản thân. Khi đó, đã đến lúc chúng ta cần phải tìm kiếm một công việc mang đến cho chúng ta những điều mới mẻ.

Tuy nhiên, có một thực tế là những công việc dễ dàng, đều đều, thì không cần phải nỗ lực, không cần cố gắng. Chính vì vậy, mặc dù nó nhàm chán nhưng nhiều người lại không muốn từ bỏ nó. Hãy nhớ rằng: nếu không tiến lên nghĩa là chúng ta đang thụt lùi, đang lạc hậu đi, đang yếu dần đi. Hãy ra khỏi chỗ ngồi êm ái nhưng nhàm chán. Hãy tìm đến những công việc mới nhiều thử thách hơn nhưng cũng cho chúng ta nhiều điều để học hỏi hơn.

5. Không chịu nổi sếp

Trên đời này, có biết bao nhiêu kẻ dốt nát, kém cỏi, cố chấp, không thể chịu nổi. Và biết đâu một trong số những kẻ đó lại chính là sếp của chúng ta. Nếu sếp của chúng ta không phải người để chúng ta khâm phục, học hỏi và sẵn lòng làm việc cho sếp thì chúng ta cũng không nên tiếp tục công việc này.

6. Công ty làm ăn kém cỏi

Chẳng dại gì mà cố ở lại trên một con tàu đang chìm. Mặc dù lòng trung thành là hết sức quan trọng đối với mỗi nhân viên, nhưng chúng ta nên hiểu trung thành là khi chúng ta làm việc hết mình và đổi sức lao động của mình lấy tiền lương hàng tháng. Nếu công ty làm ăn kém cỏi và không thể trả lương cho các nhân viên trong một thời gian nhất định, hoặc công ty đang lụi bại một cách rõ rệt thì chúng ta hoàn toàn có quyền lo cho bản thân mình trước, tìm một công việc khác và ra đi. Điều này không hề có nghĩa là chúng ta không trung thành.

7. Công việc làm hại đến sức khỏe

Điều này không còn bàn cãi gì nữa. Khi công việc có những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của chúng ta, làm hại đến sức khỏe của chúng ta về cả thể chất (ví dụ có những độc hại trong công việc) và tinh thần (ví dụ, khiến chúng ta stress kéo dài) thì chắc chắn chúng ta phải lo cho bản thân mình trước.

Hiện nay, có rất nhiều người bị chứng nghiện công việc mà không nhận ra. Chứng nghiện công việc cũng là một loại bệnh và có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như đời sống cá nhân của chúng ta, từ đó gián tiếp ảnh hưởng đến những người thân trong gia đình chúng ta. Nếu sức ép của công việc khiến chúng ta cố gắng không ngừng nghỉ trong nhiều năm nhiều tháng và đã có những triệu chứng nghiện công việc, hãy từ bỏ công việc này để kịp thời khắc phục những tổn hại về thể chất và tinh thần.

8. Thu nhập không xứng đáng

Nếu cho rằng tiền lương mà công ty chi trả cho chúng ta không xứng đáng với công sức, thời gian mà chúng ta đã bỏ ra, trước hết, hãy thử tìm hiểu thông tin về những công ty và những vị trí công việc tương tự để biết mức thu nhập chung của vị trí công việc này. Nếu quả thực thu nhập của chúng ta nhận được là thấp hơn so với mặt bằng và với công sức bỏ ra, hãy nghỉ việc.

9. Công ty quá xa nhà 

Ai cũng muốn làm ở một nơi gần gia đình, gần nhà. Nhưng không phải ai cũng được lựa chọn. Rất nhiều người phải chấp nhận đi làm xa để có một công việc phù hợp. Tuy nhiên, nếu mỗi sáng chúng ta phải dành 2-3 tiếng đồng hồ để đi đến công ty và buổi chiều cũng mất 2-3 tiếng đồng hồ để về nhà thì chắc chắn công việc này không xứng đáng để chúng ta làm vậy. Không thể dành xấp xỉ 20% thời gian mỗi ngày để chạy xe trên đường đi làm hoặc về nhà, không thể dành 20% thời gian cuộc đời mình chỉ để đi đường, không có ý nghĩa gì khác. Trừ khi công việc này rất tốt, rất đáng mơ ước và chúng ta thực sự đam mê nó, nếu không, hãy tìm một công việc khác gần nhà hơn.

Bạn có hài lòng với công việc của mình không? Hãy cùng chia sẻ với Khoa học 247.

Minh Hằng @ Khoa học 247, Biên soạn

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Bản quyền nội dung bài viết thuộc Good Living (từ 2017). Nghiêm cấm sao chép trái phép

Lên đầu trang